Trang chủChuyên đềChính sách, pháp luật - quan hệ lao động
Chính sách, pháp luật - quan hệ lao động
Cập nhật lúc 03:43 17/08/2020 (GMT+7)
Tập huấn “Hướng tới mục tiêu tiền lương đủ sống ở cấp doanh nghiệp”

Viện Công nhân và Công đoàn vừa tổ chức tập huấn “Hướng tới mục tiêu tiền lương đủ sống ở cấp doanh nghiệp" cho 42 cán bộ công đoàn, người lao động đến từ 12 Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố khu vực miền bắc và 5 Công đoàn ngành Trung ương.

Hoạt động nằm khuôn khổ Dự án “Nghiên cứu và xây dựng năng lực cho công đoàn các cấp về thương lượng tiền lương đủ sống một cuộc sống tử tế và cải thiện điều kiện làm việc của người lao động” do Viện Công nhân – Công đoàn (Tổng LĐLĐ Việt Nam) và Quỹ Rosa Luxemburg (Đức) phối hợp triển khai thực hiện.

Lớp học được tổ chức theo phương pháp tích cực, giảng viên là các chuyên gia hàng đầu về vấn đề tiền lương, pháp luật lao động đến từ Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội nên các học viên được tham gia thảo luận, nêu những vấn đề thực tế về tiền lương ở đơn vị, được giải đáp các câu hỏi, thắc mắc trong vấn đề tiền lương, hoạt động công đoàn ở các doanh nghiệp, được thực hành tính toán lương đủ sống và đóng vai các bên để tiến hành thương lượng về việc điều chỉnh tiền lương tối thiểu. Lớp tập huấn còn là diễn đàn cho cán bộ công đoàn và người lao động liên kết với nhau, thảo luận về các vấn đề tiền lương và xây dựng sự kết nối nhằm trao đổi thông tin và kinh nghiệm, hướng tới việc đấu tranh cho mục tiêu tiền lương đủ sống.

Viện Công nhân và Công đoàn cho biết, các quy định về tiền lương sẽ được sửa đổi theo hướng giảm dần các khoảng cách bậc lương, tiến tới xóa bỏ quy định về thang bảng lương và trao cho các bên trong quan hệ lao động thương lượng tiền lương tại doanh nghiệp, nhiệm vụ trọng tâm của công đoàn khi đó sẽ chuyển từ tham gia ý kiến và giám sát thực hiện thang bảng lương sang thương lượng tập thể về tiền lương tại doanh nghiệp. Do đó, để thương lượng thành công, cán bộ công đoàn cần có kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm.

Cũng theo Viện Công nhân và Công đoàn, 3 lớp tập huấn "Hướng tới mục tiêu tiền lương đủ sống ở cấp doanh nghiệp" được tổ chức tại Hà Nội, CầnThơ  và Bình Định trong tháng 8/2020. Qua đó, sẽ có 120 - 140 cán bộ công đoàn cấp tỉnh, cấp trên trực tiếp cơ sở, cấp cơ cở và người lao động trong các doanh nghiệp đến từ 50 Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố và Công đoàn ngành Trung ương tham gia các lớp tập huấn sẽ được trang bị những kiến thức kỹ năng, kinh nghiệm quan trọng, cơ bản cần thiết để thương lượng với giới chủ”. Đó là, những vấn đề lý luận liên quan đến tiền lương tối thiểu, mức lương đủ sống, tiền lương đủ sống và nâng cao kỹ năng thương lượng về tiền lương cho cán bộ công đoàn; những quy định mới trong Bộ luật Lao động năm 2019 về quyền tổ chức và thương lượng tập thể của người lao động phù hợp với các cam kết về lao động trong các Hiệp định Thương mại tự do thế hệ mới.

Đánh giá về lớp tập huấn tại Hà Nội, 100% học viên hài lòng và rất hài lòng về nội dung và chất lượng khóa học. Nếu trước tập huấn, có từ 85% đến 100% (tùy từng nội dung cụ thể) học viên cho biết họ hoàn toàn “chưa biết” hoặc chỉ “biết sơ sơ” về các vấn đề chung, cơ bản nhất về tiền lương tối thiểu, tiền lương đủ sống, phương pháp tính lương tối thiểu và đủ sống, kỹ năng thương lượng về tiền lương và những quy định mới của Bộ luật Lao động 2019; những quy định về lao động trong các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới thì sau 2 ngày tập huấn, tỷ lệ học viên “chưa biết” hoặc “biết sơ sơ”  về các vấn đề này không còn và thay vào đó là “nắm rõ” và “nắm rất rõ”. Đây là kết quả đáng khích lệ và là động lực để Viện Công nhân và Công đoàn tổ chức các lớp tập huấn tiếp theo tại Cần Thơ, Bình Định vừa đạt được mục tiêu đề ra vừa đảm bảo thực hiện tốt các quy định về phòng chống dịch bênh Covid 19.

Thanh Tùng 

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: