Trang chủCông nhân 360Đời sống Công nhân
Đời sống Công nhân
Cập nhật lúc 04:38 12/08/2020 (GMT+7)
Tài xế xe ôm chủ động phòng, chống dịch COVID-19

Những người lao động tự do trong đó có tài xế xe ôm thường phải tiếp xúc với nhiều người. Chính vì vậy, họ luôn trang bị cho mình những vật dụng cơ bản để phòng tránh dịch COVID-19.

Anh Nguyễn Mạnh Hoàn (SN 1988), quê Vĩnh Phúc - hiện là tài xế xe ôm công nghệ. Anh từng làm công nhân trong Khu Công nghiệp Thăng Long (Đông Anh, Hà Nội) hơn 7 năm nhưng do ảnh hưởng của đợt dịch COVID-19 đầu tiên, công ty ít việc, lương không đủ sống nên anh Hoàn chủ động xin nghỉ việc rồi chuyển qua chạy xe Grab.

 
Anh Nguyễn Mạnh Hoàn tuân thủ đeo khẩu trang trước khi đi làm. Ảnh: Phương Kiều 

Trước đó, khi còn làm công nhân, anh Hoàn tranh thủ chạy xe vào thứ 7, chủ nhật để kiếm thêm tiền. Thời gian này, dịch COVID-19 bùng phát trở lại, anh Hoàn tự trang bị nước sát khuẩn cho mình và khách dùng, nhằm bảo vệ sức khoẻ.

Trên xe máy của anh Hoàn lúc nào cũng trữ sẵn một lọ cồn để sát khuẩn tay.

Anh Hoàn cũng không quên sát khuẩn tay sạch sẽ, hạn chế lây lan lây nhiễm dịch COVID-19.
Anh Hoàn cũng không quên sát khuẩn tay sạch sẽ. Ảnh: Phương Kiều

"Trước khi khách lên xe, tôi đều yêu cầu khách phải sát khuẩn tay. Nhiều khách tỏ ra vui mừng còn nói với tôi, không ngờ tôi chỉ là tài xế nhưng lại cẩn thận và ý thức tự giác đến vậy. Tôi chỉ nghĩ, nếu mình phòng dịch tốt, nhưng khách hàng của mình chưa tốt cũng không được lợi ích gì" - anh Hoàn nói.

Giống như anh Hoàn, anh Quốc Lập quê ở Tuyên Quang cũng là tài xế xe ôm công nghệ. Trước sự bùng phát trở lại của dịch COVID-19, anh Lập đã chủ động trang bị cho mình những biện pháp để phòng, chống dịch cho bản thân và khách hàng. 

Anh Lập cho biết, do đặc thù công việc phải đi nhiều nơi, gặp nhiều người nên nguy cơ nhiễm dịch rất cao. Thường, anh sẽ bắt đầu công việc từ 2h chiều đến 20h tối. Buổi sáng anh phải tranh thủ trông con nhỏ mới 10 tháng tuổi cho vợ đi làm.

Đợt dịch này, anh không còn chở nhiều khách như trước đây mà chuyển qua vận chuyển hàng và giao đồ ăn cho khách. Trước khi về nhà, anh đều dựng xe trước cổng, rửa sát khuẩn tay, tháo bỏ khẩu trang đã sử dụng, rửa mặt và tay sạch sẽ mới vào nhà.

Trong cốp xe máy của anh Lập bao giờ cũng để sẵn 1 lọ sát khuẩn tay, 1 hộp khẩu trang y tế. Trước và sau khi trả khách, anh lại sát khuẩn.

Sát khuẩn tay - một trong những cách phòng dịch COVID-19 hiệu quả, được nhiều tài xế công nghệ áp dụng
Sát khuẩn tay - một trong những cách phòng dịch COVID-19 hiệu quả, được nhiều tài xế công nghệ áp dụng. Ảnh: Phương Kiều 

"Được biết, Bluezone là ứng dụng cảnh báo nếu tôi đã tiếp xúc gần với người nhiễm COVID-19. Khi có một ca nhiễm bệnh, lịch sử tiếp xúc trong ứng dụng cho biết tôi đã từng tiếp xúc với người này hay chưa nếu cả hai đều dùng Bluezone.

Do đó, những người đồng nghiệp mà tôi tiếp xúc, tôi đều đề nghị họ cài Bluezone, ai chưa biết cài tôi sẽ cài cho họ. Vì theo tôi, càng nhiều người cài đặt, hiệu quả bảo vệ càng cao, giảm thiểu nguy cơ lây lan trong cộng đồng" - anh Lập nói.

Tuy nhiên theo anh Lập, nếu chỉ phòng dịch bằng những cách trên cũng chưa phải cách tốt nhất. Quan trọng phải có sức khoẻ và sức đề kháng tốt.

"Mỗi ngày vợ tôi đều pha sẵn C sủi cho cả gia đình uống, nếu mua cam về vắt khá tốn nên vợ tôi dùng cách này bổ sung vitamin C, tăng sức đề kháng.

Dịch COVID-19 phức tạp, lây chủ yếu qua đường hô hấp nên không nói trước được rằng tôi là đối tượng sẽ không bị lây nhiễm, nên trước hết phải bảo vệ sức khoẻ cho gia đình và bản thân" - anh Lập bày tỏ.

https://laodong.vn/cong-doan/tai-xe-xe-om-chu-dong-phong-chong-dich-covid-19-827197.ldo

PHƯƠNG KIỀU (báo lao động)

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: