Trang chủChuyên đềCông tác nữ công, giới
Công tác nữ công, giới
Cập nhật lúc 02:14 16/08/2018 (GMT+7)
Cải thiện chăm sóc sức khoẻ sinh sản cho công nhân lao động tại các KCN-KCX

Sáng 16.8, Bộ Y tế phối hợp với Tổng LĐLĐVN tổ chức hội thảo tham vấn "Đề xuất giải pháp cải thiện chăm sóc sức khoẻ sinh sản cho công nhân lao động tại các KCN-KCX" với sự chủ trì của Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Thị Thu Hồng; Vụ trưởng Vụ Sức khoẻ bà mẹ, trẻ em (Bộ Y tế) Đinh Anh Tuấn.

Hiện nay, trên cả nước ta đang có 332 KCN, KCX với trên 2,7 triệu công nhân làm việc, trong đó tỷ lệ nữ công nhân rất cao từ 60-70%, một số ngành nghề như chế biến thủy sản, may mặc, da giày tỷ lệ nữ công nhân lên đến trên 80%. Hầu hết công nhân lao động tại các KCN, KCX là những người lao động dưới 35 tuổi, 70% trong số công nhân di cư từ các vùng nông thôn tới để tìm kiếm việc làm, trong khi đó, họ chính là lực lượng chủ yếu đóng góp vào quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Do đó, quan tâm, chăm sóc sức khỏe cho đối tượng này là vấn đề cấp thiết.

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Chủ tịch TLĐ Nguyễn Thị Thu Hồng cho rằng, “Đề án Truyền thông, tư vấn và cung ứng dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản cho công nhân lao động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất giai đoạn 2019-2025” cần hướng tới một cách tiếp cận riêng biệt, phù hợp với điều kiện sống và làm việc của nhóm đối tượng đặc thù này, giúp họ nâng cao nhận thức, thái độ, hành vi và tăng cường khả năng tiếp cận đến các dịch vụ CSSKSS có chất lượng tại ngay địa bàn nơi họ sinh sống và làm việc.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã thảo luận về những giải pháp để đề án đạt mục tiêu đề ra, đó là: nâng cao sức khỏe, giảm tình trạng mắc bệnh của công nhân lao động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất thông qua việc thực hiện các mô hình truyền thông, tư vấn và cung cấp dịch vụ CSSKSS có chất lượng, có chính sách tạo điều kiện thuận lợi cho người di cư được tiếp cận đầy đủ và công bằng với các dịch vụ xã hội cơ bản, phù hợp với điều kiện làm việc và sinh hoạt của nhóm đối tượng này.

 

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: