Trang chủCông nhân 360Quan hệ lao động
Quan hệ lao động
Cập nhật lúc 04:13 02/12/2019 (GMT+7)
VỤ 196 CÔNG NHÂN KHỞI KIỆN CÔNG TY TBO: Người lao động thắng kiện doanh nghiệp hơn 6 tỉ đồng

Cán bộ Công đoàn Đà Nẵng hỗ trợ pháp lý và nhận uỷ quyền khởi kiện cho người lao động đối với doanh nghiệp để đòi nợ lương, chế độ bảo hiểm xã hội - một hành trình nhiều gian nan.

Chị Nguyễn Thị Na - công nhân Công ty TNHH MTV TBO VINA - đang trình bày các khoản nợ của doanh nghiệp cho cán bộ được uỷ quyền khởi kiện giúp chị. Ảnh: PV

Chị Nguyễn Thị Na - công nhân Công ty TNHH MTV TBO VINA - đang trình bày các khoản nợ của doanh nghiệp cho cán bộ được uỷ quyền khởi kiện giúp chị. Ảnh: PV

Công đoàn hỗ trợ người lao động khởi kiện

Theo thống kê tại Đà Nẵng, đến hết ngày 31.10, có 1.948 doanh nghiệp (DN) nợ bảo hiểm từ 3 tháng trở lên với hơn 172 tỉ đồng. Bên cạnh đó, việc nợ lương của DN đối với người lao động (NLĐ) vẫn diễn ra, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của NLĐ. Trường hợp Công ty TNHH MTV TBO VINA (Công ty TBO) khi ông chủ người Hàn Quốc về nước để lại khoản nợ lương, bảo hiểm xã hội (BHXH) gần 14 tỉ đồng, khiến gần 500 NLĐ điêu đứng vì quyền lợi không được đảm bảo (vào tháng 7.2018).

Tháng 6.2019, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Đà Nẵng đã cử cán bộ hỗ trợ NLĐ khởi kiện DN. Và 196 hồ sơ uỷ quyền cho cán bộ Công đoàn khởi kiện. Ông Phạm Thanh Hiền - chuyên viên Ban Chính sách Pháp luật LĐLĐ thành phố - cho biết: “Công ty TBO nợ 55% tiền lương tháng 6, 100% tiền lương tháng 7.2018. Từ tháng 11.2016 đến tháng 7.2018, công ty này không đóng tiền BHXH cho gần 500 NLĐ, trong khi đó, hàng tháng vẫn trừ tiền bảo hiểm của NLĐ cộng với nghĩa vụ của người sử dụng lao động (NSDLĐ) phải trích nộp, tổng số tiền hơn 14 tỉ đồng”.

Khởi kiện là việc chẳng ai mong muốn, nhất là với vụ kiện có số lượng NLĐ tham gia quá lớn. Là người được ủy quyền, ông Hiền cho hay, quá trình tố tụng diễn ra khá khó khăn do cán bộ nhận ủy quyền phải thực hiện hoàn toàn các bước từ hỗ trợ viết đơn, thu thập chứng cứ đến phối hợp với cơ quan BHXH để có đầy đủ các số liệu, chứng cứ pháp lý tham gia phiên tòa.

Nỗi khổ của người lao động

Được biết, trong quá trình xét xử 196 hồ sơ khởi kiện, đại diện bị đơn là Công ty TBO đều vắng mặt. Căn cứ hồ sơ cung cấp của nguyên đơn, xét thấy các yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn phù hợp với quy định pháp luật, Tòa án nhân dân quận Liên Chiểu đã tuyên chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn, buộc công ty này phải trả tiền lương cộng với các khoản phụ cấp còn nợ cho NLĐ nếu họ làm đủ ngày công theo thực tế. Đồng thời, tòa yêu cầu phải chuyển trả tiền nợ BHXH của NLĐ vào quỹ BHXH, để NLĐ có thể cập nhật quá trình tham gia BHXH trong thời gian làm việc tại công ty.

Bà Lê Thị Ngọc Oanh - Phó Chủ tịch Công đoàn Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp Đà Nẵng (được ủy quyền) - nói rằng, vì số lượng hồ sơ quá nhiều, NLĐ không có đủ thông tin hoặc không phối hợp tốt trong khi chỉ có 2 cán bộ nhận ủy quyền dẫn đến việc hoàn thiện hồ sơ mất rất nhiều thời gian. Và chỉ còn cách là khởi kiện DN thì phần nào sẽ đòi lại được công bằng cho NLĐ.

Có mặt sau phiên xét xử, chị Nguyễn Thị Na - công nhân Công ty TBO - chia sẻ: “Khi ông chủ về nước, chúng tôi cũng lao đao, không biết đi đâu về đâu. Mỗi người mỗi nơi, đang mang thai nên cũng không ai nhận; chạy lui chạy tới hoài cũng không được, phải nhờ tới Công đoàn tham gia và giúp chúng tôi khởi kiện”.

Không chỉ có chị Na, mà rất nhiều NLĐ của công ty này vẫn đang gặp nhiều khó khăn. Đằng sau những khoản nợ do NSDLĐ không tuân thủ pháp luật để lại là nỗi khổ của NLĐ và gia đình họ. Toà đã tuyên NLĐ thắng kiện DN hơn 6 tỉ đồng, nhưng NSDLĐ đã về nước, tài sản sau thanh lý liệu có đảm bảo hết quyền lợi của NLĐ?

Việc cán bộ Công đoàn nhận uỷ quyền khởi kiện trong bối cảnh lực lượng mỏng như hiện nay là khá khó khăn và mất quá nhiều thời gian. Nên chăng, cần có một mô hình “chuyên nghiệp hóa” như việc thành lập lực lượng luật sư Công đoàn hoặc Trung tâm tư vấn pháp luật của Công đoàn để chuyên xử lý những vụ việc liên quan đến pháp luật lao động trong thời gian tới.

Sáng 28.11, Tòa án nhân dân quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) đã tuyên 20 hồ sơ cuối cùng trong vụ án tranh chấp lao động, đòi nợ lương, chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH) đối với Công ty TNHH một thành viên TBO VINA (Công ty TBO). Trong quá trình xét xử, đại diện bị đơn là Công ty TBO vắng mặt. Căn cứ hồ sơ cung cấp của nguyên đơn, xét thấy các yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn phù hợp với quy định pháp luật, TAND quận Liên Chiểu đã tuyên chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn, buộc công ty này phải trả tiền lương cộng với các khoản phụ cấp còn nợ cho người lao động nếu họ làm đủ ngày công theo thực tế; đồng thời, yêu cầu phải chuyển trả tiền nợ BHXH của người lao động vào quỹ BHXH, để người lao động có thể cập nhật quá trình tham gia BHXH trong thời gian làm việc tại công ty.

Như vậy, tất cả 196 hồ sơ của người lao động uỷ quyền cho cán bộ Công đoàn khởi kiện đã thắng kiện doanh nghiệp với tổng số tiền hơn 6 tỉ đồng.

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: