TPHCM xây dựng sàn giao dịch thịt heo, minh bạch nguồn gốc
TPHCM - Sàn giao dịch thịt heo của thành phố dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong năm nay để chuẩn hóa chuỗi cung ứng, đảm bảo chất lượng, minh bạch nguồn gốc.
Với nhu cầu tiêu thụ lượng lớn thực phẩm, nhưng sản lượng thực phẩm sản xuất tại TPHCM chỉ đáp ứng được 15-20% nhu cầu. Phần còn lại phải nhập khẩu từ các tỉnh, thành khác hoặc nhập khẩu qua chính ngạch, tiểu ngạch chưa kiểm soát được nguồn gốc và tính an toàn của thực phẩm.
Từ năm 2018, UBND TPHCM đã có kế hoạch, chấp thuận về chủ trương cho phép Sở Công Thương chủ trì, phối hợp các sở, ngành, đơn vị liên quan nghiên cứu xây dựng đề án sàn giao dịch thịt heo.
Đến tháng 8.2023, Sở Công Thương TPHCM đã ký kết hợp tác xây dựng sàn giao dịch thịt heo cùng Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam (Văn phòng Đại diện tại TPHCM, MXV), Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TPHCM.
Để lên sàn giao dịch, thịt heo phải có tiêu chuẩn đầu vào, nhà sản xuất bắt buộc phải tự mình điều chỉnh tiêu chuẩn để đáp ứng nhu cầu của sàn. Khi lên sàn, thịt heo bắt buộc phải giết mổ công nghiệp, không mổ thủ công, heo sẽ tự động được đưa về các lò mổ công nghiệp tại TPHCM.
Ông Nguyễn Nguyên Phương - Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHCM cho rằng: "Thông qua mô hình sàn giao dịch, các trang trại, doanh nghiệp sẽ trực tiếp giao dịch với người mua mà không cần thông qua các bên trung gian. Qua đó, thành phố kỳ vọng giá bán ra thị trường sẽ rẻ hơn, bởi quá trình giao dịch trực tiếp giúp loại bỏ một số chi phí phát sinh".
Đồng thời, thành phố cần thành lập một tổ trọng tài quốc tế nhằm kiểm soát tốt nhất về chất lượng thịt heo sau khi giao dịch. Tổ này có nhiệm vụ kiểm định chất lượng thịt heo có tương xứng với giá bán hay không.
Sàn giao dịch thịt heo được kỳ vọng sẽ là "sân chơi" giúp các trang trại, doanh nghiệp kết nối với những sàn có quy mô quốc tế khác.
Ông Nguyễn Ngọc Hòa - Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp TPHCM đánh giá, việc triển khai sàn giao dịch thịt heo sẽ mang lại nhiều lợi ích như hạn chế tầng lớp trung gian, tạo cơ hội cho cơ quan quản lý nhà nước điều tiết cung cầu, bắt nhịp với xu thế đưa công nghệ thông tin ứng dụng giao dịch điện tử khi giao dịch hàng hóa... Tuy nhiên, để tổ chức được sàn giao dịch thịt heo thì cần có sự phối hợp đồng bộ giữa các cơ quan liên quan.
UBND TPHCM cũng giao Sở Công Thương chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan khẩn trương tham mưu cho UBND thành phố cũng như đẩy nhanh tiến độ xây dựng sàn giao dịch thịt heo.
Sở An toàn thực phẩm chủ trì, tham mưu việc thực hiện xã hội hóa công tác truy xuất nguồn gốc, khuyến khích doanh nghiệp và cá nhân tham gia vào hệ thống truy xuất nguồn gốc, nâng cao nhận thức, trách nhiệm xã hội trong việc cung cấp thực phẩm an toàn.
https://laodong.vn/kinh-doanh/tphcm-xay-dung-san-giao-dich-thit-heo-minh-bach-nguon-goc-1445189.ldo
HẠ MÂY (báo lao động)