Trang chủChuyên đềPhát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức Công đoàn
Phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức Công đoàn
Cập nhật lúc 12:45 29/11/2022 (GMT+7)
Hội thảo khoa học “Công tác tuyên truyền, giáo dục người lao động và tổ chức các cuộc vận động của công đoàn”

Sáng 29.11, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (Tổng Liên đoàn) tổ chức Hội thảo khoa học “Công tác tuyên truyền, giáo dục người lao động và tổ chức các cuộc vận động của công đoàn”. Phó Chủ tịch thường trực Tổng Liên đoàn Trần Thanh Hải chủ trì hội thảo.

Phó Chủ tịch thường trực Tổng Liên đoàn Trần Thanh Hải chủ trì hội thảo. Ảnh: Linh Nguyễn

Tham dự hội thảo có đại diện lãnh đạo các ban chuyên môn của Tổng Liên đoàn, đại diện LĐLĐ các tỉnh, thành, các công đoàn ngành.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Phó Chủ tịch thường trực Tổng Liên đoàn Trần Thanh Hải cho biết đây là hội thảo cuối trong chuỗi các hội thảo diễn ra vừa qua. Qua các hội thảo, có vấn đề đặt ra, xây dựng giai cấp công nhân hiện đại và lớn mạnh, nền tảng là gì, vai trò của tổ chức công đoàn là gì?Hiến pháp năm 2013 đã nói về vai trò, chức năng của tổ chức Công đoàn, qua 10 năm, tổ chức Công đoàn thực hiện chức năng của mình như thế nào?

“Chúng ta tư duy thế nào về vai trò của tổ chức công đoàn trong bối cảnh mới, tình hình mới, sẽ đúc kết được gì để đưa vào văn kiện Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII” - Phó Chủ tịch thường trực Tổng Liên đoàn Trần Thanh Hải nêu vấn đề.

Đề dẫn Hội thảo, TS.Vũ Minh Tiến - Viện trưởng Viện Công nhân và Công đoàn phát biểu: "Công đoàn Việt Nam - tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức đại diện của cán bộ công chức viên chức, công nhân và những người lao động khác (gọi chung là người lao động) - vừa cần phải tập trung làm tốt vai trò tổ chức đại diện người lao động - đặc biệt là chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích của người lao động, vừa làm tốt các hoạt động khác theo các quy định của Đảng, Nhà nước… Trong đó tuyên truyền, vận động; tập hợp, đoàn kết lực lượng; góp phần xây dựng cơ sở xã hội, cơ sở chính trị của Đảng, Nhà nước…; phát triển đảng viên; tham gia xây dựng Đảng, chính quyền; các phong trào thi đua yêu nước, và nhiều cuộc tuyên truyền, vận động, các phong trào phong phú, đa dạng của Trung ương, địa phương, ngành…".

Trình bày tham luận với chủ đề “Công đoàn tuyên truyền, vận động người lao động học tập nâng cao trình độ kỹ năng nghề nghiệp chấp hành pháp luật, tham gia xây dựng và bảo vệ tổ quốc”, đồng chí Nguyễn An Ninh - Viện CNXH khoa học, Học viện CTQG Hồ Chí Minh cho rằng, việc nâng cao trình độ kỹ năng nghề nghiệp, người lao động nào cũng muốn, vì có nghề và thạo nghề đồng nghĩa với vững vàng ở vị trí lao động với thu nhập ổn định, được doanh nghiệp và xã hội tôn trọng. Người lao động hiểu rõ hơn ai hết về vai trò của trình độ chuyên môn, kinh nghiệm sản xuất còn là thế mạnh của họ trong quá trình thỏa thuận với người sử dụng lao động về tiền lương và các điều kiện lao động khác...

Q.H

In
Về đầu
Lượt truy cập: