Mang phong vị vùng Bảy Núi lên bàn ăn
Anh Đỗ Thế Huy - bếp trưởng Nhà hàng Hòa Bình (Công ty TNHH MTV TM Nhà hàng Khách sạn Hòa Bình - An Giang) được biết đến như tác giả sáng tạo hàng chục món ăn đặc sản được chế biến từ rau trái núi rừng vùng Bảy Núi.
Anh Đỗ Thế Huy, người sáng tạo ra hàng chục món ăn đặc sản từ rau trái núi rừng vùng Bảy Núi, An Giang. Ảnh: NVCC.
Cũng như nhiều người dân An Giang, anh Huy sớm bị vùng đất chất chứa nhiều huyền tích thu hút. Vì thế khi bước chân vào nghề đầu bếp, bên cạnh việc quan tâm đổi mới sáng tạo ra các món ăn theo tiêu chí "Ngon, đẹp, bổ dưỡng", anh còn dành nhiều thời gian nghiên cứu các loại rau trái gắn liền với danh xưng của núi rừng An Giang, như trái thốt nốt, dâu Núi Cấm, khoai lang... thành món ăn đặc sản.
Với nền tảng kiến thức được đào tạo bài bản, anh Huy lần lượt nghiên cứu, đánh thức tiềm năng của từng loại rau trái núi rừng, để ứng dụng chế biến thành món ăn đặc sản. Điều này không chỉ mang lại cho người thưởng thức sự đẹp mắt, ngon miệng, mà còn truyền dẫn cả chiều sâu văn hóa bản địa. Qua đó vừa giúp công ty tạo được thương hiệu, thu hút nhiều khách hàng, vừa mang về cho Huy nhiều danh hiệu cao tại các cuộc thi đầu bếp chuyên nghiệp.
Anh Đỗ Thế Huy (thứ 3 từ phải sang) - bếp trưởng Nhà hàng Hòa Bình, tỉnh An Giang. Ảnh: NVCC
Qua nghiên cứu, anh Thế Huy dùng trái thốt nốt kết hợp với khô bò một nắng và lá chúc - đặc sản của vùng Bảy Núi tạo ra món gỏi khai vị. Ảnh: Lục Tùng.
Anh Huy tâm sự với chúng tôi: "Với trách nhiệm của một đảng viên, một bếp trưởng, tôi luôn không ngừng học hỏi, sáng tạo ra những món ăn mang hương vị quê nhà. Lúc nào tôi cũng động viên, thôi thúc các anh em trong tổ bếp học tập, chú ý quan sát, nhất là tích cực tham gia hoạt động Công đoàn để khám phá giới hạn sáng tạo của bản thân".
Người đảng viên gương mẫu
Những sáng tạo này không chỉ tạo thương hiệu thu hút khách cho nhà hàng, mà còn mang về cho đảng viên Thế Huy nhiều danh hiệu, phần thưởng tại các cuộc thi đầu bếp chuyên nghiệp.
Ngoài vai trò bếp trưởng, anh Thế Huy còn có 6 sáng kiến lớn: như phát huy đổi mới về xây dựng cơ cấu định lượng từng món ăn, bàn tiệc, hay hướng dẫn truyền nghề tại chỗ...
Anh Trần Hoàng Trọng, Bếp phó nhà hàng chia sẻ, trong công việc, anh Huy không "giấu bí quyết" cho riêng mình mà sẵn sàng ghi chú bảng định lượng món ăn cho mọi người.
"Từ thông điệp đó, chúng tôi cũng nhận thấy tấm gương về người đảng viên nhiệt tình, uy tín, trách nhiệm, xứng đáng để học hỏi và noi theo" - anh Trọng nói thêm.
Dưới sự chỉ huy của anh Thế Huy, nhà hàng Hòa Bình xuất sắc đạt giải Nhất tại Hội thi Đầu bếp chuyên nghiệp tỉnh An Giang năm 2023. Ảnh: NVCC.
Bà Lê Thị Hồng Hoa - Phó Giám đốc Phụ trách Công ty TNHH MTV TM Nhà hàng Khách sạn Hòa Bình - An Giang, nhìn nhận: "Bằng sự sáng tạo và đam mê, đồng chí bếp trưởng Đỗ Thế Huy đã góp phần mang lại hiệu quả của nhà bếp, là cơ sở để nâng cao thương hiệu của đơn vị. Anh Huy còn là đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trong nhiều năm, có nhiều giải thưởng, bằng khen danh giá".
Với thành tích đó, anh Huy vinh dự đại diện tỉnh An Giang dự Hội nghị biểu dương 95 công nhân lao động tiêu biểu là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam do Tổng Liên đoàn Lao Động Việt Nam tổ chức tại thủ đô Hà Nội nhân kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng.
Một số hình ảnh về món ăn do anh Huy và cộng sự sáng tạo:
Đĩa gỏi trái thốt nốt khô bò một nắng.
Món gà nấu dâu Núi Cấm, vừa tạo ra hương vị chua thanh đặc trưng của trái dâu vùng Núi Cấm, vừa lan tỏa dư vị văn hóa của ngọn núi “nóc nhà” vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
Món gỏi bò hoàng kim được chế tác từ thịt bò chăn thả tự nhiên và khoai lang trồng theo phương pháp sinh thái ở vùng Bảy Núi.
Lẩu hải sản trái cây nhiệt đới, là sự kết hợp hài hòa giữa hải sản với trái cây vùng Bảy Núi. Điều này không chỉ mang lại hương vị mới cho món ăn, mà còn góp phần giải tỏa đầu ra cho nông sản địa phương.
https://laodong.vn/cong-doan/sang-tao-hang-chuc-mon-an-dac-san-tu-rau-trai-vung-bay-nui-1460622.ldo