Góc nhà trọ
Cập nhật lúc 10:52 28/04/2023 (GMT+7)
Nhân rộng mô hình tổ công nhân tự quản các khu nhà trọ

Các cấp Công đoàn tỉnh Hải Dương đang duy trì, triển khai 36 tổ tự quản khu nhà trọ công nhân. Việc triển khai mô hình tổ công nhân tự quản đã phát huy hiệu quả và góp phần đảm bảo an ninh trật tự, giúp công nhân lao động yên tâm làm việc.

Nhân rộng mô hình tổ công nhân tự quản các khu nhà trọ
Tổ tự quản công nhân khu nhà trọ số 5 thành lập với sự tham gia của nhiều công nhân trên địa bàn xã Lai Vu (huyện Kim Thành). Ảnh: Tiến Hồi

Giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn

Năm 2022, để phát triển tốt vai trò của công nhân lao động trên địa bàn, LĐLĐ thành phố Hải Dương (tỉnh Hải Dương) thành lập tổ tự quản khu nhà trọ công nhân số 1 tại khu dân cư Tứ Thông, phường Tứ Minh với 7 thành viên nòng cốt.

Chia sẻ về những lợi ích khi tham gia tổ tự quản, chị Ninh Thuý Quyên (công nhân khu dân cư phường Tứ Minh) cho biết: “Từ khi có tổ tự quản, chủ nhà trọ và chính quyền địa phương thường xuyên gặp gỡ, trao đổi với công nhân thuê trọ về tình hình an ninh trật tự. Chúng tôi còn được tham gia, tiến hành nhắc nhở công nhân khu trọ chấp hành tốt việc đăng ký tạm trú, tạm vắng.

Đồng thời, tổ chức sinh hoạt tổ tự quản khu nhà trọ công nhân định kỳ hàng tháng để tuyên truyền phòng, chống tội phạm. Khu trọ chúng tôi ở cũng có nhiều trẻ em, trung bình mỗi gia đình có một hoặc hai con, nên có tổ tự quản cũng giúp các gia đình gắn kết, trông nom con em giúp nhau nhiều hơn”.

Không chỉ tại TP Hải Dương, trước đó, năm 2021, LĐLĐ huyện Kim Thành đã thí điểm xây dựng mô hình tổ tự quản khu nhà trọ công nhân tại hai xã Lai Vu và Kim Xuyên. Đến nay, sau 2 năm triển khai thực hiện, LĐLĐ huyện Kim Thành đang quản lý 7 tổ tự quản khu nhà trọ công nhân đang hoạt động gồm tổ 1, 2, 4, 5 ở xã Lai Vu và tổ 3, 6 ,7 ở xã Kim Xuyên. Đây cũng là một trong những địa phương có số lượng tổ tự quản nhiều nhất tỉnh Hải Dương.

36 tổ công nhân tự quản phát huy hiệu quả

Theo thống kê của LĐLĐ tỉnh Hải Dương, trên địa bàn tỉnh, hiện có 813 doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn với khoảng 289.000 công nhân lao động và 273.000 đoàn viên. Đến nay, toàn tỉnh đã xây dựng được 36 tổ tự quản các khu nhà trọ công nhân với 896 công nhân lao động tham gia.

Hầu hết, các tổ đã xây dựng được lịch sinh hoạt theo tháng và quý. Thông qua mô hình này, lực lượng Công an phường, xã đã tổ chức tuyên truyền sâu rộng cho công nhân lao động nắm được các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước.

Các hình thức tuyên truyền gắn liền với các hoạt động công đoàn thiết thực của công nhân lao động và đời sống thực tế như việc phối hợp với cơ quan chức năng tổ chức tuyên truyền về bảo vệ môi trường; phòng, chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm. Bên cạnh đó, tuyên truyền về sức khỏe sinh sản cho công nhân lao động và phòng, chống các tệ nạn xã hội khác.

Nhiều hoạt động văn nghệ, thể dục thể thao cũng được tổ tự quản đẩy mạnh phát triển như: “Tiếng hát công nhân khu nhà trọ”, tổ chức trò chơi vận động, hội thi, chăm lo cho công nhân khu nhà trọ nhằm xây dựng mối quan hệ gắn bó giữa công nhân lao động với địa phương.

https://laodong.vn/cong-doan/nhan-rong-mo-hinh-to-cong-nhan-tu-quan-cac-khu-nha-tro-1185565.ldo

LƯƠNG HÀ (BÁO LAO ĐỘNG)

 
In
Về đầu
Lượt truy cập: