Thời sự
Cập nhật lúc 08:21 09/04/2025 (GMT+7)
Cần giao Quốc hội quyết định dự án điện hạt nhân đặc biệt quan trọng

Nhiều đại biểu đề nghị làm rõ việc phân quyền theo quy mô, vai trò của các dự án điện hạt nhân, với dự án đặc biệt quan trọng cần giao Quốc hội quyết định.

Cần giao Quốc hội quyết định dự án điện hạt nhân đặc biệt quan trọng
Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội tổ chức Phiên họp thẩm tra sơ bộ về dự án Luật Năng lượng nguyên tử (sửa đổi) trong đó có các ý kiến nhắc tới các dự án điện hạt nhân. Ảnh: Quochoi.vn

Ngày 8.4, Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường (KHCNMT) tổ chức Phiên họp thẩm tra sơ bộ về dự án Luật Năng lượng nguyên tử (sửa đổi).

Tại Phiên họp, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy cho biết, dự án luật đã bám sát 4 chính sách đã được Chính phủ cơ bản nhất trí.

Trong đó có thúc đẩy phát triển và xã hội hóa ứng dụng năng lượng nguyên tử; bảo đảm an toàn bức xạ, an toàn và an ninh hạt nhân, phân cấp trong công tác quản lý Nhà nước.

Cho đến thời điểm này, nội dung của dự án Luật có thể trình Quốc hội xem xét thông qua trong một kỳ họp.

Thay mặt cơ quan thẩm tra, Ủy viên là đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách tại Ủy ban KHCNMT Vương Quốc Thắng khẳng định, Thường trực Ủy ban KHCNMT cơ bản nhất trí với sự cần thiết ban hành Luật Năng lượng nguyên tử (sửa đổi) như đề xuất của Chính phủ.

Một số ý kiến cho rằng, dự án Luật quy định nhiều chính sách về chiến lược ứng dụng năng lượng nguyên tử, quy hoạch phát triển, nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, xã hội hóa đầu tư và hợp tác quốc tế.

Tuy nhiên, để đảm bảo tính khả thi và thực tiễn, các đại biểu đề nghị cơ quan chủ trì soạn thảo nghiên cứu, cụ thể hóa hơn các chính sách này, đặc biệt là về tổ chức thực hiện, vai trò của Hội đồng phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử quốc gia.

Về an toàn, an ninh cơ sở hạt nhân, nhiều đại biểu đề nghị làm rõ việc phân quyền này theo quy mô, vị trí, vai trò của các dự án điện hạt nhân. Đối với các dự án đặc biệt quan trọng, có ý nghĩa lớn về quốc phòng, an ninh, đối ngoại, kinh tế thì cần giao Quốc hội quyết định.

Bên cạnh đó, cần rà soát với các quy định trong Luật về đầu tư, đầu tư công và các luật khác để đảm bảo tính đồng bộ trong hệ thống pháp luật.

Để Luật có tính khả thi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan đề nghị cơ quan soạn thảo và cơ quan thẩm tra dự án Luật tiếp thu ý kiến của các đại biểu.

Đồng thời làm rõ khái niệm, phạm vi điều chỉnh của dự án Luật Năng lượng nguyên tử (sửa đổi) để thuận lợi cho công tác nghiên cứu, tạo không gian phát triển cho các lĩnh vực, phát triển kinh tế - xã hội; tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp tham gia thực hiện.

https://laodong.vn/thoi-su/can-giao-quoc-hoi-quyet-dinh-du-an-dien-hat-nhan-dac-biet-quan-trong-1488570.ldo

CAO NGUYÊN (BÁO LAO ĐỘNG)

In
Về đầu
Lượt truy cập: