Góc nhà trọ
Cập nhật lúc 11:16 30/09/2023 (GMT+7)
Khởi động dự án hỗ trợ chăm sóc sức khoẻ cho công nhân xa nhà ở Hải Phòng

Ngày 30.9, Trung tâm hỗ trợ chăm sóc sức khoẻ cộng đồng và phòng chống HIV/AIDS tổ chức hội thảo ra mắt dự án “Hỗ trợ chăm sóc sức khoẻ sinh sản, sức khoẻ tình dục cho công nhân lao động xa nhà tại Hải Phòng”.

Khởi động dự án hỗ trợ chăm sóc sức khoẻ cho công nhân xa nhà ở Hải Phòng
Cán bộ Trung tâm hỗ trợ chăm sóc sức khoẻ cộng đồng và phòng chống HIV/AIDS thông tin về dự án. Ảnh: Hoàng Khôi

Cải thiện sức khoẻ, môi trường sống của lao động nữ

Dự án “Hỗ trợ chăm sóc sức khoẻ sinh sản, sức khoẻ tình dục cho công nhân lao động xa nhà tại Hải Phòng” do Quỹ Liên hiệp quốc UNF tài trợ, được triển khai ở 6 xã huyện Thuỷ Nguyên, Hải Phòng gồm xã Tân Dương, Thiên Hương, An Lư, Thuỷ Đường, Thuỷ Sơn, Dương Quan.

Dự án được triển khai từ tháng 7.2023 đến tháng 2.2025 với mục tiêu tăng cường năng lực, kiến thức, tính chủ động chăm sóc sức khoẻ sinh sản, tình dục cho nhóm nữ công nhân ngoại tỉnh đang sống và làm việc tại Thuỷ Nguyên; nâng cao chất lượng môi trường sống thông qua sự ủng hộ của các chủ nhà trọ, các cơ sở khám chữa bệnh tại địa phương.

Trước đó, tháng 8, Trung tâm hỗ trợ chăm sóc sức khoẻ cộng đồng và phòng chống HIV/AIDS tổ chức tập huấn cho 20 người là cộng tác viên và tình nguyện viên tham gia dự án. Trong tháng 9, Trung tâm tổ chức truyền thông tại các xã trong địa bàn dự án về chủ đề các bệnh lây truyền qua đường tình dục với sự tham gia của 150 lao động nữ ngoại tỉnh.

Là một trong lao động nữ tham gia dự án từ những ngày đầu, chị Đào Thị Linh (23 tuổi, quê Thái Bình) cho biết, năm 2020, chị Linh xin việc tại Khu công nghiệp VSIP và ở trọ tại xã Tân Dương (Thuỷ Nguyên) đến nay. Theo chị Linh, hoàn cảnh khó khăn, Linh phải tranh thủ tăng ca để có một khoản gửi về quê cho bố mẹ. Đi làm từ sáng đến tối, chị Linh cũng như chị em cùng xóm trọ quên cả việc chăm sóc sức khoẻ cho bản thân, khi thấy biểu hiện bất thường thì chỉ lên mạng xã hội tìm hiểu cách chữa bệnh.

Các hoạt động tuyên truyền đa dạng về chăm sóc sức khoẻ cho lao động nữ. Ảnh: Hoàng Khôi
Các hoạt động tuyên truyền đa dạng về chăm sóc sức khoẻ cho lao động nữ. Ảnh: Hoàng Khôi

Tuy nhiên, sau hơn 1 tháng tham gia tuyên truyền tại dự án, chị Linh đã có kiến thức cơ bản để chăm sóc sức khoẻ cho bản thân cũng như những người xung quanh. "Tôi nhận thấy tầm quan trọng của việc chăm sóc sức khoẻ, nhất là sức khoẻ sinh sản ở giai đoạn này. Mong rằng, lao động nữ xa nhà sẽ được tiếp cận những hoạt động bổ ích, để nâng cao kiến thức, sức khoẻ" - chị Linh chia sẻ.

Duy trì truyền thông định kỳ tại các khu nhà trọ

Theo bà Phạm Thị Huệ - cán bộ Trung tâm hỗ trợ chăm sóc sức khoẻ cộng đồng và phòng chống HIV/AIDS, để tổ chức hoạt động bám sát nhu cầu của người lao động, dự án đã khảo sát nữ công nhân ngoại tỉnh đang sống và làm việc trong các khu công nghiệp tại huyện Thuỷ Nguyên. Từ đó, đề xuất chỉ tiêu, hoạt động cụ thể để hỗ trợ người lao động.

Trong quý 4.2023, dự án sẽ tổ chức 1 cuộc đối thoại, 1 chương trình khám sàng lọc các bệnh lây truyền qua đường tình dục và ung thư vú cho 20 nữ công nhân ngoại tỉnh. Cùng với đó, triển khai các hoạt động truyền thông định kỳ cho người lao động (10 cuộc/tháng).

"Qua 21 tháng triển khai dự án, chúng tôi kì vọng sẽ có, 1.000 lượt nữ công nhân lao động nâng cao kiến thức về chăm sóc sức khoẻ sinh sản, giúp chị em tự tin sử dụng các biện pháp tránh thai, phòng bệnh thường xuyên và an toàn; 300 lượt nữ công nhân ngoại tỉnh được sống trong môi trường an toàn thuận lợi; 100 nữ công nhân ngoại tỉnh được khám tầm soát ung thư và các bệnh phụ khoa" - đại diện Trung tâm hỗ trợ chăm sóc sức khoẻ cộng đồng và phòng chống HIV/AIDS cho hay.

https://laodong.vn/cong-doan/khoi-dong-du-an-ho-tro-cham-soc-suc-khoe-cho-cong-nhan-xa-nha-o-hai-phong-1248293.ldo

MAI DUNG (báo lao động)

 
In
Về đầu
Lượt truy cập: