Trang chủChuyên đềChính sách, pháp luật - quan hệ lao động
Chính sách, pháp luật - quan hệ lao động
Cập nhật lúc 08:51 21/09/2020 (GMT+7)
KÝ THỎA ƯỚC LAO ĐỘNG TẬP THỂ NƠI CHƯA CÓ CÔNG ĐOÀN CƠ SỞ: Chăm lo người lao động kết hợp với phát triển đoàn viên

Việc ký thỏa ước lao động tập thể ở những doanh nghiệp chưa có tổ chức Công đoàn cơ sở (CĐCS) vừa đạt mục tiêu bảo vệ, chăm lo cho người lao động (NLĐ) vừa kết hợp với việc phát triển đoàn viên Công đoàn.

Bà Lê Thị Bích Hạnh - Chủ tịch LĐLĐ quận 5, TPHCM (bên phải) - cùng Giám đốc Cty TNHH Tư vấn và đầu tư DTL ký, trao thỏa ước lao động tập thể. Ảnh: Đức Long

Bà Lê Thị Bích Hạnh - Chủ tịch LĐLĐ quận 5, TPHCM (bên phải) - cùng Giám đốc Cty TNHH Tư vấn và đầu tư DTL ký, trao thỏa ước lao động tập thể. Ảnh: Đức Long

NLĐ được hưởng nhiều lợi ích

Mới đây, LĐLĐ quận 5, TPHCM đã đại diện tập thể người lao động (NLĐ) của Công ty TNHH Tư vấn và đầu tư DTL - nơi chưa thành lập CĐCS - ký thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) tại doanh nghiệp (DN) này. Theo thỏa ước, người sử dụng lao động (NSDLĐ) phải đảm bảo việc làm cho NLĐ trong suốt thời gian có hiệu lực của hợp đồng lao động (HĐLĐ); lương thử việc bằng 100% lương chính thức; NLĐ được hỗ trợ 100% học phí học nghề do DN yêu cầu và sẽ làm cho DN ít nhất 2 năm trở lên sau khi học nghề.

“Đặc biệt, công ty (Cty) xét nâng lương trước thời hạn cho NLĐ khi bổ sung chứng chỉ các lớp đào tạo nghề, bằng cấp phù hợp công việc đang phụ trách. Công ty thưởng từ 10-20% trên giá trị thu được từ các sáng kiến, cải tiến của NLĐ và từ 10-50% giá trị nguyên vật liệu mà NLĐ tiết kiệm được. Ngoài những ngày nghỉ việc riêng, hưởng nguyên lương theo quy định của pháp luật, NLĐ (nam) được nghỉ 5 ngày hưởng nguyên lương khi vợ sinh con lần thứ nhất, thứ hai…” - bà Lê Thị Bích Hạnh, Chủ tịch LĐLĐ quận 5, phấn khởi cho biết.

Tương tự, LĐLĐ quận Gò Vấp, TPHCM cũng vừa đại diện cho 63 lao động của Cty CP Giao nhận Vận tải quốc tế Dương Minh ký TƯLĐTT với ban giám đốc Cty có thời hạn 3 năm. Theo đó, NLĐ được trả lương thử việc từ 5-7 triệu đồng/tháng; được hưởng lương tháng 13 khi làm đủ 12 tháng, nếu làm đủ 3 năm trở lên sẽ được thưởng thêm 1 tháng lương, NLĐ tuân thủ tốt nội quy lao động được thưởng 300.000 đồng/tháng.

Còn TƯLĐTT của Cty TNHH KT-XD-TM Việt Tuấn ký với LĐLĐ quận 8 hỗ trợ cho NLĐ vay tiền trong trường hợp gặp khó khăn với lãi suất 0%, mức vay tối đa 150 triệu đồng, thời gian vay tối đa 2 năm. NLĐ làm công tác Công đoàn (CĐ) được sử dụng 4 ngày làm việc được hưởng lương trong 1 tháng để hoạt động CĐ; công ty trả lương đầy đủ cho cán bộ CĐ cao hơn mức lương trung bình của NLĐ có cùng bậc/tay nghề/ thâm niên...

Đạt mục tiêu kép

Ông Mai Ngọc Thuần - Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Bình Tân, TPHCM, nơi đã ký được 6 TƯLĐTT với các DN chưa có CĐCS và 1 TƯLĐTT cho nhóm 5 trường Mầm non tư thục Phường An Lạc - chia sẻ: “Quan trọng là phải biết tuyên truyền, vận động cả chủ DN và NLĐ về việc ký TƯLĐTT để NLĐ được chăm lo tốt hơn thì quan hệ lao động trong hài hòa, ổn định, hoạt động của DN cũng phát triển. Khi NLĐ thấy được TƯLĐTT có nhiều quy định có lợi cho mình, họ hiểu rõ hơn vai trò đại diện bảo vệ, chăm lo của tổ chức CĐ và vì thế vận động NLĐ gia nhập CĐ cũng dễ dàng hơn rất nhiều”.

Bà Phạm Ngọc Lan - Chủ tịch LĐLĐ quận Tân Phú, nơi đã ký 5 TƯLĐTT với các DN chưa có CĐCS - cũng cho biết: “Để ký được các thỏa ước này, trước hết là phải tìm hiểu những việc chăm lo của DN cho NLĐ. Qua đó, LĐLĐ quận giải thích cho DN biết những chăm lo có lợi hơn so với pháp luật cho NLĐ chính là những điều có thể đưa vào TƯLĐTT. Khi đã đưa được những quy định đó vào TƯLĐTT, việc chăm lo mang tính ổn định, bền vững hơn”.

Ông Nguyễn Phi Hổ - Phó Ban Chính sách - Pháp luật LĐLĐ TPHCM - cho hay, tính đến đầu tháng 9.2020, tổ chức CĐ TPHCM đã ký được 150 TƯLĐTT tại các DN chưa có CĐCS. Không những thế, sau khi ký TƯLĐTT, nhiều LĐLĐ quận, huyện cũng vận động NLĐ ở DN nói trên gia nhập CĐ và thành lập CĐCS tại DN. Chỉ tính riêng trong số 150 DN nói trên, đã có 70 DN được thành lập CĐCS.

https://laodong.vn/cong-doan/cham-lo-nguoi-lao-dong-ket-hop-voi-phat-trien-doan-vien-837815.ldo

NAM DƯƠNG (báo lao động)

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: