Trang chủCông nhân 360Đời sống Công nhân
Đời sống Công nhân
Cập nhật lúc 02:47 08/02/2023 (GMT+7)
Sau khi nhận bảo hiểm thất nghiệp thì cần làm gì để nhận BHXH một lần?

Chị Vương Hồng Lan (Thanh Xuân, Hà Nội) hỏi: Sau khi nhận xong bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) tôi cần phải làm gì để được nhận bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần? Về sau, nếu muốn tham gia BHXH tự nguyện thì tôi cần phải làm thủ tục gì và mức tiền đóng như nào?

Sau khi nhận bảo hiểm thất nghiệp thì cần làm gì để nhận BHXH một lần?
Người lao động chờ làm thủ tục về BHXH tại BHXH TP.Thủ Đức (TP.Hồ Chí Minh). Ảnh: Nam Dương

BHXH Việt Nam trả lời:

Về thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp nhưng chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp của bạn, qua rà soát dữ liệu BHXH, bạn đã được cập nhật, bảo lưu thời gian đóng nhưng chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp trên hệ thống cơ sở dữ liệu (6 tháng).

* Về điều kiện hưởng BHXH một lần

Tại Khoản 1, Điều 8 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP ngày 11.11.2015 của Chính phủ quy định người lao động mà có yêu cầu thì được hưởng BHXH một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật BHXH mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật BHXH mà chưa đủ 15 năm đóng BHXH và không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH và không tiếp tục đóng BHXH;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.

- Về hồ sơ hưởng BHXH một lần

Điều 109 Luật BHXH năm 2014 quy định hồ sơ hưởng BHXH một lần, bao gồm: Bản chính Sổ BHXH và Đơn đề nghị hưởng BHXH một lần.

- Về nộp hồ sơ hưởng BHXH một lần theo cách thức sau:

+ Nộp trực tiếp hồ sơ nêu trên cho cơ quan BHXH huyện/tỉnh nơi bạn cư trú hoặc thông qua dịch vụ bưu chính.

+ Nếu nộp theo phương thức giao dịch điện tử thì đăng ký nhận mã xác thực và gửi hồ sơ điện tử đến Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam hoặc qua Tổ chức I VAN. Trường hợp chưa chuyển hồ sơ giấy sang định dạng điện tử thì gửi hồ sơ giấy cho cơ quan BHXH qua dịch vụ bưu chính.

- Về mức hưởng BHXH một lần:

Theo quy định tại khoản 2 Điều 60 Luật Bảo  hiểm xã hội thì mức hưởng BHXH một lần được tính theo số năm đã đóng BHXH, cứ mỗi năm được tính như sau:

a) 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng trước năm 2014;

b) 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;

c) Trường hợp thời gian đóng BHXH chưa đủ một năm thì mức hưởng BHXH bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 2 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH.

Như vậy, nếu bạn đã đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của pháp luật nêu trên, bạn có quyền lựa chọn rút BHXH một lần bất kể thời điểm nào căn cứ vào nhu cầu thực tế của bạn. Trường hợp bạn không lựa chọn rút BHXH một lần thì được bảo lưu thời gian đóng BHXH, đến khi bạn đi làm lại và tiếp tục đóng BHXH thì sẽ được cộng nối thời gian đóng BHXH.

* Về tham gia BHXH tự nguyện

Nếu bạn có nguyện vọng tham gia BHXH tự nguyện, bạn vui lòng liên hệ cơ quan BHXH quận/huyện nơi bạn cư trú để được tư vấn cụ thể (thời gian, chế độ, mức lương đóng bảo hiểm tự nguyện…).

https://laodong.vn/ban-doc/sau-khi-nhan-bao-hiem-that-nghiep-thi-can-lam-gi-de-nhan-bhxh-mot-lan-1145518.ldo

HÀ ANH (báo lao động)

 
In
Về đầu
Lượt truy cập: