Camera giám sát cho hình ảnh rõ ràng, tài xế chấp nhận lỗi
Hà Nội - Khi bị Cảnh sát giao thông dừng xe xử phạt, nhiều người cho rằng mình không vi phạm. Tuy nhiên, toàn bộ vi phạm đã được camera giám sát ghi lại.
Ngày 5.3, tổ công tác của Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) đường bộ số 1, phối hợp với Đội Chỉ huy giao thông và đèn tín hiệu giao thông thuộc Phòng CSGT - Công an TP Hà Nội, xử lý vi phạm về chấp hành đèn tín hiệu giao thông tại nút giao Cửa Nam - Lê Duẩn (quận Hoàn Kiếm).
Ghi nhận trong ca làm việc, tổ công tác chỉ phát hiện 2 trường hợp người điều khiển xe môtô vi phạm.
Đáng chú ý, các trường hợp vi phạm sau khi được lực lượng chức năng dừng xe kiểm tra, thông báo lỗi đều cho rằng bản thân không hề vi phạm.
CSGT Hà Nội tăng cường xử lý vi phạm qua hệ thống camera giám sát. Ảnh: Tô Thế
Như trường hợp anh Đ.H.L (trú tại Hà Nội), điều khiển xe môtô BKS 30H7-19XX không chấp hành hiệu lệnh tín hiệu đèn giao thông (vượt đèn đỏ - PV). Khi tổ công tác dừng kiểm tra, anh L cho rằng lúc đó trước mặt có xe buýt nên anh không quan sát được rõ tín hiệu đèn, nhưng lúc đi vào nút giao vẫn thấy đèn màu xanh.
Ngay sau đó, tổ công tác của Đội CSGT đường bộ số 1 đã cho anh Đ.H.L xem lại hình ảnh vi phạm được ghi lại bởi hệ thống camera giám sát tại nút giao.
"Chắc lúc đó tôi nhìn nhầm pha đèn rẽ phải nên vẫn đi qua nút giao khi đèn đi thẳng đã chuyển đỏ. Hình ảnh rõ ràng thế này thì tôi chấp nhận ký biên bản xử phạt. Lần sau đi đường tôi sẽ chú ý hơn", anh L. chia sẻ.
Với lỗi vi phạm trên, tài xế bị xử phạt hành chính 5 triệu đồng, trừ 4 điểm trong giấy phép lái xe.
Người vi phạm được xem lại hình ảnh từ camera giám sát. Ảnh: Tô Thế
Theo cán bộ Đội Chỉ huy giao thông và đèn tín hiệu giao thông, camera giám sát sẽ tự động thu thập hình ảnh các phương tiện vi phạm, sau đó truyền về Trung tâm chỉ huy.
Hệ thống camera này hoạt động tốt cả trong điều kiện thời tiết xấu, đêm tối nhờ được trang bị hệ thống tia hồng ngoại hiện đại.
"Khi nhận hình ảnh, cán bộ trực sẽ thông báo cho các tổ CSGT đang làm nhiệm vụ trên tuyến để dừng xe, xử lý vi phạm. Trong trường hợp không dừng được phương tiện thì sẽ ghi nhận để xử lý phạt nguội", cán bộ Đội Chỉ huy giao thông và đèn tín hiệu giao thông chia sẻ.
Sự quyết liệt của lực lượng chức năng, cùng ý thức của người dân được nâng cao đang góp phần tạo dựng văn hóa giao thông văn minh ở Thủ đô. Ảnh: Tô Thế
Lực lượng chức năng cũng nhận định, kể từ khi Nghị định 168 có hiệu lực, ý thức chấp hành pháp luật về trật tự, an toàn giao thông của người dân đã được nâng cao rõ rệt, tình trạng phương tiện vượt đèn đỏ, đặc biệt là xe máy đã không còn như trước.
Theo thống kê của Phòng CSGT Hà Nội, từ ngày 1.1 đến 28.2, trên địa bàn thành phố xảy ra 184 vụ tai nạn giao thông, làm 109 người chết và 127 người bị thương. So với liền kề trước đó, số vụ tai nạn giảm 72 vụ (28,13%), số người chết giảm 27 người (19,85%) và số người bị thương giảm 64 người (33,51%).
Sau 2 tháng áp dụng Nghị định 168/2024/NĐ-CP, lực lượng CSGT Hà Nội đã xử lý 27.683 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông đường bộ, giảm 28.164 trường hợp (50,4%) so với giai đoạn liền kề trước đó.
Trong đó, các hành vi vi phạm giảm mạnh, gồm: Không đội mũ bảo hiểm với 8.333 trường hợp, giảm 11.317 trường hợp (57,5%); vi phạm nồng độ cồn với 6.610 trường hợp, giảm 4.564 trường hợp (40,8%); vượt đèn đỏ với 768 trường hợp, giảm 733 trường hợp (48,8%)...
https://laodong.vn/xa-hoi/camera-giam-sat-cho-hinh-anh-ro-rang-tai-xe-chap-nhan-loi-1472617.ldo
TÔ THẾ (BÁO LAO ĐỘNG)