Trang chủChuyên đềCông tác nữ công, giới
Công tác nữ công, giới
Cập nhật lúc 10:11 10/07/2020 (GMT+7)
Ký kết thoả ước lao động tập thể có nhiều phúc lợi cho lao động nữ

Tại hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện công tác vận động nữ CNVCLĐ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá hiện đại hoá đất nước và phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” giai đoạn 2010 – 2020 do LĐLĐ tỉnh Đồng Nai tổ chức vào ngày 10.7, ông Quản Minh Cường, Phó Bí thư tỉnh uỷ Đồng Nai đề nghị, các cấp Công đoàn Đồng Nai cần đẩy mạnh khảo sát, lắng nghe tâm tư nguyện vọng, thực tiễn đời sống của lao động nữ để tham mưu các chính sách cụ thể giúp chăm lo tốt hơn cho lao động nữ.

Phát biểu khai mạc hội nghị, bà Nguyễn Thị Như Ý – Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Đồng Nai cho biết, trong 10 năm qua, thực hiện chỉ đạo của Tỉnh uỷ, Tổng LĐLĐVN, thông qua các phong trào thi đua, nữ CNVCLĐ trong tỉnh đã tỏ rõ năng lực, phẩm chất của mình, nêu cao tinh thần yêu nước, vượt lên những khó khăn, thách thức trong thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá.

Hoạt động của ban nữ công công đoàn các cấp có nhiều đổi mới, sáng tạo, nhiều hình thức phong phú trong tổ chức hoạt động, giúp việc ký kết thỏa ước lao động tập thể có nhiều điều khoản phúc lợi dành riêng cho lao động nữ như: tiền phụ cấp nuôi con nhỏ dưới 6 tuổi, tiền phụ cấp sinh con, bố trí công việc phù hợp, hỗ trợ xăng xe, nhà ở, tham quan du lịch…

Trao bằng khen của UBND tỉnh Đồng Nai cho LĐLĐ tỉnh Đồng Nai. Ảnh: Hà Anh Chiến
Trao bằng khen của UBND tỉnh Đồng Nai cho LĐLĐ tỉnh Đồng Nai. Ảnh: Hà Anh Chiến

Công tác xã hội, từ nguồn vốn “Vì nữ CNVCLĐ nghèo” đã giúp đỡ cho gần 600.000 lượt nữ CNVCLĐ được giải quyết vay vốn với tổng số tiền gần 3.000 tỷ đồng.

Hiện tỷ lệ nữ tham gia BCH LĐLĐ tỉnh chiếm hơn 30%, cấp trên trực tiếp cơ sở chiếm gần 40% và CĐCS chiếm gần 55%.

Phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” được triển khai sâu rộng với nhiều mô hình đa dạng.

Trao bằng khen cho tập thể Công đoàn cơ sở Công ty ChangShin VN, huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai. Ảnh: Hà Anh Chiến
Trao bằng khen cho tập thể Công đoàn cơ sở Công ty ChangShin VN, huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai. Ảnh: Hà Anh Chiến

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, ông Quản Minh Cường, Phó bí thư tỉnh uỷ Đồng Nai đề nghị, các cấp công đoàn Đồng Nai cần nhân rộng các mô hình chăm lo cho các lao động nữ, đặc biệt là các lao động nữ trong các doanh nghiệp nước ngoài có đông công nhân lao động. Để việc chăm lo cho lao động nữ phải trở thành thói quen, nếp sống, thậm chí là quy định chứ không chỉ trông chờ vào sự “hảo tâm” của chủ doanh nghiệp.

Muốn vậy, công đoàn Đồng Nai cần phải tăng cường khảo sát, lắng nghe tâm tư nguyện vọng, thực hiễn đời sống của lao động nữ, tích cực hơn trong việc bảo vệ quyền lợi của nữ lao động. Để từ đó, tham mưu cho Tỉnh uỷ, Tổng LĐLĐVN các chính sách chăm lo cụ thể đối với lao động nữ, đặc biệt là tại các doanh nghiệp nước ngoài và các lao động nữ làm việc trong môi trường độc hại. 

Tại hội nghị, LĐLĐ tỉnh Đồng Nai, Tổng LĐLĐVN, UBND tỉnh Đồng Nai đã khen thưởng 171 tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện Nghị quyết 6b/NQ-BCH và Chỉ thị 03/CT-TLĐ của Tổng Liên đoàn (2010-2020).

https://laodong.vn/cong-doan/ky-ket-thoa-uoc-lao-dong-tap-the-co-nhieu-phuc-loi-cho-lao-dong-nu-818721.ldo

HÀ ANH CHIẾN (báo lao động)

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: