Thời sự
Cập nhật lúc 02:05 11/02/2025 (GMT+7)
Vi phạm thông tư dạy thêm, giáo viên bị kỷ luật, phạt tiền

Tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về dạy thêm, học thêm, tuỳ theo tính chất và mức độ vi phạm sẽ bị xử lý theo các quy định của pháp luật.

Vi phạm thông tư dạy thêm, giáo viên bị kỷ luật, phạt tiền
Nhiều quy định mới về dạy thêm sẽ có hiệu lực từ 14.2. Ảnh: Vân Trang

Thông tư số 29/2024/TT-BGDĐT về dạy thêm học thêm sẽ có hiệu lực từ ngày 14.2.2025.

Thông tư quy định không tổ chức dạy thêm đối với học sinh tiểu học, trừ các trường hợp bồi dưỡng về nghệ thuật, thể dục thể thao, rèn luyện kỹ năng sống.

Các cấp học khác, giáo viên muốn dạy thêm phải thực hiện đăng ký kinh doanh và được ngành chức năng kiểm tra, cấp phép đủ điều kiện. Giáo viên các trường công lập không được tự mở trung tâm hay tham gia quản lý, điều hành việc dạy thêm, học thêm ngoài nhà trường.

Vi phạm các quy định này, giáo viên, nhà trường sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Điều 15, 16 Nghị định 112/2020 của Chính phủ quy định rõ các hình thức xử lý kỷ luật với giáo viên dạy thêm trái quy định.

Với giáo viên dạy thêm không giữ chức vụ quản lý trong nhà trường sẽ chịu các hình thức kỷ luật như khiển trách, cảnh cáo và buộc thôi việc.

Giáo viên dạy thêm khi đang đảm nhận chức vụ quản lý phải chịu hình thức kỷ luật cao hơn, tùy vào mức độ sai phạm, gồm: Khiển trách, cảnh cáo, cách chức và buộc thôi việc.

Người đứng đầu đơn vị sẽ căn cứ vào mức độ vi phạm để ra quyết định xử lý kỷ luật phù hợp với giáo viên có hành vi dạy thêm không đúng với quy định. Ngoài ra, một số trường hợp giáo viên còn có thể bị hạn chế thực hiện hoạt động nghề nghiệp theo quy định của pháp luật có liên quan.

Bên cạnh hình thức kỷ luật, giáo viên còn phải chịu hình thức xử phạt hành chính.

Tại Điều 7 Nghị định số 138/2013 của Chính phủ quy định:

Với hành vi tổ chức hoạt động dạy thêm không đúng đối tượng bị xử phạt từ 2 - 4 triệu đồng;

Với hành vi tổ chức hoạt động dạy thêm khi chưa được cấp phép phải chịu mức phạt 6 - 12 triệu đồng.

Phạt từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng đối với hành vi tổ chức hoạt động dạy thêm không đảm bảo cơ sở vật chất theo quy định.

Ngoài ra, Điều 3 Nghị định 04/2021/NĐ-CP (sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 127/2021/NĐ-CP) quy định hình thức xử phạt và mức tiền phạt trong lĩnh vực giáo dục. Trong đó, nếu vi phạm quy định trong giáo dục, giáo viên có thể bị phạt bổ sung như tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính; Đình chỉ hoạt động có thời hạn.

https://laodong.vn/giao-duc/vi-pham-thong-tu-day-them-giao-vien-bi-ky-luat-phat-tien-1461312.ldo

TRANG HÀ (BÁO LAO ĐỘNG)

In
Về đầu
Lượt truy cập: