Trang chủChuyên đềChính sách, pháp luật - quan hệ lao động
Chính sách, pháp luật - quan hệ lao động
Cập nhật lúc 03:33 25/05/2022 (GMT+7)
Công nhân lao động Nghệ An hài lòng khi đối thoại trực tiếp với Chủ tịch UBND tỉnh

LĐLĐ tỉnh Nghệ An vừa tổ chức Hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An với công nhân lao động (CNLĐ). Hội nghị được đánh giá là thành công khi các kiến nghị của công nhân đã được lắng nghe, giải đáp và chỉ đạo giải quyết, khiến công nhân rất hài lòng.

Hỏi - đáp thẳng thắn, cởi mở

Tại Hội nghị, CNLĐ tại các doanh nghiệp đã có các kiến nghị, đề xuất, tập trung vào các vấn đề: Nâng cao quản lý phần mềm Bảo hiểm xã hội (BHXH), xử lý các doanh nghiệp nợ đọng BHXH kéo dài; tăng cường quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, buôn bán, kinh doanh thực phẩm phục vụ công nhân tại các KCN. Đề xuất được làm thủ tục tạm trú, tạm vắng ngoài giờ hành chính; đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng nhà xã hội, nhà trẻ, chợ phục vụ công nhân; có cơ chế ưu đãi cho CNLĐ thuê nhà, mua nhà ở xã hội; ngành Y tế tỉnh cần tạo điều kiện cho NLĐ đi khám vào ngày Chủ nhật được thanh toán BHYT; Sở GTVT tiếp tục tổ chức thí điểm xe buýt đưa đón CNLĐ vào khung giờ hợp lý hơn.

Bên cạnh đó, CNLĐ đề nghị giải quyết tình trạng nợ đọng, trốn đóng, chiếm dụng tiền BHXH, BHYT, BHTN khiến nhiều CNLĐ không được giải quyết các quyền lợi sát sườn, cơ bản; có giải pháp chấm dứt tình trạng doanh nghiệp lôi kéo lao động của nhau không lành mạnh; quan tâm xem xét, tặng Bằng khen của UBND tỉnh cho CNLĐ trực tiếp; chấn chỉnh người sử dụng lao động không chấp hành đầy đủ pháp luật lao động, vi phạm quyền lợi của NLĐ, không lắng nghe ý kiến của NLĐ và CĐCS.

Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nghệ An

Nội dung hỏi, đáp diễn ra sôi nổi, cởi mở. Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã trực tiếp trao đổi, trả lời cụ thể một số câu hỏi, kiến nghị của CNLĐ, cán bộ công đoàn chuyên trách. Đồng thời, yêu cầu các sở, ban, ngành trả lời cụ thể hơn câu hỏi của CNLĐ, cán bộ công đoàn. Đồng chí Chủ tịch trân trọng những ý kiến, kiến nghị của CNLĐ và đề nghị LĐLĐ tỉnh tiếp tục lắng nghe, tổng hợp ý kiến của công nhân, doanh nghiệp để gửi các cấp có thẩm quyền quan tâm giải quyết, bảo vệ lợi ích hợp pháp của NLĐ.

Trên tinh thần lắng nghe, chia sẻ, chung tay tháo gỡ khó khăn cho CNLĐ, người đứng đầu chính quyền tỉnh Nghệ An cũng yêu cầu các sở, ngành, địa phương quan tâm giải quyết các nhu cầu, kiến nghị chính đáng để CNLĐ yên tâm làm việc. Nắm bắt kịp thời việc chấp hành pháp luật lao động, các chế độ cho CNLĐ tại các doanh nghiệp, nếu phát hiện sai phạm thì xử lý nghiêm. Đồng thời tham mưu cho UBND tỉnh thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ cho NLĐ; tích cực đôn đốc các nhà đầu tư triển khai nhanh, có hiệu quả các dự án nhà ở xã hội; thu hút các dự án đầu tư đồng bộ dịch vụ hỗ trợ cho NLĐ như chợ, siêu thị, trường mầm non, đảm bảo an toàn giao thông, an toàn lao động, an ninh trật tự cho công nhân.

Bên cạnh đó, các sở, ngành, địa phương cũng phải tích cực kiểm tra, giám sát việc thu tiền sử dụng điện, nước của CNLĐ đang ở trọ để đảm bảo quyền lợi chính đáng cho họ; hình thành các đường dây nóng trong KCN, doanh nghiệp để NLĐ phản ánh khi cần thiết; đề xuất, trình hình thức khen thưởng của Chủ tịch UBND tỉnh cho CNLĐ có thành tích; tạo điều kiện thuận lợi về vị trí để doanh nghiệp đầu tư xây dựng các dịch vụ phục vụ NLĐ.

"Có thể xem là Hội nghị kiểu mẫu về gặp gỡ, đối thoại với lãnh đạo tỉnh"

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam nói: "Khi bước chân vào hội trường, chứng kiến niềm vui, khuôn mặt rạng ngời của anh em công nhân lao động và sự tham dự rất đông đủ của lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành, tôi rất vui, tôi thấy chương trình rất hoành tráng, chuyên nghiệp và chu đáo".

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đánh giá, LĐLĐ tỉnh Nghệ An đã chuẩn bị chương trình rất bài bản, từ việc lấy ý kiến, kiến nghị của đông đảo NLĐ đến việc tổng hợp các ý kiến cũng đa dạng, phong phú, đều là vấn đề rất lớn, được rất nhiều NLĐ quan tâm.

Đặc biệt, tại Hội nghị, công nhân lao động đã đứng lên phát biểu rất thẳng thắn, tự nhiên và dân chủ. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh điều hành Hội nghị rất thú vị, tạo một không khí gần gũi, chân thành, lắng nghe, thấu hiểu.

Đồng chí Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

Các câu trả lời của Chủ tịch UBND tỉnh và các sở, ban ngành đúng quy định của pháp luật, sát với thực tế đời sống công nhân lao động. Có vấn đề giải quyết được ngay, có vấn đề cần phải có thời gian và có vấn đề thuộc thẩm quyền của tỉnh nhưng cũng có những vấn đề thuộc về Trung ương. Tất cả đã được trả lời rõ ràng, mạch lạc.

"Tôi ấn tượng về một buổi đối thoại rất chất lượng, Chủ tịch UBND tỉnh không chỉ truyền thông tin mà còn truyền thông điệp và cảm hứng đến đông đảo cán bộ, đoàn viên, NLĐ" - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam chia sẻ.

Đồng chí Ngọ Duy Hiểu cũng cho rằng, Hội nghị này của Nghệ An có thể xem là Hội nghị kiểu mẫu về gặp gỡ, đối thoại với lãnh đạo tỉnh. Và ngay trong một buổi đối thoại liên tục, cởi mở, thì vẫn dành thời gian để biểu dương công nhân lao động tiêu biểu.

Đối với 50 công nhân lao động được biểu dương, họ là những người đã miệt mài lao động, sáng tạo, tìm tòi, suy nghĩ, vượt qua nhiều khó khăn để có năng suất cao, chất lượng tốt, đóng góp cho sự phát triển của doanh nghiệp và sự phát triển của tỉnh. Họ xứng đáng được tôn vinh, họ không chỉ là những công nhân tiêu biểu mà còn là công dân gương mẫu của tỉnh Nghệ An, đoàn viên tiêu biểu của tổ chức Công đoàn.

Đồng chí Kha Văn Tám - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nghệ An phát biểu tại Hội nghị

Đồng chí cũng chúc mừng các doanh nghiệp vì NLĐ được tôn vinh và cảm ơn các doanh nghiệp đã đồng hành với tổ chức Công đoàn để chăm lo cho NLĐ.

Cuối cùng, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam mong muốn, công nhân lao động tiếp tục nhận thức rõ vị trí, vai trò của mình trong sự phát triển của doanh nghiệp, của tỉnh, của đất nước để không ngừng học tập, nâng cao trình độ, tuân thủ quy định của pháp luật, rèn luyện sức khỏe, rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp, tác phong công nghiệp.

"Mong các công nhân tiêu biểu khi về với địa phương, doanh nghiệp hãy lan tỏa, truyền cảm hứng đến những đồng nghiệp khác để ngày càng có nhiều hơn các công nhân tiêu biểu. Tiếp tục tham gia và đóng góp cho các hoạt động của tổ chức Công đoàn. Mong rằng các doanh nghiệp tiêu biểu, vì NLĐ, hãy tiếp tiếp tục quan tâm, chăm lo cho NLĐ, tạo điều kiện cho hoạt động của công đoàn cơ sở. Đối với tỉnh Nghệ An, hiện tại và trong tương lai là một tỉnh phát triển về công nghiệp, sẽ có nhiều công nhân lao động, mong rằng tỉnh sẽ luôn quan tâm, giải quyết những vấn đề của công nhân, tạo điều kiện cho tổ chức Công đoàn hoạt động hiệu quả, góp phần quan trọng vào sự phát triển chung của tỉnh" - đồng chí Ngọ Duy Hiểu nói.

Công nhân tham dự Hội nghị đối thoại

Kết thúc chương trình, 320 CNLĐ tham dự buổi đối thoại thấy hài lòng về các nội dung hỏi, đáp. Chị Hoàng Thị Hằng, công nhân Công ty TNHH VSIP Nghệ An chia sẻ: "Hôm nay, tôi có hai niềm vui, niềm vui thứ nhất là được gặp mặt và nêu câu hỏi về những khó khăn, vướng mắc đến Chủ tịch UBND tỉnh. Đó là những vấn đề tôi cũng như nhiều CNLĐ mong muốn được nói lâu nay. Tôi thấy Chủ tịch tỉnh lắng nghe và chỉ đạo các đơn vị liên quan trả lời rất dễ hiểu, thấu đáo, giúp chúng tôi có thêm hiểu biết. Niềm vui thứ hai là được biểu dương CNLĐ tiêu biểu, điều này thật sự rất ý nghĩa, rất tự hào. Tôi muốn gửi lời cảm ơn đến Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban ngành, Công đoàn KKT Đông Nam, LĐLĐ tỉnh đã chuẩn bị chu đáo khi chúng tôi tham gia chương trình. Tôi hài lòng về chương trình này”.

MAI LIỄU

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: