Trang chủCông nhân 360Đời sống Công nhân
Đời sống Công nhân
Cập nhật lúc 09:42 22/04/2024 (GMT+7)
Khu nhà trọ đặc biệt ở Cần Thơ

Cạnh Khu công nghiệp (KCN) Trà Nóc (TP Cần Thơ) có khá nhiều khu nhà trọ giá bình dân cho công nhân lao động thuê và sinh sống. Trong đó, có một khu nhà trọ đặc biệt, nơi mà công nhân muốn vào ở phải thông qua “phỏng vấn” cũng như tuân thủ một số quy định của chủ nhà trọ.

Khu nhà trọ đặc biệt ở Cần Thơ
Nhờ nhà trọ an ninh, chị Linh có thể an tâm sinh sống và làm việc. Ảnh: Mỹ Ly

Muốn vào ở phải qua “phỏng vấn”

Với gần 40 phòng có giá dao động từ 600.000 đồng đến hơn 1 triệu đồng/phòng/tháng, khu nhà trọ của bà Bùi Thị Kim Đậm - chủ nhà trọ gần KCN Trà Nóc (TP Cần Thơ) - luôn được nhiều công nhân tìm đến hỏi thuê. Theo bà Đậm, ngoài giá cả bình dân, gần KCN thì khu nhà trọ của bà được công nhân lựa chọn gắn bó vì tình hình an ninh khá tốt, giúp công nhân yên tâm đi làm, nghỉ ngơi.

Để đạt được yêu cầu đó, bà Đậm cho biết, bản thân rất kỹ tính trong việc lựa chọn khách thuê. Trước khi quyết định cho ai vào ở, bà đều hỏi kỹ công việc, địa chỉ chỗ làm của từng người để dễ dàng sàng lọc.

“Nhằm đảm bảo an toàn, an ninh cho khu nhà trọ, tôi rất thận trọng trong việc chọn lọc người thuê. Công nhân muốn vào ở phải có lý lịch, công việc rõ ràng. Còn nếu không có việc làm ổn định thì tôi sẽ không cho thuê” - bà Đậm nói.

Sau khi sàng lọc, bà Đậm sẽ thỏa thuận một số quy định của khu nhà trọ với người thuê như khi vào ở phải giữ an ninh trật tự, không được rượu chè, cờ bạc, tàng trữ chất cấm, hút chích… Đặc biệt, khi có người nhà hay bạn bè đến chơi thì công nhân phải báo trước để chủ nhà trọ nắm tình hình mà quản lý, tránh tình trạng người lạ đột nhập vào trộm cắp tài sản.

“Khu nhà trọ của tôi phần lớn cho công nhân thuê. Tan ca về, hầu như họ đều cần nghỉ ngơi để lấy lại sức cho hôm sau đi làm nên vấn đề an ninh trật tự rất quan trọng. Những ai vào ở nhưng không chấp hành quy định, gây ảnh hưởng đến mọi người xung quanh, tôi sẵn sàng trả lại tiền phòng và mời họ đến nơi khác thuê. Dù làm kinh doanh như tôi luôn ưu tiên an ninh, an toàn lên hàng đầu” - bà Đậm chia sẻ.

Công nhân an tâm đi làm

Cũng từng phải qua “phỏng vấn” mới được vào thuê, chị Phạm Thị Thùy Linh - công nhân KCN Trà Nóc (TP Cần Thơ) - cho biết, bản thân rất thích cách làm này của bà Đậm bởi nhờ thế mà khu nhà trọ rất an ninh, chị có thể yên tâm đi làm.

“Từ lúc vào ở đến nay, bà chủ chưa từng lên giá phòng. Khu nhà trọ cũng luôn đảm bảo an ninh trật tự, không xảy ra tình trạng mất trộm tài sản, cờ bạc, đánh nhau… phần nhờ có camera luôn mở 24/24, cổng rào chắc chắn, phần nhờ chủ nhà trọ thường xuyên quản lý, kiểm tra mỗi ngày. Do đó, nhiều lúc tăng ca về muộn, tôi cũng không lo lắng gì cả” - nữ công nhân cho biết.

Sinh sống tại khu nhà trọ của bà Đậm, bà Trần Thị Anh - công nhân KCN Trà Nóc (TP Cần Thơ) - luôn cảm thấy rất an tâm.

Theo nữ công nhân, nhà trọ gần KCN thường là người khắp nơi đến thuê, thành phần phức tạp nên việc sàng lọc cũng như thỏa thuận các quy định chung với người thuê là một cách hay để đảm bảo an ninh cho khu nhà trọ.

“Nhờ chủ nhà trọ kỹ tính nên gia đình tôi chưa hề thấy bất kỳ tệ nạn xã hội nào như trộm cắp, cờ bạc, rượu chè... hay các đối tượng xấu của tín dụng đen, cho vay nặng lãi vào dụ dỗ công nhân. Đặc biệt, người thuê nhà trọ đều rất văn minh, tuân theo quy định mà bà chủ đặt ra về giờ giấc, vệ sinh, phòng cháy, chữa cháy… Nhờ vậy mà từ sinh hoạt đến việc nghỉ ngơi của chúng tôi đều được đảm bảo” - bà Anh nói.

Giá cả hợp lý, gần công ty và nhất là đảm bảo an ninh, chị Linh, bà Anh và nhiều công khác trong khu nhà trọ đều bày tỏ mong muốn sẽ tiếp tục gắn bó lâu với bà Đậm bởi với họ mỗi lần chuyển trọ là mỗi lần vất vả.

https://laodong.vn/cong-doan/khu-nha-tro-dac-biet-o-can-tho-1330303.ldo

MỸ LY (báo lao động)

 
In
Về đầu
Lượt truy cập: