Góc nhà trọ
Cập nhật lúc 12:07 03/08/2022 (GMT+7)
Xây dựng “nhà trọ an toàn văn minh” cho công nhân lao động

Thời gian qua, LĐLĐ tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động hiệu quả để đề án xây dựng “Nhà trọ công nhân an toàn, văn minh” giai đoạn 2022-2025 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang (gọi tắt là Đề án) mang lại hiệu quả thiết thực cho công nhân ở trọ.

Xây dựng “nhà trọ an toàn văn minh” cho công nhân lao động
Một khu nhà trọ cho công nhân lao động tại xã Song Khê, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang. Ảnh: NVCC

“Công đoàn không đứng ngoài cuộc”  

Đề án được Uỷ ban dân dân tỉnh Bắc Giang quyết định phê duyệt ngày 29.4.2022, được áp dụng tại nhà trọ công nhân và khu nhà ở xã hội dành cho công nhân lao động (CNLĐ) trên địa bàn tỉnh, trước mắt tập trung ở các huyện: Việt Yên, Yên Dũng, Hiệp Hòa, Lục Nam, Tân Yên, Lạng Giang và thành phố Bắc Giang. Mục tiêu hướng đến là cải thiện điều kiện sống của công nhân, xây dựng nếp sống văn minh, phát triển phong trào văn hóa, thể thao ở khu nhà trọ, nhà ở xã hội, đồng thời, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, giữ gìn an ninh trật tự, bảo vệ môi trường của công nhân và chủ nhà trọ.

Đề án đề ra một số mục tiêu cụ thể: 100% nhà trọ xây dựng mới bảo đảm an toàn sử dụng, phù hợp với các tiêu chí đã được Uỷ ban nhân dân tỉnh ban hành; đến năm 2025, cơ bản không còn nhà trọ tạm; hằng năm, xây dựng từ 30-40 “nhà trọ an toàn văn minh” tiêu biểu để nhân rộng; 100% nhà trọ có nội quy, quy định về chấp hành quy định pháp luật...

Ông Nguyễn Văn Cảnh - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bắc Giang - cho biết, Bắc Giang hiện có trên 300 nghìn CNLĐ, trong đó có 70 nghìn người đang ở trọ trong khoảng 5 nghìn khu nhà trọ với khoảng 60 nghìn phòng trọ. 

Theo ông Cảnh, mặc dù tỉnh Bắc Giang đã ban hành quy định về tiêu chí, tiêu chuẩn xây dựng nhà trọ nên không còn nhà trọ xập xệ, nhưng còn nhiều thiếu thốn. Hơn nữa, CNLĐ ở nhiều nơi về cũng kéo theo các đối tượng xấu, quanh khu nhà trọ tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, tệ nạn xã hội, tín dụng đen... Điều này rất cần sự quan tâm của các cấp các ngành, trong đó có công đoàn. “Vì vậy, chúng tôi xác định không đứng ngoài cuộc, chủ động xây dựng đề án của LĐLĐ tỉnh về tăng cường tuyên truyền cho CNLĐ trong khu nhà trọ. Sau đó, khi LĐLĐ tỉnh trình đề án lên Tỉnh uỷ, Tỉnh uỷ đã chỉ đạo xây dựng thành đề án của Uỷ ban nhân dân tỉnh để triển khai thực hiện” - ông Cảnh nói. 

Nhiều hoạt động mang lại lợi ích cho công nhân nhà trọ 

Mặc dù gặp nhiều khó khăn trong quá trình triển khai đề án, nhưng thời gian qua, LĐLĐ tỉnh tổ chức được nhiều hoạt động mang lại lợi ích thiết thực cho CNLĐ. 

Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, LĐLĐ tỉnh đã tổ chức Chương trình “Nhà trọ văn minh - Tết không xa nhà” tại các khu nhà trọ thuộc huyện Việt Yên. Theo đó, thăm hỏi, động viên, tặng quà cho CNLĐ ở các khu nhà trọ không về quê ăn Tết; các LĐLĐ huyện, thành phố đã tổ chức thăm, tặng quà cho đoàn viên, CNLĐ các khu nhà trọ không về quê ăn Tết. Tổng giá trị quà tặng của các cấp công đoàn là 300 triệu đồng. 

LĐLĐ tỉnh đã tặng quà cho 2 khu nhà trọ và 20 đoàn viên công đoàn, CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn trong các khu nhà trọ tại xã Quang Châu, huyện Việt Yên, tổng trị giá quà tặng 25 triệu đồng. 

Bên cạnh đó, LĐLĐ tỉnh tổ chức chương trình sân chơi văn hoá “Giờ thứ 9” dành cho CNLĐ đang sinh hoạt tại các câu lạc bộ nhà trọ trên địa bàn huyện Việt Yên. Chương trình thu hút gần 1.000 CNLĐ tham gia và cổ vũ. Ngoài ra, tổ chức 10 buổi tuyên truyền cho CNLĐ chủ nhà trọ tại các khu nhà trọ trên địa bàn huyện Yên Dũng, Việt Yên, Hiệp Hoà, thành phố Bắc Giang, có gần 2.500 CNLĐ và chủ nhà trọ tham dự. Các buổi tuyên truyền tập trung về pháp luật lao động, Luật Công đoàn; công tác bảo đảm an ninh trật tự tại khu nhà trọ; tuyên truyền nâng cao nhận thức về công tác dân số kế hoạch hoá gia đình, chăm sóc sức khỏe sinh sản...

Trong 6 tháng cuối năm, LĐLĐ tỉnh sẽ tiếp tục in pano, áp phích treo tại các khu nhà trọ trên địa bàn tỉnh; in tờ gấp tuyên truyền pháp luật phát cho CNLĐ khu nhà trọ; tổ chức các hoạt động chăm lo, thăm, tặng quà cho CNLĐ trong các khu nhà trọ; tổ chức chương trình gian hàng dành cho CNLĐ; tổ chức chương trình Tết Sum vầy...

https://laodong.vn/cong-doan/xay-dung-nha-tro-an-toan-van-minh-cho-cong-nhan-lao-dong-1076104.ldo

BẢO HÂN (BÁO LAO ĐỘNG)

In
Về đầu
Lượt truy cập: