Trang chủChuyên đềCông tác nữ công, giới
Công tác nữ công, giới
Cập nhật lúc 03:12 24/06/2022 (GMT+7)
Nhiều nữ công nhân mong muốn được hỗ trợ chi phí gửi trẻ

Ngày 24/6/2022, Ban Nữ công Tổng Liên đoàn tổ chức Tọa đàm đề tài khoa học “Giải pháp thúc đẩy thực hiện quyền của lao động nữ trong doanh nghiệp và vai trò công đoàn” do đồng chí Trần Thu Phương làm chủ nhiệm đề tài, đồng chí Đỗ Hồng Vân - Quyền Trưởng ban Nữ công Tổng Liên đoàn chủ trì Tọa đàm.

Ảnh: Đ/c Đỗ Hồng Vân, Quyền Trưởng ban Nữ công TLĐ phát biểu khai mạc Tọa đam

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, đồng chí Đỗ Hồng Vân - UV BCH, Quyền Trưởng ban Nữ công Tổng Liên đoàn cho biết đây là đề tài khoa học được Thường trực Đoàn Chủ tịch TLĐ giao nhiệm vụ. Mục tiêu của đề tài nhằm làm rõ cơ sở lý luận và phân tích rõ thực trạng quyền của lao động nữ được hưởng, giúp doanh nghiệp thực hiện đúng quy định của pháp luật, đồng thời giúp lao động nữ hiểu được quyền và nghĩa vụ của họ, từ đó thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ và quyền hạn của mình trong quan hệ lao động; định hướng cho cán bộ công đoàn những quyền cơ bản của lao động nữ để làm cơ sở, căn cứ cho việc thương lượng, đám phán những chế độ, chính sách có lợi cho lao động nữ và bảo về lao động nữ trong quan hệ lao động; đề xuất những giải pháp thiết thực, phù hợp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động và vai trò của tổ chức công đoàn trong công tác chăm lo, bảo vệ quyền của lao động nữ tại doanh nghiệp.

Báo cáo kết quả khảo sát đánh giá thực trạng thực hiện quyền của lao động nữ trong doanh nghiệp và vai trò công đoàn, đồng chí Trần Thu Phương - Chuyên viên chính Ban Nữ công TLĐ cho biết, nhóm thực hiện đề tài đã khảo sát 500 phiếu lao động nữ, 100 phiếu cán bộ công đoàn tại 7 công đoàn ngành và địa phương với cơ cấu 6 loại hình doanh nghiệp gồm: dệt may, da giày; giao thông vận tải, xây dựng; nông, lâm, ngư nghiệp; cơ khí, chế tạo; điện, điện tử; thương mại, dịch vụ. Các nội dung khảo sát tập trung vào các nhóm như: loại hình lao động. Tình hình đóng bảo hiểm xã hội. Lý do lựa chọn doanh nghiệp để làm việc. Những khó khăn hiện tại lao động nữ đang gặp phải. Thực trạng về tiền lương, thu nhập. Các kiến nghị, đề xuất của lao động nữ đối với doanh nghiệp, đối với công đoàn. Đối với chính quyền địa phương, Nhà nước. Đề xuất của cán bộ công đoàn với doanh nghiệp, với công đoàn cấp trên, với chính quyền địa phương.

Đáng lưu ý, trong nhóm đề xuất, kiến nghị của lao động nữ, có nhiều nội dung đáng quan tâm như: đề nghị doanh nghiệp hỗ trợ một phần chi phí gửi trẻ mẫu giáo cho người lao động, tăng thêm phúc lợi cho những lao động thâm niên, nâng mức ăn ca, trợ cấp lao động nuôi con nhỏ, các ngày nghỉ, ngày lễ, ngày Tết, tổ chức đối thoại lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của người lao động, quan tâm lao động nữ trong thời kỳ thai sản…

Ảnh: TS Đặng Quang Điều phát biểu tại buổi Tọa đàm

Tại buổi Tọa đàm đã có 6 ý kiến tham gia, góp ý, bổ sung báo cáo kết quả khảo sát đánh giá thực trạng thực hiện quyền của lao động nữ trong doanh nghiệp và vai trò công đoàn. Trình bày tham luận tại buổi Tọa đàm, TS Đặng Quang Điều, Nguyên UV ĐCT, Trưởng ban Chính sách Pháp luật Tổng Liên đoàn đánh giá cao nội dung, kết quả công tác khảo sát của nhóm thực hiện đề tài, góp phần khẳng định vai trò công đoàn trong việc đại diện, bảo vệ quyền lợi của lao động nữ trong bối cảnh mới; đồng thời TS Đặng Quang Điều đưa ra 6 dự báo tình hình lao động nữ và 5 thách thức của công đoàn trong bảo vệ quyền lao động tại doanh nghiệp.

Các ý kiến của chuyên gia, các đại biểu tại buổi Tọa đàm đã góp phần làm rõ vai trò của công đoàn trong thực hiện quyền của lao động nữ trong bối cảnh mới, đồng chí Trần Thu Phương thay mặt nhóm thực hiện đề tài cảm ơn ý kiến góp ý của các chuyên gia, các đại biểu, đồng thời xin tiếp thu, bổ sung, hoàn thiện trước khi báo cáo Hội đồng khoa học Tổng Liên đoàn nghiệm thu.

 

VN

 

In
Về đầu
Lượt truy cập: