Trang chủChuyên đềAn toàn vệ sinh lao động
An toàn vệ sinh lao động
Sự bình an, ổn định của lao động là yếu tố cốt lõi của an dân trong phục hồi kinh tế 21/02/2024 08:15

“An dân” theo từ điển Hán Việt là an định đời sống nhân dân, vỗ về nhân dân. Trong “an dân”, từ an là làm cho yên ổn, từ dân chỉ dân chúng. “Dân là gốc” trở thành bài học quan trọng bậc nhất đối với sự còn mất của chính quyền. Trong những ngày đầu sau khi nước Việt Nam ra đời, Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn luôn chú ý đến quan niệm “dân là gốc” (dân vi bản) truyền thống. Trong tình hình mới, Đảng ta cũng có quan điểm dựa vào dân, “dân là gốc”, là trung tâm, là chủ thể. Điều đó có lẽ cũng đúng với tổ chức Công đoàn trong quan hệ với công nhân lao động (CNLĐ).

Lao động tay nghề thấp - tỉ lệ tai nạn tăng
Gần đây, các ca tai nạn lao động nhập viện gia tăng tại một số bệnh viện, chuyên khoa chấn thương chỉnh hình. Đa phần các vụ tai nạn đều xuất phát từ những lao động không có chuyên môn, nghề nghiệp khi sử dụng các thiết bị máy công nghiệp.
23/01/2024 13:10
Góp phần bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động trong nông nghiệp
Công tác an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) trong ngành Nông nghiệp là một trong những vấn đề trọng tâm được ngành, Công đoàn ngành quan tâm thúc đẩy trong nhiều năm qua.
04/01/2024 09:29
Nâng cao nhận thức về ATVSLĐ trong chuỗi cung ứng cà phê
Dự án Vision Zero Fund (ILO VZF) đã tích cực phối hợp với Tổng LĐLĐ Việt Nam trong việc chia sẻ thông tin, tham vấn và triển khai thúc đẩy Chiến dịch truyền thông để nâng cao nhận thức về ATVSLĐ trong chuỗi cung ứng cà phê tại Việt Nam.
18/12/2023 08:54
Công đoàn Việt Nam đặc biệt coi trọng công tác an toàn, vệ sinh lao động 12/12/2023 09:03

Sau xây dựng và hầm mỏ, lao động trong ngành nông nghiệp là nhóm phải đối mặt với nhiều yếu tố nguy cơ có hại cho sức khỏe nhất; trong đó, lao động chuỗi cung ứng cà phê tại Việt Nam cũng phải đối mặt với nhiều nguy cơ và rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ).

Thực trạng công tác ATVSLĐ và những vấn đề cần nghiên cứu trong giai đoạn 2025 - 2030 08/12/2023 08:47

Tổ chức Công đoàn là một chủ thể quan trọng trong việc tham gia bảo đảm an toàn và sức khỏe cho người lao động (NLĐ). Điều này xuất phát từ chức năng đại diện, chăm lo, bảo vệ các quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho NLĐ, được quy định trong Hiến pháp và pháp luật Việt Nam.

Nâng cao kiến thức an toàn vệ sinh lao động cho cả cán bộ quản lý 06/12/2023 11:01

Đội ngũ cán bộ quản lý, cán bộ an toàn vệ sinh viên chuyên trách và bán chuyên trách tại Tổng Công ty Vận tải Hà Nội và các đơn vị trực thuộc được huấn luyện an toàn vệ sinh lao động.

Bữa ăn ca của người lao động chất lượng hơn nhờ Thỏa ước lao động tập thể 30/11/2023 13:30

Tại Bình Dương, trong nhiệm kỳ 2018 - 2023, các cấp công đoàn trong tỉnh đã tập trung thực hiện ngày càng tốt hơn vai trò đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động. Một hiệu quả có thể đo lường được đó là các bản thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) được ký kết ở các doanh nghiệp với nhiều điều khoản có lợi cho người lao động.

Đoàn công tác Tổng LĐLĐ Việt Nam thăm nạn nhân bụi phổi ở Nghệ An 23/11/2023 15:26

Đoàn công tác của Tổng LĐLĐ Việt Nam vừa về Nghệ An nắm bắt tình hình, thăm hỏi thân nhân, người lao động Công ty Châu Tiến bị tử vong, nhập viện vì bụi phổi.

An toàn cho lao động trên biển vẫn còn bỏ ngỏ 09/11/2023 10:27

Lao động ngư phủ tuyến biển từ Bạc Liêu đến Cà Mau gần như không có tổ chức nào đứng ra tuyển dụng, đào tạo nghề. Cuộc đời họ gắn với biển cả mênh mông, thường trực nhiều hiểm nguy trong khi cuộc sống ngày càng khó khăn do sản vật từ biển đang giảm.

(Clip) Talk Công đoàn: "Tôi tự hào làm nghề An toàn, vệ sinh lao động vì tính nhân văn cao cả của nó" 30/10/2023 08:12

Talk Công đoàn tuần này là cuộc trò chuyện với PGS.TS Nguyễn An Lương – nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam. Dù đã nghỉ hưu gần 20 năm nhưng ông đau đáu với lĩnh vực An toàn, vệ sinh lao động – một lĩnh vực mà ông có nhiều đóng góp to lớn.

Truyền đạt những kỹ năng về an toàn vệ sinh lao động đến cán bộ công đoàn 27/10/2023 14:48

Tại buổi tập huấn, các cán bộ công đoàn cơ sở (ở Thanh Hóa) được lắng nghe những kỹ năng, nghiệp vụ về công tác an toàn vệ sinh lao động và thông tin tuyên truyền. Từ đó, có thêm nhiều kiến thức nhằm áp dụng, thực hiện tại đơn vị.

Công nhân mong muốn được vào nhóm nghề nặng nhọc, độc hại để nghỉ hưu sớm 20/10/2023 14:52

Nhiều công nhân trực tiếp bày tỏ, nghề của họ làm hao mòn sức khỏe nhanh chóng, 50 tuổi không tự nghỉ cũng rất dễ bị đào thải.

(Clip) “Để các anh luôn mạnh khỏe, yên tâm khai thác than” 16/10/2023 09:39

Nữ Quản đốc Nguyễn Thị Hồng Duyên (Công ty CP Than Vàng Danh) luôn coi niềm vui của công nhân mỏ là niềm vui của chính mình.

Đảm bảo an toàn xã hội nhờ công tác phối hợp 13/10/2023 09:23

Trong những năm qua, công tác xây dựng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” và phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội được các cấp Công đoàn huyện Đan Phượng (Hà Nội) quan tâm phối hợp thực hiện. Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện và Công an huyện đã ký kết chương trình phối hợp, tổ chức thực hiện có hiệu quả các nội dung đề ra.

Giữ người lao động ở lại hệ thống an sinh 10/10/2023 10:04

Để giữ người lao động ở lại hệ thống an sinh, cần làm cho họ an tâm bằng việc ổn định chính sách căn cơ lâu dài và thực hiện đúng những cam kết với người lao động

Xem theo ngày
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Lượt truy cập: