Trang chủCông nhân 360Đời sống Công nhân
Đời sống Công nhân
Cập nhật lúc 11:45 27/01/2022 (GMT+7)
Nỗ lực thưởng Tết cho công nhân

Niềm vui của lao động ngành Du lịch Khánh Hoà vì có quà Tết từ LĐLĐ tỉnh. Ảnh: Phương Linh
 
Niềm vui của lao động ngành Du lịch Khánh Hoà vì có quà Tết từ LĐLĐ tỉnh. Ảnh: Phương Linh

Phải tạm dừng hoạt động vì không có đơn hàng, vì ảnh hưởng dịch bệnh, không có khách… thế nhưng nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Khánh Hoà vẫn nỗ lực để có thưởng Tết động viên công nhân lao động.

Bất ngờ khi nhận thưởng Tết

“Gần 2 năm nay khách sạn chỉ duy trì hoạt động được 20% công suất, tháng mỗi lao động có mấy ngày công nên mong muốn lớn nhất của tôi và nhiều anh chị em là Tết có đông khách để có việc được đi làm đều. Còn thưởng Tết năm nay không dám nghĩ đến!”- Đó là chia sẻ của anh Nguyễn Trung Huy, nhân viên phụ trách xe của khách sạn Novotel Nha Trang cách đây 1 tháng. Bởi vậy hôm nay nhận đủ 100% tháng lương thứ 13 là phần thưởng Tết Nguyên đán và phần quà Tết công đoàn trị giá 1 triệu đồng anh Huy không khỏi bất ngờ, vui sướng.

Cũng như anh chị Nguyễn Thị Nhung - nhân viên buồng phòng Công ty Cổ phần Champagroup vừa nhận được tin nhắn báo có khoản thưởng Tết là 1 tháng lương gần 6 triệu đồng. Bất ngờ đến vỡ oà niềm vui là cảm xúc chung của chị và cả tổ 8 người khi biết có thưởng Tết. “3 tháng khu du lịch đóng cửa vì dịch, mở lại cũng chỉ được 10% công suất nên nhân viên giảm đi, chia ca nhau để duy trì được 10 công mỗi tháng nên chúng tôi cũng chia sẻ với công ty, không kỳ vọng, trông mong thưởng Tết như các năm trước. Thực lòng ai cũng mong có việc nhiều hơn, có đủ lương là mừng lắm rồi nên nhận thưởng mà ai cũng rưng rưng vì vui”- chị Nhung chia sẻ. 

Năm 2021 ảnh hưởng dịch ngành Du lịch dịch vụ, nhiều doanh nghiệp khối dệt may... tại Khánh Hoà gần như không thể hoạt động trong nhiều tháng, hàng nghìn lao động phải tạm dừng việc. Vì thế với nhiều lao động có lương đã là mừng, không ít người còn không dám nghĩ đến thưởng Tết. Tuy nhiên khi Khánh Hoà kiểm soát được dịch và phủ gần như 100% vaccine phòng dịch thì hoạt động du lịch có nhiều khởi sắc. Liên tiếp những đoàn khách quốc tế trở lại Khánh Hoà đang giúp lao động hồi sinh. Thống kê của ngành LĐTBXH tỉnh thưởng Tết năm 2022 có mức bình quân thấp hơn tuy nhiên đa số đều cố gắng có khoản thưởng Tết Nguyên đán, thưởng cuối năm cho CNLĐ.

“Thiếu nhiều nhưng thưởng Tết công nhân thì không”

Chạy vạy nhiều ngày nay để lo cho được dòng tiền thưởng Tết cho CNLĐ, ông Võ Sơn - Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Phát triển Trang phục phụ nữ kiểu Pháp (F.L.D) khẳng định: “Doanh nghiệp thiếu nhiều nhưng thưởng Tết cho công nhân thì không thể thiếu”. Đứng lên từ bờ vực phá sản nhưng nhờ sự đồng lòng của CNLĐ mà 10 năm qua F.L.D dưới sự chèo chống của ông Võ Sơn đã từng bước đứng lên phát triển mạnh mẽ. Thế nhưng ông Sơn chưa bao giờ thấy khó khăn như 2 năm qua khi mà dịch bệnh đã khiến đơn hàng giảm, chi phí chống dịch tăng, thường trực là nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. Để đảm bảo an toàn cho hơn 1.000 lao động sản xuất trực tiếp công ty phải tạm dừng 3 tháng. “Trở lại sản xuất đã bình thường nhưng doanh thu giảm nghiêm trọng, nguồn vốn khó khăn lắm. Nhưng chúng tôi cũng phải cố mọi cách để duy trì thưởng tháng lương thứ 13 cho công nhân. Cùng với đó là sự hỗ trợ quà Tết công đoàn để đời sống của CNLĐ không bị suy giảm nhiều theo dịch bệnh, phấn khởi làm việc trong năm mới” - ông Sơn cho biết.

Khác với doanh nghiệp dệt may, bà Nguyễn Thị Thuý Phượng - Tổng quản lý khách sạn Novotel Nha Trang cho biết, để có thưởng Tết tháng lương thứ 13 suốt 1 năm qua ban lãnh đạo cùng với công đoàn công ty đã dành lại một phần nhỏ lợi nhuận từng tháng để dành cuối năm làm thưởng. Mặc dù duy trì hoạt động nhưng thực tế người lao động mỗi tháng chỉ nhận được 50% lương so với trước. Khách sạn cố gắng duy trì để NLĐ không phải nghỉ, có được mức thu nhập cơ bản vượt qua khó khăn trước mắt. “Vui mừng là 2 tháng cuối năm công suất hoạt động tăng lên được 50%, khối nhà hàng cũng đông khách nên khách sạn vẫn tổ chức được tiệc tất niên cuối năm và thưởng bình quân mỗi lao động được 5,5 triệu đồng. Đây là sự cố gắng rất lớn của ban lãnh đạo, nhà đầu tư để tạo động lực cho NLĐ trong năm mới”- bà Phượng chia sẻ.

https://laodong.vn/cong-doan/no-luc-thuong-tet-cho-cong-nhan-999100.ldo

P.LINH (báo lao động)

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: