Góc nhà trọ
Cập nhật lúc 08:42 13/07/2022 (GMT+7)
Chủ nhà trọ mong công nhân sớm nhận được tiền hỗ trợ thuê nhà

Theo khảo sát của phóng viên, đến thời điểm này, nhiều chủ nhà trọ đã tạo điều kiện, thực hiện các thủ tục để giúp công nhân được hưởng hỗ trợ tiền thuê nhà nhưng nhiều công nhân vẫn chưa được nhận khoản tiền này.

Chủ nhà trọ mong công nhân sớm nhận được tiền hỗ trợ thuê nhà
Nhiều công nhân vẫn đang mong ngóng khoản tiền hỗ trợ thuê nhà. Ảnh minh hoạ. Ảnh: Minh Phương

Hơn 10 năm cho công nhân ngoại tỉnh thuê trọ ở gần Khu công nghiệp Thăng Long (Đông Anh, Hà Nội), ông Lê Đình Tuyên (trú tại thôn Bầu, xã Kim Chung) cho biết – đây là lần đầu tiên ông được ký xác nhận để người lao động được nhận hỗ trợ tiền thuê nhà.

Ông Tuyên có 10 phòng trọ được xây từ những năm 2010, hiện nay có khoảng hơn 20 người thuê trọ, hầu hết là công nhân làm việc tại Khu công nghiệp Thăng Long.

Từ tháng 3-5.2022, ông đã ký xác nhận cho 15 công nhân. “Những người còn lại không nhờ ký xác nhận vì họ nói chưa thấy hướng dẫn từ công ty” – ông Tuyên nói và cho biết thêm: “Công nhân thuê trọ đều phải xa quê, xa gia đình, có người đã thuê chỗ tôi 5-7 năm.

Họ rất vất vả, đi làm sớm hôm, ăn uống tằn tiện nên khi công nhân đưa tôi tờ giấy ký xác nhận, tôi sẵn sàng ngay. Tuy nhiên, theo tôi được biết, công nhân trong xóm trọ vẫn chưa được nhận tiền hỗ trợ".

Còn tại Bắc Giang, bà Đào Thị Oanh (xã Song Khê, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) cho biết, hiện khu nhà trọ có 46 phòng trọ cho công nhân thuê. Theo bà Oanh, để giúp công nhân hoàn thiện hồ sơ, được  nhận hỗ trợ tiền thuê nhà, bà cung cấp cho công nhân số căn cước công dân, số điện thoại, địa chỉ nhà. 

Ngoài ra, bà còn hỗ trợ công nhân hoàn thành giấy tờ tạm trú để kịp nhận khoản hỗ trợ này. Công nhân nộp hồ sơ cách đây đã khá lâu. 

Mới đây, trao đổi với phóng viên, bà cho biết, có người đã được hưởng khoản tiền hỗ trợ này, nhưng có người chưa. “Có công ty, công nhân đã được hưởng; nhưng có công ty thì công nhân chưa được nhận. Trong cùng một công ty, công nhân làm ở phân xưởng này được, còn phân xưởng khác lại chưa được.

Những người chưa được hưởng khá sốt ruột, không biết nguyên nhân tại sao mình chưa được nhận như những người khác. Tôi cũng sốt ruột thay cho công nhân” – bà Oanh nói. Chủ nhà trọ này cho hay, những công nhân đã được nhận tiền hỗ trợ mỗi tháng 500.000 đồng; tổng cộng được 1.500.000 đồng cho 3 tháng.  

Liên quan đến thủ tục nhận hỗ trợ tiền thuê nhà cho công nhân lao động, Luật sư Phan Thi Bảo Ngọc ( Đoàn LS TP. Hà Nội) cho biết - điều kiện đầu tiên được nhận tiền thuê trọ là người lao động sẽ phải tự làm đơn có xác nhận của chủ nhà trọ.

Theo đó, so với các chính sách hỗ trợ trước đây, thời gian thực hiện các thủ tục chi trả được rút ngắn, tối đa là 11 ngày. Người lao động sẽ phải tự làm đơn có xác nhận của chủ nhà trọ. Doanh nghiệp tổng hợp và niêm yết danh sách công khai ít nhất 3 ngày; cơ quan bảo hiểm xã hội xác nhận danh sách trong 2 ngày.

Thời gian từ lúc UBND cấp huyện tiếp nhận hồ sơ đến khi UBND tỉnh ra quyết định hỗ trợ và chi trả cho người lao động là 4 ngày. Doanh nghiệp chi trả cho người lao động trong 2 ngày kể từ khi nhận được kinh phí hỗ trợ. 

“Chủ trọ là yếu tố quan trọng để người lao động có thể thụ hưởng khoản kinh phí hỗ trợ thuê nhà ở. Nếu không có xác nhận của chủ nhà trọ, sẽ không có căn cứ để chứng minh người lao động đang ở trọ. Nếu có trường hợp chủ trọ gây khó khăn trong việc xin xác nhận, người lao động có thể liên hệ với UBND cấp xã để nhờ can thiệp” – luật sư Bảo Ngọc cho hay. 

Trước đó, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 4.7, trả lời về vấn đề giải ngân hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh cho hay tỉ lệ giải ngân gói hỗ trợ rất thấp sau hơn ba tháng triển khai.

Tính đến ngày 4.7, theo báo cáo của Sở Lao động Thương binh và Xã hội các tỉnh, thành phố, đã tiếp nhận hồ sơ của 13.880 doanh nghiệp để hỗ trợ cho 558.024 lao động với kinh phí hỗ trợ hơn 357 tỉ đồng tại 45 địa phương. 

Các địa phương đã phê duyệt cho 280.954 lao động với tổng kinh phí 209 tỉ đồng tại 38 địa phương. Đã có 15 địa phương giải ngân cho 13.541 lao động với kinh phí hơn 70 tỉ đồng

https://laodong.vn/cong-doan/chu-nha-tro-mong-cong-nhan-som-nhan-duoc-tien-ho-tro-thue-nha-1067345.ldo

PHƯƠNG HÂN (BÁO LAO ĐỘNG)

 
In
Về đầu
Lượt truy cập: