Trang chủChuyên đềPhát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức Công đoàn
Phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức Công đoàn
Cập nhật lúc 09:28 28/05/2020 (GMT+7)
Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn ký quy chế phối hợp để chăm lo cho đoàn viên

Chiều ngày 28/5/2020, tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam đã tổ chức lễ ký kết Quy chế phối hợp, thiết lập quan hệ, thỏa thuận hợp tác toàn diện, hướng tới mục tiêu mang lại lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên công đoàn và người lao động.

Tham dự buổi Lễ có đồng chí Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và đồng chí Phạm Đức Ấn, Chủ tịch Hội đồng thành viên Agribank, chủ trì. Cùng dự có Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐVN Trần Thanh Hải; các Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Trần Văn Thuật, Phan Văn Anh và đại diện lãnh đạo Agribank...

Trình bày tại buổi Lễ, đồng chí Nguyễn Minh Dũng, Ủy viên Đoàn chủ tịch, Trưởng ban Tài chính Tổng Liên đoàn nhấn mạnh: việc ký quy chế phối hợp giữa hai bên nhằm hướng tới mục tiêu mang lại lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên công đoàn: 1/ Phối hợp thu, chuyển trả kinh phí Công đoàn. 2/ Phối hợp khai thác, triển khai các dịch vụ ngân hàng của Agribank đến đoàn viên công đoàn các cấp. 3/Phối hợp trong việc cung cấp tài chính cho việc thực hiện đề án đầu tư xây dựng các thiết chế của công đoàn tại các khu công nghiệp, khu chế xuất theo nhu cầu và điều kiện của mỗi bên. 4/Phối hợp trong việc cung cấp sản phẩm dịch vụ ưu đãi dành cho đoàn viên công đoàn theo nhu cầu và điều kiện của mỗi bên. 5/ Phối hợp trong tổ chức triển khai các hoạt động xã hội và các hoạt động khác theo nhu cầu và điều kiện của mỗi bên.

Theo Quy chế, các cấp Công đoàn phối hợp, hỗ trợ chi nhánh, phòng giao dịch của Agribank trên toàn quốc trong việc vận động Doanh nghiệp, đoàn viên Công đoàn sử dụng các dịch vụ ngân hàng của Agribank như: chi trả lương qua tài khoản; các dịch vụ thẻ: thẻ thanh toán, thẻ tín dụng, thẻ tín dụng cá nhân; tài khoản thanh toán; ngân hàng điện tử; thấu chi tài khoản…theo quy định hiện hành của Agribank. Quy chế sẽ được thực hiện trong 5 năm kể từ ngày ký.

Hai bên phối hợp thu kinh phí Công đoàn khu vực sản xuất kinh doanh từ người sử dụng lao động trên toàn quốc vào tài khoản thu kinh phí công đoàn của Tổng LĐLĐ Việt Nam mở tại Agribank; đồng thời chuyển trả phần kinh phí các cấp Công đoàn được sử dụng trong vòng 24 giờ kể từ khi nhận được kinh phí Công đoàn của người sử dụng lao động (trường hợp doanh nghiệp chưa có tổ chức Công đoàn thì được chuyển cho Công đoàn cấp trên trực tiếp được phân cấp thu kinh phí Công đoàn).

Theo Quy chế,  Tổng Liên đoàn có trách nhiệm chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị trực thuộc Tổng Liên đoàn, các cấp Công đoàn thực hiện các nội dung phối hợp. Agirbank có trách nhiệm chỉ đạo, hướng dẫn hệ thống đơn vị trực thuộc thực hiện các nội dung phối hợp. Tổng Liên đoàn và Agirbank có trách nhiệm phối hợp trong việc nghiên cứu phương thức tổ chức thực hiện, không ngừng đổi mới, cải cách phương thức triển khai, để đảm bảo: thu, chuyển trả, tổng hợp nguồn thu kinh phí Công đoàn kịp thời; sử dụng các dịch vụ ngân hàng của Agriabank hiệu quả; đảm bảo nguồn vốn cho Công đoàn vay; phát huy hoạt động xã hội giữa hai Bên.. Tổng Liên đoàn và Agribank thống nhất giao Liên đoàn Lao động các tỉnh, thành phố; Công đoàn ngành Trung ương và tương đương; Công đoàn Tổng công ty trực thuộc Tổng Liên đoàn và CN/PGD Agribank tại địa bàn là đơn vị đầu mối giúp tổ chức triển khai quy chế phối hợp này.

Phát biểu tại buổi Lễ, đồng chí Trần Thanh Hải, Phó chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam, nhấn mạnh thực hiện chủ trương của Thường trực Đoàn chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam tiếp tục nâng cao hiệu quả, đảm bảo công khai, minh bạch và kịp thời trong công tác thu và phân phối nguồn thu kinh phí Công đoàn khu vực sản xuất kinh doanh; đồng thời đẩy mạnh thực hiện chủ trương thanh toán không dùng tiền mặt của Chính phủ, quy chế là cơ sở pháp lí trong công tác phối hợp của hai bên. Trên cơ sở nội dung ký kết, hai bên triển khai có hiệu quả, góp sức để chủ trương quan trọng của tổ chức CĐ được lan tỏa, thực hiện có hiệu quả, mang lại quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên và người lao động. 

Văn Nhì

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: