Khu nhà ở công nhân Kim Chung đang trống hàng nghìn chỗ ở
Hà Nội - Dù nhiều công nhân đang gặp khó khăn về chỗ ở, khu nhà ở công nhân Kim Chung (xã Thiên Lộc) vẫn còn hơn 4.300 chỗ trống.
Bên ngoài khu nhà ở công nhân Kim Chung. Ảnh: Minh Hạnh
Theo Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội, khu nhà ở công nhân Kim Chung gồm 28 đơn nguyên, tổng cộng hơn 11.000 chỗ ở nhưng hiện còn trống khoảng 4.300 chỗ (tương đương 435 phòng). Nguyên nhân chủ yếu do nhiều công nhân không đáp ứng đủ điều kiện thuê theo quy định của Luật Nhà ở số 27/2023/QH15.
Theo đó, người thuê phải chứng minh chưa có nhà ở thuộc sở hữu cá nhân, hoặc nếu có thì diện tích bình quân dưới 15m²/người. Người độc thân phải có thu nhập không quá 15.000.000 đồng/tháng; nếu đã kết hôn, tổng thu nhập hai vợ chồng không quá 30.000.000 đồng/tháng.
Tuy nhiên, thủ tục chứng minh rất phức tạp. Như trường hợp chị Nguyễn Thu Hà - công nhân Khu công nghiệp Thăng Long - không thể làm xác nhận chưa có nhà ở vì địa phương nơi đăng ký tạm trú (xã Kim Chung cũ) không đủ thẩm quyền xác nhận tình trạng nhà, đất với người tạm trú dưới một năm. Bị "mắc kẹt" giữa các quy định, chị Hà buộc phải thuê trọ ngoài với chi phí đắt đỏ và điều kiện sinh hoạt hạn chế.
Một phần khác của vấn đề nằm ở chất lượng nhà ở xuống cấp. Anh Nguyễn Văn An (sống tại tòa CT1A) cho biết, mức giá thuê tại đây khá rẻ - chỉ khoảng 1,5 triệu đồng/tháng, cộng thêm điện nước thì hơn 2 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, điều kiện sống lại kém: thang máy thường xuyên hỏng, tường nứt, nền nhà bong tróc không được sửa chữa kịp thời.
Toà nhà CT1A, CT1B công nhân Kim Chung, Hà Nội. Ảnh: Minh Hạnh
Theo ghi nhận, một căn hộ diện tích 45-60m² tại đây chỉ từ 1,5-2 triệu đồng/tháng - bằng một nửa so với thuê ngoài. Dù vậy, nhiều người vẫn e ngại chất lượng nhà thấp, nhất là các căn theo kiểu ký túc xá tập thể: giường tầng, khu vệ sinh dùng chung, thiếu riêng tư.
"Khi tường hoặc nền nhà nứt tôi báo ban quản lý nhưng không được sửa chữa, đành phải gọi thợ về tự làm", anh An chia sẻ.
Chị Nguyễn Thị Hạnh - công nhân Công ty Daiwa Plastic Thăng Long - dù rất cần tiết kiệm chi phí, nhưng sau khi đến xem phòng đã từ chối thuê vì quá bất tiện. Tương tự, anh Hoàng Mạnh Hùng - công nhân KCN Thăng Long - cũng chọn thuê ngoài vì không chấp nhận được điều kiện sống với trần bong tróc, thang máy hỏng ở cả 4 tòa nhà CT1A, CT1B, CT2, CT3.
Với giá thuê phòng hiện nay tại khu nhà ở công nhân Kim Chung là mơ ước của nhiều công nhân. Ảnh: Minh Hạnh
Đại diện phòng Quản lý nhà tái định cư (Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội) cho biết, quỹ nhà trống phần lớn đối tượng thuê hẹp, chỉ dành cho công nhân khiến nhiều người lao động tự do hay người thu nhập thấp khác dù muốn cũng không đủ điều kiện.
Bên cạnh đó, tình trạng nhà xuống cấp cũng khiến không ít người được duyệt thuê nhưng từ chối nhận nhà. Hiện có 8 thang máy tại 4 tòa nhà bị hỏng nặng, hệ thống phòng cháy chữa cháy của các tòa nhà thấp tầng lạc hậu, nhiều thiết bị đã hư hỏng nhưng chưa được thay thế.
https://laodong.vn/cong-doan/khu-nha-o-cong-nhan-kim-chung-dang-trong-hang-nghin-cho-o-1535394.ldo
Minh Hạnh (BÁO LAO ĐỘNG)