Trang chủChuyên đềHoạt động đối ngoại
Hoạt động đối ngoại
Cập nhật lúc 09:06 24/05/2022 (GMT+7)
Tổng Công hội Trung Quốc coi trọng quan hệ hữu nghị với Tổng LĐLĐ Việt Nam

Sáng 24/5, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam tổ chức hội đàm trực tuyến với Tổng Công hội Trung Quốc. Ông Giang Quảng Bình - Phó Chủ tịch, Thư ký Ban Thư ký Tổng Công hội Trung Quốc và ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam chủ trì.

Cùng tham dự hội đàm, về phía Tổng Công hội Trung Quốc có ông Mã Tiến - Trưởng Ban liên lạc Quốc tế; bà Trịnh Gia Hằng - Phó Trưởng Ban liên lạc Quốc tế; ông Từ Lạc - Phó Trưởng phòng, phụ trách Phòng Châu Á - Thái Bình Dương.

Về phía Tổng LĐLĐ Việt Nam, dự hội đàm có bà Trần Thị Thanh Hà - Trưởng Ban Quan hệ Lao động Tổng LĐLĐ Việt Nam; ông Nguyễn Đức Thịnh - Phó Trưởng Ban phụ trách Ban Đối ngoại Tổng LĐLĐ Việt Nam; ông Nguyễn Hiệp Thương - Phó Trưởng Ban Tổ chức Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Tổng Công hội Trung Quốc hết sức coi trọng quan hệ hữu nghị với Tổng LĐLĐ Việt Nam

Phát biểu tại hội đàm, ông Giang Quảng Bình bày tỏ trân trọng, đánh giá cao việc tổ chức hội đàm trực tuyến giữa hai bên để giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm công tác, trao đổi về hoạt động Công đoàn giữa hai nước, cũng như phong trào Công nhân quốc tế.

“Tôi tin rằng, sau hội đàm này, hai bên sẽ tăng cường giao lưu và hợp tác, tiếp tục tăng thêm tình cảm và sự hiểu biết về quan hệ song phương giữa Trung Quốc - Việt Nam”, ông Giang Quảng Bình bày tỏ.

Nhắc lại Trung Quốc và Việt Nam đã thiết lập quan hệ ngoại giao từ tháng 1/1950, từ đó, tình hữu nghị truyền thống do các nhà lãnh đạo tiền bối hai nước dày công vun đắp đã đơm hoa kết trái, đã có sự phát triển vượt bậc dưới sự chỉ đạo theo phương châm 16 chữ “Láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai” và tinh thần 4 tốt “Láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, hợp tác tốt”, Phó Chủ tịch Tổng Công hội Trung Quốc Giang Quảng Bình nhấn mạnh: Quan hệ giữa Tổng Công hội Trung Quốc và Tổng LĐLĐ Việt Nam là phần cấu thành quan trọng quan hệ giữa hai nước Việt Nam và Trung Quốc.

“Tổng Công hội Trung Quốc hết sức coi trọng quan hệ hữu nghị với Tổng LĐLĐ Việt Nam trong nhiều năm qua, sự tin cậy chính trị giữa hai bên không ngừng được tăng cường, hoạt động giao lưu giữa hai bên ngày càng sâu rộng”, ông Giang Quảng Bình khẳng định.

Lãnh đạo Tổng Công hội Trung Quốc cũng nhắc lại, sau dịch Covid-19, hai bên luôn duy trì tốt quan hệ, như tháng 5/2021, đoàn đại biểu Tổng LĐLĐ Việt Nam do Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Văn Thuật làm Trưởng đoàn đã tham dự hội thảo trực tuyến đa phương do Tổng Công hội Trung Quốc tổ chức mang chủ đề “Sự phát triển của sự nghiệp phong trào Công nhân Trung Quốc dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc”. Tại đây, đồng chí Trần Văn Thuật đã chúc mừng sự kiện 100 năm thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc, đánh giá cao sự phát triển của Trung Quốc trên các lĩnh vực, cũng như thành tựu của phong trào Công đoàn đã giành được dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc và chia sẻ kinh nghiệm các hoạt động Công đoàn Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

“Năm nay, chúng tôi một lần nữa giao lưu hữu nghị thông qua hình thức hội đàm trực tuyến với Tổng LĐLĐ Việt Nam, nhằm chia sẻ thông tin, tăng cường sự hiểu biết. Hy vọng rằng, qua đây quan hệ hai bên sẽ phát triển bền vững và sâu rộng hơn, tình hữu nghị giữa Công nhân và tổ chức Công đoàn hai nước sẽ được củng cố và trường tồn”, Phó Chủ tịch Tổng Công hội Trung Quốc Giang Quảng Bình khẳng định.

Tại hội đàm, lãnh đạo Tổng Công hội Trung Quốc cho biết: Kể từ năm 2021 đến nay, Tổng Công hội Trung Quốc, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc, đã triển khai một loạt hoạt động thiết thực kỷ niệm 100 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc, tiến hành giáo dục lịch sử Đảng, tăng cường hoạt động chính trị đối với tư tưởng của công nhân, viên chức; thúc đẩy cải cách xây dựng đội ngũ công nhân các ngành; thúc đẩy người lao động làm việc trong các ngành nghề và loại hình việc làm mới thành lập Công đoàn và gia nhập Công đoàn; ban hành các văn kiện chỉ đạo, triển khai tập trung thu hút người lao động tham gia vào Công đoàn…

Đặc biệt, toàn bộ 12 doanh nghiệp đầu ngành trong khối ngành nghề trọng điểm đã thành lập Công đoàn và triển khai thí điểm việc gia nhập Công đoàn trực tuyến dành cho tài xế xe tải; đã phát triển hội viên là người lao động làm việc trong các ngành nghề, loại hình việc làm mới vượt quá 3.500.000 người.

Bên cạnh đó, thời gian qua, công tác phục vụ và bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động là việc làm quan trọng, Tổng Công hội Trung Quốc đã xây dựng hồ sơ cho 5.498.700 hộ gia đình công nhân, viên chức, lao động khó khăn và toàn bộ các gia đình này đều được hỗ trợ thoát nghèo và tháo gỡ khó khăn… Hiện nay, Tổng Công hội Trung Quốc đã xây dựng hơn 86.000 trạm phục vụ người lao động làm việc ngoài trời, qua đó che phủ cho hơn 62 triệu người lao động làm việc ngoài trời…

Về nhiệm vụ trong năm nay, ông Giang Quảng Bình cho biết, Tổng Công hội Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng cường đảm bảo quyền và lợi ích của người lao động làm việc trong các loại hình ngành nghề, việc làm mới, hướng trọng tâm vào tài xế lái xe tải, tài xế xe công nghệ, nhân viên chuyển phát, shipper… đi sâu triển khai, thu hút những người lao động trong những ngành nghề này gia nhập tổ chức Công đoàn và thúc đẩy các doanh nghiệp liên quan triển khai bàn bạc về chi trả thù lao, chi trả chế độ nghỉ phép, công tác an toàn lao động…

Nhấn mạnh an sinh xã hội bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch bệnh Covid-19, trong đó có người lao động và tổ chức Công đoàn, ông Giang Quảng Bình cho rằng, trong bối cảnh này, phải làm thế nào để bảo vệ quyền, lợi ích của công nhân, viên chức, lao động và bảo vệ quyền lợi kinh tế - xã hội của người lao động là có ý nghĩa hết sức quan trọng. Tổng Công hội Trung Quốc và Tổng LĐLĐ Việt Nam đã thiết lập cơ chế giao lưu song phương tốt đẹp, do vậy, mong hai bên cùng nỗ lực để tăng cường trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, nhằm góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao phúc lợi của Công nhân cũng như góp phần thúc đẩy sự phát triển của phong trào Công nhân khu vực và quốc tế.

Tại hội đàm, ông Giang Quảng Bình bày tỏ khâm phục những thành tựu của Công đoàn Việt Nam đã đạt được dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam. Về nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới, cho rằng các nhiệm vụ đề ra của Tổng LĐLĐ Việt Nam có sự tương đồng với Tổng Công hội Trung Quốc, do đó, ông Giang Quảng Bình đề nghị hai bên có thể tăng cường hợp tác về những nội dung này.

Mong muốn phát triển hơn nữa mối quan hệ tốt đẹp giữa hai tổ chức

Phát biểu tại hội đàm, Phó Chủ tịch thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thạnh Hải khẳng định: Việt Nam và Trung Quốc có quan hệ láng giềng, hữu nghị, truyền thống lâu đời được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Mao Trạch Ðông cùng các thế hệ lãnh đạo hai nước dày công vun đắp. Mối quan hệ đó đã trở thành tài sản chung quý báu của hai dân tộc, góp phần duy trì xu thế phát triển ổn định quan hệ hữu nghị truyền thống Việt - Trung, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước.

Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam trước sau như một coi trọng việc duy trì và phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị, ổn định, bền vững với Đảng, Nhà nước và nhân dân Trung Quốc. Đây là chủ trương nhất quán, ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam.

Chúc mừng những thành tựu to lớn mà Trung Quốc đã đạt được trong thời gian qua dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc, ông Trần Thanh Hải khẳng định: Đóng góp vào những thành tựu đó có vai trò không nhỏ của công nhân, người lao động Trung Quốc với đại diện là Tổng Công hội Trung Quốc.

“Chúng tôi tin tưởng rằng công nhân, người lao động Trung Quốc nói riêng và nhân dân Trung Quốc nói chung dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc với đồng chí Tập Cận Bình là hạt nhân, sẽ thực hiện thành công những mục tiêu do Đại hội XIX của Đảng Cộng sản Trung Quốc đề ra, tiến tới tổ chức thành công Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 20”, Phó Chủ tịch thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải nhấn mạnh.

Về phía Việt Nam, ông Trần Thanh Hải cho biết, trải qua hơn 90 năm hình thành và phát triển, sau 35 năm đổi mới đất nước, Công đoàn Việt Nam đã có sự trưởng thành và phát triển về mọi mặt; số lượng đoàn viên và công đoàn cơ sở tăng nhanh, hiện nay có khoảng 10,5 triệu đoàn viên trong hơn 126 nghìn công đoàn cơ sở; đội ngũ cán bộ phát triển cả về số lượng và chất lượng.

Các cấp Công đoàn Việt Nam đã tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ cốt lõi về đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, làm tốt vai trò cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với công nhân, người lao động.

Đặc biệt, trong bối cảnh đại dịch Covid-19, với tinh thần chủ động, sáng tạo, các cấp Công đoàn Việt Nam vừa duy trì các hoạt động thường xuyên, vừa tập trung chăm lo, hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, như ban hành các gói hỗ trợ người lao động bị tử vong, bị nhiễm Covid-19, bị cách ly, phong tỏa, giãn việc, mất việc do Covid-19; hỗ trợ tăng cường dinh dưỡng cho lực lượng y tế tuyến đầu chống dịch, tặng sổ tiết kiệm công đoàn cho con công nhân lao động bị mồ côi do Covid-19;… với hơn 3 triệu lượt đoàn viên, người lao động được thụ hưởng với tổng số tiền lên tới gần 6.000 tỷ đồng, tương đương 250 triệu USD.

Đồng thời, Công đoàn Việt Nam đã kiến nghị, đề xuất với Chính phủ ban hành nhiều chính sách hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, như ưu tiên tiêm vắc xin cho công nhân, chính sách chi bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp... Qua đó, khẳng định được vai trò, thể hiện trách nhiệm của tổ chức Công đoàn đối với đoàn viên, người lao động.

Khẳng định những kết quả hoạt động trong thời gian qua đã góp phần củng cố vị trí, nâng cao vị thế của tổ chức Công đoàn Việt Nam, đó là nhờ vào sự lãnh đạo của Đảng là nhân tố quyết định sự lớn mạnh của tổ chức Công đoàn Việt Nam; lợi ích của đoàn viên, người lao động và tổ chức Công đoàn thống nhất với lợi ích của Đảng, của quốc gia, dân tộc.

Nêu lên những vấn đề mới, lớn đang đặt ra Công đoàn Việt Nam như: Đại dịch Covid-19 đã tác động lớn đến đời sống, sản xuất, thu nhập của công nhân lao động, ảnh hưởng trực tiếp đến tổ chức và hoạt động Công đoàn; việc phê chuẩn, thực thi các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới và các công ước của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) dẫn đến nhiều thay đổi; cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, sự phát triển của khoa học công nghệ, các biện pháp nhằm khắc phục tác động của biến đổi khí hậu tạo ra những việc làm mới, những lĩnh vực sản xuất kinh doanh mới đòi hỏi tổ chức Công đoàn phải đổi mới phương thức và địa bàn hoạt động để thích ứng với những thay đổi vô cùng nhanh chóng này...

Trước bối cảnh đó, trên cơ sở Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam, ngày 12/6/2021, Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam đã ban hành Nghị quyết số 02-NQ/TW về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới” thể hiện quan điểm nhất quán và sự quan tâm của Đảng trong lãnh đạo xây dựng tổ chức Công đoàn Việt Nam vững mạnh.

Theo đó, thời gian tới, các cấp Công đoàn Việt Nam sẽ tiếp tục bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng và Nhà nước, đồng hành với Chính phủ và chia sẻ với khó khăn của doanh nghiệp, trong đó tập trung thực hiện các nhiệm vụ chủ yếu. Và trong thời gian trước mắt chúng tôi đang nỗ lực thực hiện chủ đề năm 2022 là “Chăm lo việc làm, đời sống cho người lao động, phấn đấu hoàn thành cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ của Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam” và tập trung triển khai các công việc để tổ chức đại hội Công đoàn các cấp và Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam nhiệm kỳ 2023-2028 vào năm sau.

“Công đoàn Việt Nam rất vui mừng về mối quan hệ hợp tác hữu nghị tốt đẹp giữa Tổng LĐLĐ Việt Nam và Tổng Công hội Trung Quốc trong những năm vừa qua và mong muốn phát triển hơn nữa mối quan hệ tốt đẹp đó trong thời gian tới. Với vai trò là hai tổ chức đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích của người lao động hai nước, Tổng LĐLĐ Việt Nam và Tổng Công hội Trung Quốc cần nỗ lực đóng góp cho việc nâng cao hiểu biết lẫn nhau, góp phần tạo nền tảng dân ý nhằm tăng cường tình hữu nghị và hợp tác giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước”, ông Trần Thanh Hải bày tỏ.

Tại hội đàm, thay mặt lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam, Phó Chủ tịch thường trực Trần Thanh Hải bày tỏ mong muốn trong thời gian tới, 2 tổ chức sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động trao đổi, tiếp xúc cấp cao nhằm tăng cường hiểu biết giữa hai bên. Quan tâm duy trì và hỗ trợ thiết lập quan hệ giữa Công đoàn các địa phương, Công đoàn ngành của hai nước, nhất là giữa Công đoàn các tỉnh có chung đường biên giới; trong đó có việc hỗ trợ đào tạo Tiếng Trung cho cán bộ Công đoàn Việt Nam khi điều kiện cho phép. Tăng cường trao đổi kinh nghiệm giữa hai tổ chức về  công tác đào tạo cán bộ Công đoàn, phương pháp hoạt động công đoàn... theo nhiều hình thức khác nhau; trong đó có những hoạt động Tổng Công hội Trung Quốc đạt được nhiều thành công và Tổng LĐLĐ Việt Nam rất quan tâm như phát triển đoàn viên tại các tập đoàn kinh tế, thí điểm phát triển đoàn viên ở các ngành nghề mới như lái xe công nghệ, nhân viên giao hàng, lái xe tải... Tạo điều kiện để cán bộ Công đoàn Việt Nam tham gia các chương trình, hoạt động do Tổng Công hội Trung Quốc tổ chức hoặc hỗ trợ tổ chức; cán bộ Công đoàn Trung Quốc tham gia, ủng hộ các hoạt động do Công đoàn Việt Nam tổ chức...

Bày tỏ hoàn toàn đồng tình với 4 đề nghị lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam nêu lên trong hợp tác giữa hai tổ chức, ông Giang Quảng Bình mong muốn, thời gian tới các cơ quan chức năng hai bên, cùng với tổ chức Công đoàn các địa phương, Công đoàn ngành, nhất là Công đoàn địa phương có đường biên giới chung sẽ tiến hành trao đổi, hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm sâu hơn.

BAN ĐỐI NGOẠI

In
Về đầu
Lượt truy cập: