Trang chủChuyên đềPhát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức Công đoàn
Phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức Công đoàn
Cập nhật lúc 09:25 16/05/2020 (GMT+7)
Thực hiện nhuần nhuyễn phương thức lãnh đạo của Đảng đối với tổ chức công đoàn cơ sở

Sáng 16.5, tại Bộ Tư lệnh bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh diễn ra Hội nghị biểu dương 90 cán bộ công đoàn cơ sở là Đảng viên tiêu biểu trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước trên địa bàn Thành phố Hà Nội nhân kỷ niệm 130 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tháng Công nhân năm 2020.

Dự hội nghị có các đồng chí: Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch tịch thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Dân vận Thành ủy Hà Nội; Đặng Thị Phương Hoa - Phó Chủ tịch Thường trực phụ trách Liên đoàn Lao động Thành phố Hà Nội.

Báo cáo tại Hội nghị, đồng chí Ngô Văn Tuyến - Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội cho biết, từ năm 2012 đến nay, các cấp công đoàn Thủ đô đã giới thiệu được 41.070 đoàn viên công đoàn ưu tú cho Đảng bồi dưỡng, xem xét kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam. Trong đó, riêng các công đoàn cơ sở ngoài khu vực Nhà nước đã giới thiệu được 16.178 đoàn viên công đoàn ưu tú và có 10.206 đồng chí được kết nạp vào Đảng.

Có được kết quả trên, không thể không nhắc tới đội ngũ cán bộ công đoàn cơ sở nói chung, đặc biệt là 90 cán bộ công đoàn cơ sở ngoài khu vực Nhà nước là Đảng viên tiêu biểu. Trong số 90 cán bộ công đoàn cơ sở ngoài khu vực Nhà nước là Đảng viên tiêu biểu được biểu dương lần này, về chức vụ Công đoàn có: 72 đồng chí là Chủ tịch, Phó Chủ tịch; 18 đồng chí là Ủy viên Ban Chấp hành, Tổ trưởng, Tổ phó, Trưởng ban Nữ công Công đoàn các cấp. Về chức vụ Đảng: có 22 đồng chí là Bí thư, 18 đồng chí là Phó Bí thư, 16 đồng chí cấp Ủy viên.

“Đây là những nhân tố rất quan trọng góp phần thực hiện có hiệu quả công tác phát triển lực lượng Đảng viên mới, từng bước góp phần xây dựng tổ chức cơ sở Đảng và Đảng Cộng sản Việt Nam ngày càng vững mạnh", đồng chí Ngô Văn Tuyến khẳng định.

Tại Hội nghị,  đồng chí Chu Hương Giang Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Công đoàn Công ty Cổ phần thực phẩm Minh Dương chia sẻ, hoạt động công đoàn của Công ty trong nhiều năm qua thực sự có sự chuyển biến, số công nhân lao động trực tiếp của doanh nghiệp có đơn xin tự nguyện vào Đảng được 6/8 đồng chí, nâng tổng số Đảng viên của doanh nghiệp lên 41/140 lao động trực tiếp.

Theo đồng chí Nguyễn Đức Nhân - Bí thư Chi bộ, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH điện tử Asti Hà Nội, điều khó khăn trong công tác phát triển đảng viên chủ yếu xuất phát từ phía người lao động tập trung làm kinh tế, chưa có nhận thức đúng đắn về việc tham gia các tổ chức chính trị. Do đó Chi bộ và Công đoàn công ty cũng phải vận động, tuyên truyền để người công nhân hiểu rõ, sau đó đã có rất nhiều người có nguyện vọng tham gia vào tổ chức Đảng.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam bày tỏ, tổ chức Công đoàn tự hào về kết quả quá trình bền bỉ phấn đấu, cống hiến trong lao động và sự trưởng thành về nhận thức chính trị của người lao động trong khu vực ngoài nhà nước để trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.

“Các đồng chí là những người tiêu biểu trong đội ngũ những người lao động ấy, lại có thêm trọng trách là cán bộ công đoàn ở cơ sở, là trung tâm thể hiện sự sinh động, sự cần thiết của tổ chức Công đoàn đối với người lao động và cả người sử dụng lao động. Vinh dự này của bản thân các đồng chí, của gia đình các đồng chí và cũng là vinh dự của tổ chức Công đoàn Việt Nam”- đồng chí Trần Thanh Hải khẳng định và nhắn nhủ: “Có được vinh dự này, các đồng chí càng phải luôn trân trọng vì sự quan tâm sâu sắc của Đảng Cộng sản Việt Nam dành cho công nhân lao động. Chính chủ trương phát triển đảng viên, thành lập tổ chức cơ Đảng trong cơ quan, đơn vị khu vực ngoài Nhà nước và nhiệm vụ mới của Ban Chấp hành công đoàn cơ sở đã mở ra cơ hội lớn cho đoàn viên công đoàn ưu tú, cán bộ công đoàn cơ sở xuất sắc xác lập các vị thế chính trị, vị thế xã hội”.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã chỉ đạo 3 vấn đề để các cán bộ công đoàn cơ sở ngoài nhà nước, nhất là các cán bộ công đoàn cơ sở ngoài nhà nước là đảng viên nghiên cứu, tổ chức thực hiện. Trước hết, cần chú trọng trọng hơn nữa nhiệm vụ của Ban Chấp hành công đoàn trong phát triển đảng viên, thành lập tố chức cơ sở Đảng trong doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Thứ hai, cần thực hiện nhuần nhuyễn phương thức lãnh đạo của Đảng đối với tổ chức công đoàn cơ sở. Thứ ba là quan tâm nâng cao năng lực chính trị của cán bộ công đoàn cơ sở tham gia cấp ủy Đảng. Công đoàn từ cấp trên trực tiếp cơ sở qua thực tiễn gắn bó với cơ sở, đề xuất các cấp ủy Đảng các giải pháp trang bị kiến thức, kỹ năng hoạt động của cán bộ công đoàn tham gia cấp ủy đảng, thực hiện các chính sách hợp lý để đội ngũ này vững vàng hơn, hiệu quả hơn trong hoạt động.

“Các cấp công đoàn, nhất là các đồng chí được biểu dương hôm nay phải là đội ngũ tích cực nhất trong việc tổ chức phong trào công đoàn thiết thực, hiệu quả để tập hợp, tổ chức đoàn viên thành lực lượng hành động, phát hiện nhân tố mới, tiến hành vận động, bồi dưỡng, giới thiệu phát triển đảng đối với đoàn viên công đoàn ưu tú, tiến tới thành lập tổ chức cơ sở Đảng, góp phần lan tỏa, thấm sâu, hiện thực hóa chủ trương của Đảng trong công nhân lao động”- đồng chí Trần Thanh Hải nhấn mạnh.

Trước đó, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội cùng 90 cán bộ công đoàn cơ sở ngoài khu vực Nhà nước là Đảng viên tiêu biểu vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và làm lễ Báo công dâng Bác.

Ngọc Ánh

 

 

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: