Trang chủCông nhân 360Đời sống Công nhân
Đời sống Công nhân
Cập nhật lúc 08:45 28/06/2022 (GMT+7)
Những phụ nữ mướt mồ hôi trên công trình xây dựng

HÀ TĨNH - Dưới cái nắng 36 - 37 độ C kèm gió Lào khô khốc của miền Trung nhưng vì cuộc sống mưu sinh, nhiều phụ nữ cũng phải lăn lộn nơi công trình xây dựng với các công việc nặng nhọc như phụ hồ, chặt sắt, san đá...

Những phụ nữ mướt mồ hôi trên công trình xây dựng
Chị Hoa vất vả với công việc phụ hồ dưới cái nắng chang chang. Ảnh: Trần Tuấn.

Ghi nhận của phóng viên Báo Lao Động, đã gần 11h trưa ngày 27.6 dưới cái nắng chói chang 37 độ C nhưng tốp thợ thi công xây dựng nhà dân ở thôn Xuân Phượng, xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà vẫn đang miệt mài làm việc.

Chị Nguyễn Thị Thanh (52 tuổi) cho biết, quê chị ở xã Tùng Lộc (huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) cách công trình đang xây dựng này khoảng 15km. Buổi sáng chị phải dậy sớm ăn uống rồi đến công trường để kịp bắt đầu làm việc từ 6h với công việc hỗ trợ chặt sắt, buộc các trụ sắt.

Dẫu bắt đầu công việc từ khá sớm nhưng phải đến 11h30 thì tóp thợ nơi chị làm việc mới được nghỉ. Sau đó tùy từng người, có người tự đi ăn cơm ở quán, có người mở cơm đùm mang ở nhà ra ăn rồi tự tìm vỉa hè hoặc gốc cây có bóng mát để nghỉ trưa, chợp mắt một chút.

Sau đó, đến khoảng 13h30 là phải dậy để tiếp tục công việc buổi chiều cho đến 18h30 mới nghỉ để trở về nhà sau một ngày lao động vất vả dưới cái nắng gắt gắt vã mồ hôi.

Chị Thanh đã làm bà rồi nhưng vẫn chịu khó đi phụ xây dựng dẫn cho nắng nóng mướt mồ hôi. Ảnh: Trần Tuấn.
Chị Thanh đã làm bà rồi nhưng vẫn chịu khó đi phụ xây dựng dẫu cho nắng nóng mướt mồ hôi. Ảnh: Trần Tuấn.

“Con cái đã lập gia đình cả rồi, tôi đã làm bà rồi không áp lực nuôi con ăn học nữa nhưng vẫn còn sức lao động và đã quen với nghề phụ hồ hàng chục năm nay rồi nên vẫn tiếp tục đi làm. Đang có sức thì phải làm vì làm khi lành còn để dành khi đau. Đến lúc đau yếu còn có tiền mà thuốc thang, chữa bệnh” - chị Thanh chia sẻ khi những giọt mồ hôi vẫn đang tụ trên khuôn mặt chai sạn.

Một phụ nữ khác trong tốp thợ với chị Thanh cũng đang vã mồ hôi phụ xây dựng trên sàn ngôi nhà này. Ảnh: Trần Tuấn.
Một phụ nữ khác trong tốp thợ với chị Thanh cũng đang vã mồ hôi phụ xây dựng trên sàn ngôi nhà này. Ảnh: Trần Tuấn.

Tốp thợ thi công ngôi nhà dân này có dưới chục người, trong đó có 4 phụ nữ. Khi chị Thanh đang vừa trò chuyện, vừa hỗ trợ chặt sắt ở dưới đất thì ở trên sàn tầng 2 của ngôi nhà đang thi công, 3 phụ nữ còn lại đang chuyển gạch, phụ hồ. Với công việc làm thợ phụ của họ, mỗi ngày được trả công 300 ngàn đồng.

Cách tốp thợ này vài chục bước chân, ở phía đối diện bên kia đường cũng có một tốp thợ đang xây một ngôi nhà cho hộ dân khác.

Tay thoăn thoắt trộn hồ (vữa xây) rồi xúc chuyển lên cho những người đàn ông là thợ xây ở trên cao, chị Lê Thị Hoa (33 tuổi, trú xã Hộ Độ, huyện Lộc Hà) cho biết, chồng chị cũng là thợ đang xây ngôi nhà này.

Chị Hoa đã quen với nghề phụ hồ nhiều năm nay. Ảnh: Trần Tuấn.
Chị Hoa đã quen với nghề phụ hồ nhiều năm nay. Ảnh: Trần Tuấn.

Dù vất vả nhưng đã nhiều năm nay, chị theo chồng đi phụ hồ để kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống, nuôi 3 con nhỏ ăn học. Trong đó, đưa lớn học lớp 7, đứa giữa học lớp 5, đứa út học lớp 3.

“Nắng nóng này làm xây dựng thì đàn ông còn mệt chứ nói chi đến đàn bà. Tuy nhiên, vì mưu sinh nên phải cố gắng thôi. Đúng là rất mệt nhưng đã làm nhiều năm nên tôi cũng quen rồi.” - chị Hoa trải lòng.

Chị Hoa cũng cho hay, ở tốp thợ nơi chị làm việc, sáng bắt đầu làm từ 6h đến 11h30 mới nghỉ. Buổi chiều bắt đầu làm từ 13h30 cho đến hơn 18h mới nghỉ.

Chào chị Thanh, chị Hoa và những phụ nữ đang vất vả, ướt đẫm mồ hôi trên những công trình xây dựng nhà dân này, tôi trở về thành phố. Trên đường về, tôi cũng bắt gặp nhiều phụ nữ khác đẫm mồi hôi trên công trường làm đường giao thông, hay lỉnh kỉnh với nghề mưu sinh thu mua ve chai, bán rau, bán cá....

Đã hơn 11h trưa mà người phụ nữ này vẫn đang san gạt đá để làm mặt bằng tại công trình làm đường giao thông ở xã Thạch Hạ, thành phố Hà Tĩnh. Ảnh: Trần Tuấn.

Đã hơn 11h trưa mà người phụ nữ này vẫn đang san gạt đá để làm mặt bằng tại công trình làm đường giao thông ở xã Thạch Hạ, thành phố Hà Tĩnh. Ảnh: Trần Tuấn.

Tất cả họ đều chịu thương chịu khó và đã là hình ảnh quá quen thuộc ta dễ dàng bắt gặp trên muôn nẻo mưu sinh dẫu cho nắng nóng cháy da hay mưa dầm, rét buốt.

https://laodong.vn/cong-doan/nhung-phu-nu-muot-mo-hoi-tren-cong-trinh-xay-dung-1061168.ldo

TRẦN TUẤN (BÁO LAO ĐỘNG)

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: