Chương trình thiết thực cho người lao động
Trong những năm qua, hoạt động thăm hỏi đoàn viên công đoàn, người lao động lúc ốm đau hay tặng quà lễ Tết, hỗ trợ nhà ở đã giúp công đoàn Vĩnh Long thu hút công nhân tham gia, từ đó phát triển đoàn viên hiệu quả.
Chị Nguyễn Thu Lan, công nhân Công ty TNHH Tỷ Bách, Khu công nghiệp Bình Minh cho biết vào đầu tháng 7.2024 chị bị viêm tủy và không thể làm việc.
"Nhờ sự quan tâm kịp thời của công đoàn, tôi không chỉ nhận được lời thăm hỏi mà còn được hỗ trợ một phần chi phí điều trị. Sự chăm sóc này không chỉ giúp tôi vượt qua bệnh tật mà còn làm tôi cảm nhận được sự gắn kết và sẻ chia từ tổ chức công đoàn", chị Lan cho biết thêm.
Công đoàn còn giúp đỡ đoàn viên trong những hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Anh Hồ Văn Hậu, đoàn viên CĐCS Công ty TNHH De Heus, cho biết nhiều năm qua gia đình anh sống trong căn nhà tạm bợ, khó khăn khi trời nắng, trời mưa thì dột nát.
"Sau khi công đoàn biết hoàn cảnh, tôi được nhận nhà trong chương trình "Mái ấm Công đoàn". Điều này giúp gia đình tôi có nơi ở ổn định hơn, yên tâm làm việc", anh Hậu cho biết thêm.
Đây chỉ là hai trong số rất nhiều câu chuyện xúc động về sự hỗ trợ của Công đoàn. Những chương trình này không chỉ mang lại sự hỗ trợ về vật chất mà còn là nguồn động viên tinh thần to lớn, giúp người lao động vững tin hơn về tổ chức Công đoàn.
Phấn đấu hát triển mới 13.200 đoàn viên công đoàn
Trao đổi với Lao Động, ông Trần Văn Trạch - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Vĩnh Long cho biết, trong năm 2024 đã có 8.844/8.000 đoàn viên Công đoàn được phát triển, đạt tỉ lệ 110,55% so với chỉ tiêu đề ra.
Theo đó, chỉ tiêu phát triển mới năm 2025 là 13.200 đoàn viên công đoàn và thành lập 9 công đoàn cơ sở (CĐCS) mới. Ngoài ra, mục tiêu phấn đấu là 100% doanh nghiệp có từ 25 lao động trở lên phải thành lập được tổ chức CĐCS. Đây là những nhiệm vụ đòi hỏi sự nỗ lực lớn từ các cấp công đoàn và cả sự tham gia tích cực từ các doanh nghiệp.
Theo ông Trạch, Công đoàn Vĩnh Long không chỉ phát triển số lượng đoàn viên mà còn chú trọng nâng cao chất lượng hoạt động của các CĐCS, đặc biệt tại các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước. Công tác tuyên truyền sẽ được tăng cường để người lao động hiểu rõ quyền lợi và trách nhiệm của mình trong công đoàn.
Công đoàn tỉnh sẽ tiếp tục duy trì các hoạt động thiết thực như thăm hỏi ốm đau, tặng quà dịp lễ Tết để tạo sự gắn kết và động viên công nhân. Bên cạnh đó, việc đào tạo và bồi dưỡng đội ngũ cán bộ công đoàn cũng được chú trọng, đặc biệt là cán bộ chủ chốt tại các CĐCS, để nâng cao năng lực hỗ trợ người lao động.
"Với phương hướng rõ ràng và các chỉ tiêu cụ thể, Công đoàn tỉnh Vĩnh Long đang nỗ lực bảo vệ quyền lợi người lao động, phát triển tổ chức công đoàn vững mạnh, góp phần xây dựng xã hội công bằng và bền vững", ông Trạch cho biết thêm.
https://laodong.vn/ldld-vinh-long/cong-doan-vinh-long-thu-hut-doan-vien-nho-cham-lo-thiet-thuc-1460123.ldo