Trang chủChuyên đềPhát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức Công đoàn
Phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức Công đoàn
Cập nhật lúc 08:29 30/01/2023 (GMT+7)
Hoạt động công đoàn năm 2022: Dấu ấn đồng hành

Năm 2022, cùng với sự phục hồi mạnh mẽ của kinh tế - xã hội đất nước sau 2 năm ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh Covid-19, phương thức lãnh đạo và tổ chức hoạt động công đoàn có nhiều điểm mới, trách nhiệm, linh hoạt, thiết thực, kịp thời; thực hiện có kết quả chủ đề công tác năm 2022 “Chăm lo việc làm, đời sống cho người lao động; phấn đấu hoàn thành cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ của Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam” với nhiều hoạt động tiêu biểu.

Công đoàn giúp đoàn viên có cuộc sống tốt hơn

Tết Nhâm Dần 2022, hiện thực hóa phương châm “Tất cả đoàn viên đều có Tết”, các cấp công đoàn đã dốc sức, dồn lực dành 5.850 tỷ đồng chăm lo cho hơn 9 triệu đoàn viên, NLĐ.

Hoạt động công đoàn năm 2022: Dấu ấn đồng hành
Chương trình Thủ tướng Chính phủ đổi thoại với 4.500 công nhân, lao động tại 63 điểm cầu. Ảnh: TGCC.

Tháng Công nhân năm 2022 tiếp tục lan tỏa mạnh trong các cấp công đoàn với 50.320 CĐCS triển khai, đạt 123,7% chỉ tiêu giao. Chương trình “Đối thoại tháng 5”; hoạt động “Cảm ơn NLĐ”, diễn đàn “Công nhân vì doanh nghiệp - doanh nghiệp vì công nhân” là cơ hội tốt để tiếng nói NLĐ đến với lãnh đạo cấp ủy, chính quyền và người sử dụng lao động, từ đó nhiều vấn đề công nhân quan tâm, bức xúc được giải quyết; công nhân được doanh nghiệp tri ân, tôn vinh, tạo động lực để tiếp tục làm việc với năng suất cao, chất lượng tốt. Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết 7c, cả nước đã có 37.628 doanh nghiệp có CĐCS thực hiện bữa ăn ca cho NLĐ, đạt tỉ lệ 81,56%. Có 35.202 doanh nghiệp thực hiện giá trị bữa ăn ca từ 15.000 đồng trở lên, đạt 93,55%. Mô hình “Bữa cơm Công đoàn” được nhiều đơn vị thực hiện nhằm tăng cường dinh dưỡng cho NLĐ có sức khỏe tốt.

Tổng LĐLĐ Việt Nam kiến nghị Chính phủ quan tâm vấn đề nhà ở cho NLĐ; theo đó, Đề án xây dựng một triệu căn hộ nhà ở xã hội cho công nhân, người thu nhập thấp đang được hoàn thiện trình cấp có thẩm quyền. Phê duyệt chủ trương đầu tư công trình văn hóa thể thao thuộc quy hoạch khu thiết chế công đoàn tại 04 địa phương, chuẩn bị đầu tư dự án tại 11 địa phương; ký quy chế phối hợp xây dựng thiết chế công đoàn với 14 UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Các cấp công đoàn đã trao tặng 638 căn nhà “Mái ấm Công đoàn” với tổng số tiền trên 29 tỷ đồng. Tổng LĐLĐ Việt Nam ban hành 6 Quyết định, 2 hướng dẫn về công tác tài chính Công đoàn, đổi mới công tác quản lý, sử dụng nguồn tài chính, tăng cường tập trung nguồn chi cho các hoạt động thiết thực vì đoàn viên, người lao động. Điểm nổi bật là nâng tỷ lệ kinh phí CĐCS được sử dụng là 75% tổng số thu kinh phí công đoàn trước ba năm để chăm lo tốt hơn cho cuộc sống của đoàn viên, NLĐ. Chương trình phúc lợi cho đoàn viên công đoàn có hơn 1,3 triệu lượt đoàn viên được hưởng thụ với số tiền trên 26,4 tỷ đồng.

Chương trình “Giờ thứ 9”; các Hội thi “Tiếng hát CNLĐ”, “Hội thi dân vũ”, “Sân khấu kịch công nhân”, các hoạt động văn nghệ, thể thao, tham quan, du lịch … không chỉ giúp công nhân nâng cao đời sống tinh thần mà còn góp phần tuyên truyền, giáo dục chính trị - pháp luật đáp ứng yêu cầu của đoàn viên, NLĐ trong tình hình mới. Chương trình “Kết nối trái tim”; “Lễ cưới tập thể” là sáng kiến của công đoàn giúp NLĐ tìm kiếm hạnh phúc, cũng là cách để công đoàn góp phần giữ chân CNLĐ trẻ gắn bó lâu dài với địa phương, doanh nghiệp.

Thực hiện Nghị định 105/2020/NĐ-CP của Chính phủ về chính sách phát triển giáo dục mầm non, nhất là ở các KCN, KCX, có 41 tỉnh, thành đã ban hành Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh và triển khai hỗ trợ 86.392 cháu; 4.666 giáo viên và 355 cơ sở giáo dục mầm non độc lập, tư thục với tổng số tiền trên 600 tỷ đồng. Chương trình “Tiếp sức cho con em công nhân tới trường”, trao học bổng và dụng cụ học tập đã góp phần “Chắp cánh ước mơ” cho con CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn được tiếp bước hành trình đến tương lai.

Hoạt động công đoàn năm 2022: Dấu ấn đồng hành
Đồng chí Nguyễn Đình Khang - Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trao quà cho công nhân trong chương trình “Vui Tết cùng công nhân xa quê” tại Bắc Ninh. Ảnh: TGCC.

Trong bối cảnh nền kinh tế còn tiềm ẩn nhiều khó khăn, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đại diện NLĐ cả nước thương lượng tiền lương tại Hội đồng Tiền lương Quốc gia với mức lương tối thiểu vùng tăng thêm 6% từ 01/7/2022. Đây là một nỗ lực lớn, thành công quan trọng góp phần nâng cao đời sống NLĐ. Khắp cả nước, cán bộ công đoàn các cấp đã nỗ lực tham gia cùng giới chủ, chính quyền các địa phương thực hiện điều chỉnh lương tối thiểu vùng theo Nghị định 38/2022/NĐCP và các chính sách chia sẻ với NLĐ như hỗ trợ thuê nhà trọ...

Chú trọng bảo vệ NLĐ từ sớm, từ xa và trực tiếp

Chương trình Thủ tướng Chính phủ đối thoại với CNLĐ năm 2022 được tổ chức trực tiếp tại tỉnh Bắc Giang và trực tuyến tới 63 điểm cầu tại các tỉnh, thành phố, cùng với sự tham gia của 4.500 CNLĐ… 10 nhóm vấn đề bức xúc, cấp bách được tổng hợp từ 10.000 đề xuất, kiến nghị, câu hỏi của đoàn viên cả nước đã được trao đổi, thảo luận, tranh luận dân chủ, thẳng thắn với tinh thần thấu hiểu và sẻ chia, chủ động và linh hoạt, để lại ấn tượng tốt đẹp trong đoàn viên, NLĐ và dư luận xã hội cả nước.

Nhiều nội dung đã được Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành, địa phương quan tâm giải quyết kịp thời như: tăng lương tối thiểu từ ngày 01/7/2022; Đề án đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp (giai đoạn 2021-2030); triển khai gói tín dụng ưu đãi 20.000 tỷ đồng…

Tổng Liên đoàn tập trung chỉ đạo các đơn vị xây dựng đề án thành lập trung tâm tư vấn hỗ trợ NLĐ tại các địa phương đông đoàn viên, tập trung nhiều KCN, KCX. Đây là mô hình mới lần đầu tiên được triển khai, nhằm hỗ trợ tư vấn cho NLĐ và thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới. Đặc biệt là giải quyết các cuộc ngừng việc tập thể, ổn định tình hình an ninh, trật tự, an toàn xã hội, qua đó xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp.

Trong bối cảnh doanh nghiệp đối mặt với nhiều khó khăn, năm 2022, cả nước xảy ra 144 cuộc ngừng việc tập thể, tăng 53 cuộc so với cùng kỳ năm 2021. Các cấp công đoàn chú trọng công tác nắm tình hình NLĐ, thực hiện các giải pháp phòng ngừa, giải quyết tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể; phối hợp với chính quyền, chuyên môn, người sử dụng lao động thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở. Có 99,07% đơn vị tổ chức Hội nghị cán bộ công chức; 61,82% đơn vị tổ chức Hội nghị NLĐ; 67,5% tổng số doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn tổ chức đối thoại định kỳ.

Cán bộ công đoàn cơ sở và cấp trên cơ sở kiên quyết, kiên trì thương lượng về tiền lương, các phúc lợi đưa vào thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) để nhiều NLĐ được thụ hưởng. Trong đó, có 4.846 bản TƯLĐTT doanh nghiệp được ký mới. Các cấp công đoàn đã can thiệp, bảo vệ cho 599 người được trở lại làm việc, 322 người được hạ mức kỷ luật; 10.664 người được giải quyết về lương, 1.922 người được giải quyết về bảo hiểm xã hội, 1.137 người được giải quyết về BHYT, 1.410 người được giải quyết về BHTN, 676 người được giải quyết về chế độ trợ cấp thôi việc, tổng số tiền bồi thường, hỗ trợ là 66,9 tỷ đồng.

Hoạt động công đoàn năm 2022: Dấu ấn đồng hành
Đồng chí Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trao hỗ trợ cho con công nhân lao động khó khăn, học giỏi tại Hà Nam. Ảnh: TGCC.

Đổi mới các cuộc vận động, phong trào thi đua của công đoàn

Chương trình “01 triệu sáng kiến - Nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” là một minh chứng về đổi mới, sáng tạo trong hoạt động công đoàn, cụ thể là việc tổ chức các phong trào thi đua. Chương trình đã hoàn thành chỉ tiêu “01 triệu sáng kiến” trước gần 11 tháng so với kế hoạch đề ra. Đó là kết quả một phong trào hành động của đoàn viên công đoàn, CNVCLĐ cả nước nỗ lực vượt khó, tăng tốc phát triển kinh tế, chào mừng Đại hội Công đoàn các cấp vào năm 2023.

Giải thưởng Nguyễn Văn Linh lần thứ III tôn vinh 10 cán bộ công đoàn có thành tích đặc biệt xuất sắc từ 63 đề cử, giới thiệu của các cấp công đoàn, nhận được sự quan tâm, theo dõi của cán bộ, đoàn viên cả nước.

Chương trình Vinh quang Việt Nam lần thứ 17 với chủ đề “Bản lĩnh Việt Nam” đã vinh danh 7 tập thể, 6 cá nhân là điển hình tiêu biểu của khát vọng vươn lên, vượt qua khó khăn, dám nghĩ, dám làm, dám hy sinh; nhiều cá nhân, đơn vị trở thành nguồn cảm hứng lan tỏa năng lượng tích cực trong xã hội với một khát vọng vươn lên, xây dựng xã hội ấm no, hạnh phúc, khẳng định bản lĩnh Việt Nam trong thời đại mới.

Năm 2023 tập trung phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS

Xác định vị trí của nhân tố đoàn viên trong hoạt động công đoàn; lực lượng đoàn viên mạnh thì công đoàn vững nên công tác đoàn viên được quan tâm thực hiện. Năm 2022, các cấp công đoàn đã kết nạp 1.052.444 đoàn viên; nâng tổng số đoàn viên công đoàn cả nước lên hơn 11 triệu người tại gần 125 nghìn CĐCS. Cùng với đó là nỗ lực hoàn thành và vượt nhiều chỉ tiêu quan trọng, tác động trực tiếp đến đời sống, việc làm của NLĐ.

Hoạt động công đoàn năm 2022: Dấu ấn đồng hành
Cán bộ Liên đoàn Lao động thị xã Bình Long (Bình Phước) trao quyết định kết nạp đoàn viên công đoàn của Công ty TNHH Quảng cáo - Thương mại dịch vụ Nguyễn Anh. Ảnh: Văn Tâm.

Năm 2023 là năm đặc biệt của tổ chức Công đoàn với nhiều thời cơ, thuận lợi và khó khăn, thách thức đan xen. Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải cho biết, với chủ đề “Tập trung phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS”, hoạt động công đoàn sẽ tập trung vào những nhiệm vụ then chốt nhất. Đó là lãnh đạo Đại hội Công đoàn các cấp và Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam đạt kết quả tốt nhất. Tập trung phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS đi đôi với nâng cao chất lượng tổ chức CĐCS ở các doanh nghiệp. Tiếp tục làm tốt công tác đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền lợi của NLĐ, nhất là bảo vệ việc làm, thu nhập, không ngừng nâng cao đời sống của NLĐ. Triển khai có hiệu quả các phong trào thi đua, cuộc vận động chào mừng Đại hội Công đoàn các cấp. Cùng với đó là tổ chức, triển khai có chất lượng, hiệu quả các hoạt động, sự kiện quan trọng trong năm hướng về Đại hội.

“Công việc ưu tiên trước hết và trên hết ngay từ đầu năm 2023 là tập trung công tác chăm lo cho đoàn viên và NLĐ trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão - 2023, theo dõi sát tình hình quan hệ lao động, tình hình NLĐ mất việc, giảm việc với phương châm “Không để NLĐ khó khăn nào không có Tết”, đồng chí Trần Thanh Hải nhấn mạnh.

Bước vào một năm kết thúc nhiệm kỳ và bắt đầu nhiệm kỳ mới, với tâm huyết, sự năng động, sáng tạo của cán bộ công đoàn, với sự quan tâm của Đảng và sự hỗ trợ, phối hợp của chính quyền và người sử dụng lao động, tổ chức Công đoàn Việt Nam sẽ tiếp tục nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, chào mừng Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam với tinh thần mới, khí thế mới.

Theo Tạp chí Lao động và Công đoàn

In
Về đầu
Lượt truy cập: