Trang chủChuyên đềPhát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức Công đoàn
Phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức Công đoàn
Cập nhật lúc 04:56 18/08/2020 (GMT+7)
Đại hội đại biểu Đảng bộ Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nhiệm kỳ 2020-2025: “Đoàn kết – Dân chủ - Kỷ cương – Sáng tạo – Phát triển”

Sáng nay 18/8, Đảng bộ Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam chính thức khai mạc Đại hội Đại biểu lần thứ XXVII, nhiệm kỳ 2020-2025. Trước đó, chiều 17/8, phiên trù bị Đại hội đã diễn ra dưới sự chủ trì của đồng chí Trần Thanh Hải - Phó Bí thư Đảng đoàn, Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Tới dự khai mạc Đại hội, có sự hiện diện của đồng chí Lại Xuân Lâm – Phó Bí thư Đảng ủy khối các cơ quan trung ương cùng các đại biểu đại diện Đảng ủy khối trực thuộc Đảng khối các cơ quan Trung ương; Nguyễn Đình Khang – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; Trần Thanh Hải – Phó bí thư Đảng đoàn, Bí thư Đảng Ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam; các đại biểu đại diện các đơn vị trực thuộc Tổng Liên đoàn; các đồng chí nguyên là Phó bí thư thường trực Đảng ủy Tổng LĐLĐ Việt Nam qua các thời kỳ. 150 đại biểu chính thức tham dự Đại hội lần này  là những đảng viên ưu tú, tiêu biểu cho ý chí, nguyện vọng, trí tuệ của hơn 470 đảng viên trong toàn Đảng bộ Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Đại hội có nhiệm vụ  đánh giá khách quan, toàn diện những kết quả đạt được, chỉ ra những hạn chế, tồn tại, đúc kết những bài học kinh nghiệm của nhiệm kỳ 2015-2020; tiếp tục kế thừa và phát huy những thành quả của nhiệm kỳ qua, xác định mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp, chương trình hành động cụ thể, hiệu quả của Đảng bộ trong nhiệm kỳ tới; kiểm điểm sự lãnh đạo của Ban Chấp hành Đảng bộ nhiệm kỳ 2015-2020; bầu Ban Chấp hành Đảng bộ Tổng LĐLĐ Việt Nam khóa XXVII, nhiệm kỳ 2020-2025; thảo luận cho ý kiến  dự thảo các báo cáo tổng hợp ý kiến góp ý đối với văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng; báo cáo tổng hợp ý kiến góp ý vào dự thảo báo cáo chính trị trình Đại hội Đảng bộ khối các cơ quan Trung Ương.

Phát huy tốt vai trò hạt nhân lãnh đạo chính trị, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh

Phát biểu khai mạc Đại hội, Bí thư Đảng ủy Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải khẳng định, 5 năm qua với tinh thần trách nhiệm, năng động, sáng tạo, Đảng bộ Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đoàn kết, thống nhất, nỗ lực vượt qua khó khăn, thử thách, đề ra nhiều chủ trương, giải pháp, tổ chức thực hiện và hoàn thành cơ bản các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ của Nghị quyết Đai hội Đảng bộ lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020. Cùng với Đảng đoàn, Thường trực Đoàn Chủ tịch, Đảng ủy Tổng LĐLĐ Việt Nam đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy đảng triển khai toàn diện các nhiệm vụ của tổ chức công đoàn. Nổi bật là chỉ đạo việc đổi mới phương thức hoạt động công đoàn với nhiều chương trình, hoạt động mang tính hệ thống, có sức lan tỏa, mang đậm dấu ấn của tổ chức Công đoàn, như: Tết Sum vầy; Tháng Công nhân; Nghị quyết về bữa ăn giữa ca của người lao động; Chương trình “Phúc lợi đoàn viên”… Chủ động nắm bắt, tham mưu xử lý các vấn đề lớn, mới phát sinh, tập hợp, thu hút đông đảo người lao động gia nhập tổ chức Công đoàn với hơn 4,2 triệu đoàn viên được kết nạp mới. Từng bước tiến hành rà soát sắp xếp, kiện toàn nâng cao hiệu quả hoạt động của các đơn vị kinh tế, đơn vị sự nghiệp trực thuộc Tổng Liên đoàn, góp phần phục vụ tốt hơn đoàn viên, người lao động và hoạt động công đoàn.

Đồng chí Trần Thanh Hải, Phó Bí thư Đảng đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam phát biểu khai mạc

Công tác xây dựng Đảng được chú trọng, chăm lo và có những chuyển biến mạnh mẽ trên tất cả các mặt chính trị, tư tưởng, tổ chức. Công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng được tăng cường; kỷ cương, kỷ luật của Đảng được giữ vững. Việc lãnh đạo thực hiện quy chế dân chủ cơ sở, tổ chức các phong trào thi đua được quan tâm, phát huy được tính dân chủ và tập hợp được trí tuệ của đông đảo cán bộ, đảng viên trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, chuyên môn, góp phần nâng cao chất lượng công tác, hiệu quả sản xuất, kinh doanh, xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh, phát triển.

“Những thành tích đã đạt được là kết quả của quá trình nỗ lực phấn đấu của đội ngũ cán bộ, đảng viên trong toàn Đảng bộ; khẳng định vị trí, vai trò, tính tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên, là hạt nhân nòng cốt, đi đầu trong các hoạt động chuyên môn cũng như trong công tác xây dựng đảng bộ trong sạch, vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức” – đồng chí Trần Thanh Hải nhấn mạnh.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, trong hoạt động của Đảng bộ Tổng LĐLĐ Việt Nam nhiệm kỳ qua vẫn còn những mặt tồn tại, hạn chế đã được tổng kết nhìn nhận, đánh giá thẳng thắn trong dự thảo Báo cáo của Ban Chấp hành trình Đại hội.

Cán bộ, đảng viên có tâm, có tầm, sâu sát, gắn bó với cơ sở và người lao động

Thay mặt Đảng đoàn và Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đồng chí Nguyễn Đình Khang ghi nhận và biểu dương những thành tích, kết quả mà Đảng bộ Tổng LĐLĐ Việt Nam khóa XXVI, nhiệm kỳ 2015-2020 đã đạt được. Đồng chí cũng cho biết, những năm tới, Đảng và Nhà nước ta sẽ tiếp tục có nhiều chủ trương và quyết sách lớn, đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước trên nền tảng của đổi mới sáng tạo. Số lượng đoàn viên, người lao động và công đoàn cơ sở khu vực ngoài nhà nước sẽ tăng nhanh, chiếm tỷ lệ chủ yếu, sẽ chi phối hoạt động của tổ chức Công đoàn. Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư diễn ra nhanh chóng, tác động sâu sắc tới sản xuất và đời sống. Việc triển khai các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới cùng với việc phê chuẩn, thực thi các công ước quốc tế đã đặt ra cho tổ chức Công đoàn Việt Nam những yêu cầu và thách thức rất mới, đòi hỏi Công đoàn Việt Nam mà trước hết là đội ngũ cán bộ, đảng viên của Đảng bộ Tổng Liên đoàn, là cấp tham mưu chiến lược về chủ trương, cấp chỉ đạo, hướng dẫn triển khai thực hiện phải đổi mới cơ bản, toàn diện để đáp ứng, yêu cầu, nhiệm vụ của tình hình mới.

Đồng chí Nguyễn Đình Khang - Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam phát biểu chỉ đạo tại Đại hội

Với tinh thần đó, đồng chí Nguyễn Đình Khang đề nghị các đại biểu dự Đại hội quan tâm, thảo luận cho ý kiến vào một số nội dung trọng tâm, trước mắt là chủ động, phối hợp chặt chẽ trong lãnh đạo, chỉ đạo các tổ chức đảng, chuyên môn trực thuộc thực hiện các nhiệm vụ chính trị bám sát yêu cầu thực tiễn, phấn đấu hoàn thành các chương trình, kế hoạch công tác của cơ quan, đơn vị. Nâng cao chất lượng nghiên cứu, tham mưu, đề xuất với Đoàn Chủ tịch, Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn về các chủ trương, giải pháp thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam; tham mưu giải pháp tiếp tục hoàn thiện mô hình tổ chức và đổi mới công tác cán bộ; tạo chuyển biến căn bản việc thực hiện nhiệm vụ đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động. Chủ động trong công tác tham gia xây dựng chính sách, pháp luật mà trọng tâm trước mắt là dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công đoàn 2012; các văn bản hướng dẫn triển khai thực hiện Bộ luật Lao động (năm 2019)... Đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác quản lý tài chính, tài sản, các hoạt động sự nghiệp, kinh tế công đoàn, tạo nguồn lực đủ mạnh để phục vụ đoàn viên và người lao động cũng như phục vụ sự phát triển của tổ chức công đoàn…

Hai là, đặc biệt coi trọng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, đảng viên, coi đây là nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài nhằm bồi đắp lý tưởng cách mạng, củng cố niềm tin, tạo sự đoàn kết, thống nhất cao về ý chí và hành động trong toàn Đảng bộ. Mỗi cán bộ, đảng viên phải  có ý thức đấu tranh chống “tự diễn biến, tự chuyển hóa” trong nội bộ đi đôi đấu tranh với các quan điểm sai trái, thù địch, đi ngược lại với lợi ích chung của dân tộc, lợi ích của Đảng, giai cấp công nhân, tổ chức Công đoàn.

Ba là, chú trọng công tác xây dựng và phát triển đảng, phát huy dân chủ gắn với tăng cường kỷ luật, kỷ cương và công tác kiểm tra, giám sát trong đảng, giám sát kiểm tra, đặt biệt kiểm tra giams sát tài chính công đoàn. Nâng cao hiệu quả hoạt động giám sát, phản biện và góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh. Lãnh đạo tổ chức tốt các phong trào thi đua, khơi dậy tinh thần năng động, sáng tạo của cán bộ, đảng viên, quần chúng để mọi vị trí công tác đều phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh, đóng góp vào sự phát triển chung của cơ quan, đơn vị và tổ chức Công đoàn. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách hành chính trong hoạt động chuyên môn, đảm bảo công khai, minh bạch, hiệu quả.

Bốn là, quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên gắn với tiếp tục thực hiện các Nghị quyết của Trung ương về công tác tổ chức, cán bộ, trọng tâm là Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 25/10/2017 về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, Nghị quyết 19-NQ/TW ngày 25/10/2017 về việc tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp. Phát huy tính tiền phong, gương mẫu, chủ động của đội ngũ cán bộ, đảng viên trong thực hiện nhiệm vụ, thực sự là những người có tâm, có tầm, sâu sát, gắn bó với cơ sở và người lao động, có tinh thần cầu thị, không ngừng học hỏi để trau dồi nâng cao năng lực thực tiễn...

Đồng chí Lại Xuân Lâm - Phó Bí thư Đảng ủy khối các cơ quan Trung ương phát biểu chỉ đạo tại Đại hội

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, đồng chí Lại Xuân Lâm – Phó Bí thư Đảng ủy khối các cơ quan Trung ương đề nghị ngay sau Đại hội này, Ban Chấp hành  khóa mới cần tiếp thu, hoàn thiện, sớm ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội và xây dựng kế hoạch công tác của cả nhiệm kỳ và hằng năm; bàn kỹ các giải pháp và có lộ trình cụ thể để phối hợp chặt chẽ với Đảng đoàn Tổng Liên đoàn để khắc phục những hạn chế, khuyết điểm đã chỉ ra, nhất là sớm khắc phục những tồn tại trong thực hiện nhiệm vụ chính trị.

Với phương châm “Đoàn kết – Dân chủ - Kỷ cương – Sáng tạo – Phát triển”, Đại hội Đại biểu lần thứ XXVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 tập trung “Đề cao trách nhiệm gương mẫu, nêu gương của cán bộ, đảng viên; nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên. Phát huy dân chủ, đổi mới, sáng tạo; xây dựng Công đoàn Việt Nam vững mạnh trong tình hình mới”. Đó là tinh thần trách nhiệm với tổ chức công đoàn; là thái độ dũng cảm nhìn thẳng vào sự thật, xác định phát huy trí tuệ của tổ chức cơ sở đảng, mỗi cán bộ đảng viên qua hành động hiệu quả thực tế để phát triên, chuyển hóa thành công những vấn đề then chốt bằng các đột phá vì mục tiêu chung là củng cố lòng tin, thắt chặt sự gắn bó mật thiết của người lao động đối với Đảng, Nhà nước, chế độ XHCN và tổ chức Công đoàn Việt Nam.

Ngọc An

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: