Trang chủCông nhân 360Đời sống Công nhân
Đời sống Công nhân
Cập nhật lúc 11:30 28/06/2022 (GMT+7)
Nóng gay gắt, công nhân "chạy" thêm việc để có thể đóng tiền điện

Hà Nội - Trời nắng như đổ lửa, công nhân làm việc ở Khu công nghiệp Thăng Long (Đông Anh) phải dè dặt chi tiêu mới có thể sắm được chiếc điều hòa tránh nóng. Tuy vậy, họ không dám thường xuyên sử dụng vì lo tiền điện tăng cao.

Nóng gay gắt, công nhân "chạy" thêm việc để có thể đóng tiền điện
Mồ hơi đầm đìa, anh Phi cũng không dám bật điều hoà khi có con ở nhà. Ảnh: Phương Hạnh

"Bấm bụng" bật điều hoà vì con nhỏ

Nắng rọi xuống khu nhà trọ chật chội của gia đình anh Phan Văn Phi (sinh năm 1995, quê Nghệ An) - công nhân Công ty TNHH FCC Việt Nam (Khu công nghiệp Thăng Long). 

Dãy trọ nơi anh Phi sinh sống có 12 phòng nhưng chỉ có 3 phòng lắp điều hòa. Chúng tôi gặp anh Phi đang tranh thủ giặt quần áo cho vợ trước khi bắt đầu vào ca 2 (13 giờ 30 phút). Trong phòng tắm chung, anh Phi phải cởi trần, bật thêm một chiếc quạt để ngoài cửa thổi gió vào phòng cho bớt nóng. Tuy vậy, mồ hơi vẫn rơi lã chã trên gương mặt của ông bố một con này.

Trước khi lấy vợ, anh Phi chấp nhận sống trong cảnh phòng trọ như "lò bát quái" vì cuộc sống còn thiếu thốn. Để tránh nóng, trước khi đi ngủ, anh lau nền nhà nhiều lần hoặc mua thêm một túi đá lạnh để trước quạt. "Quạt phả hơi mát nhờ có đá lạnh, như vậy sẽ đỡ nóng hơn” - anh Phi nhớ lại.

Khi lập gia đình và có con, anh "bấm bụng" lắp thêm điều hòa vì "thương con nhỏ, không muốn để con phải sống khổ". Mức lương eo hẹp chỉ từ 7 - 8 triệu đồng/tháng, vợ chồng anh không thể chuyển đến căn phòng có điều kiện tốt hơn.

 
 Anh Phi sốt ruột vì số điện tháng này tăng cao.

Hiện tại, anh Phi phải chi tiền thuê phòng trọ 500.000 đồng/tháng, tiền điện 3.000 đồng/số, tiền nước 30.000 đồng/khối. Nơi anh Phi thuê được chia làm 2 phòng, chỗ để ngủ đặt vừa chiếc giường và tủ quần áo; nơi còn lại dùng để nấu ăn, chứa đồ sinh hoạt. Những ngày nắng nóng, anh Phi chỉ dám bật điều hòa trong phòng ngủ khi có con; còn nấu ăn, anh bật quạt phe phẩy, mồ hôi như tắm cũng phải cố chịu.

Vừa giặt xong mẻ quần áo, anh Phi vội vàng đến chỗ gắn đồng hồ đo chỉ số điện, giơ chiếc điện thoại chụp lại số điện tháng này. Anh Phi lắc đầu: "Mới 10 ngày thôi mà 60 số rồi. Tháng này tiền điện sẽ nhiều đây, lại phải tiết kiệm khoản ăn uống...".

Ở phòng trọ được 4 năm, rất nhiều lần, anh Phi phải nợ chủ trọ tiền phòng vì thu nhập ít ỏi của hai vợ chồng công nhân phải dùng để chi trả nhiều khoản.

"Chạy" thêm việc để đóng tiền điện

“Dù xót tiền nhưng nóng quá không chịu được nên phải lắp điều hòa thôi” - anh Trần Văn Khởi (sinh năm 1992, quê Nghệ An) - công nhân Công ty Eurowindow nói với PV.

Phòng trọ của anh Khởi ở tầng 2 của khu trọ, mái nhà phía dưới lợp bằng Fibro xi măng nên hơi nóng phả lên càng khắc nghiệt. Để giảm ánh nắng gay gắt chiếu rọi vào phòng, anh Khởi phải sử dụng chiếc chiếu cũ che tạm. 

 
Anh Khơi nấu ăn ngoài hành lang chật chội, nóng bức. 

Hành lang tòa nhà chật chội, chỉ vừa đủ chỗ cho một người đi, thế nhưng, những ngày nắng nóng, anh Khởi phải chuyển toàn bộ bếp ra ngoài hành lang vì không thể nấu ăn trong phòng. 

“Nhiệt độ ngoài trời nóng khủng khiếp, nếu nấu ăn trong phòng nữa thì không ngồi ăn nổi. Tôi phải lắp điều hòa để ăn cơm, ngủ nghỉ cho mát mẻ” - anh Khởi nói.

Do lắp thêm điều hòa, anh Khởi phải chi trả thêm khoảng 300.000 - 400.00 đồng tiền điện/tháng. Để có thể có thêm thu nhập chi trả chi phí sinh hoạt, ngoài làm trong công ty, anh Khởi dành thời gian còn lại đi lắp đặt cửa kính, nhôm… trong khu công nghiệp. Mặc dù vất vả nhưng anh Khởi cũng mong kiếm được thêm thu nhập, lo cho vợ con. 

 

 

Mái nhà phía dưới lợp bằng Fibro xi măng nên hơi nóng phả lên càng khắc nghiệt.

Vợ anh Khởi cũng làm công nhân trong khu công nghiệp, con mới học lớp 2 phải gửi ở nhà cho ông bà chăm nom.

“Nhiều lần tôi cũng muốn thuê chung cư rồi đón con ra ở cùng bố mẹ. Nhưng nghĩ lại để con ở đây khổ lắm vì điều kiện ăn, ở không đảm bảo, nên đành thôi” - anh Khởi tâm sự.

https://laodong.vn/cong-doan/nong-gay-gat-cong-nhan-chay-them-viec-de-co-the-dong-tien-dien-1061054.ldo

PHƯƠNG HẠNH (BÁO LAO ĐỘNG)

In
Về đầu
Lượt truy cập: