Trang chủCông nhân 360Đời sống Công nhân
Đời sống Công nhân
Cập nhật lúc 09:06 28/09/2022 (GMT+7)
Những cánh cửa mở toang trong tâm bão

Chuẩn bị đón cơn bão lớn, người dân Đà Nẵng đã đóng cửa cài then, hạn chế ra đường. Thế nhưng, trong chính tâm bão đó lại có những cánh cửa mở toang. Đó là ngôi nhà được đổ mê kiên cố của một lão ngư, là căn nhà trọ mà anh chủ tình nguyện làm đầu bếp miễn phí hay chủ khách sạn hỗ trợ du khách bị kẹt lại.

Những cánh cửa mở toang trong tâm bão
Người dân được di tản đến nơi trú bão an toàn. Ảnh: ST

Thấy anh hàng xóm qua hỏi chỗ mua ván để đóng lại cái cửa sau nhà, ông Nguyễn Bán, người dân làng biển Thọ Quang, quận Sơn Trà, Đà Nẵng gạt: "Giờ này còn đóng gì nữa. Vợ chồng bây ôm con qua nhà chú ở liền. Nhà cửa sập hỏng gì kệ nó chứ đêm hôm có làm sao thì chạy không kịp". Quay sang vợ mình, ông Bán dặn phải mở cửa ngõ đến hết bão thì thôi, để “lỡ nhà nào không kịp chạy còn có chỗ họ vào”.

Từ chiều tối 27.9, mưa kèm gió lớn đã xuất hiện tại Đà Nẵng, tiếng loa phường ra rả phát thông báo về cơn bão số 4 đang chuẩn bị đổ bộ, bà con ở vùng trũng thấp, nhà cấp 4 phải di dời ngay.

Những cửa hàng cuối cùng trên các tuyến phố cũng đóng cửa, nghỉ bán để chạy bão. “Bão mạnh hơn Xangsane đó nghe”, nhiều người liên tục nhắc đi nhắc lại nhau để biết được mức độ nguy hiểm của bão.

Thế nhưng, trong giữa lúc người người nhà nhà đóng cửa cài then chạy bão, vẫn có những cánh cổng không bao giờ đóng. Đó là những ngôi nhà kiên cố vùng biển như nhà ông Bán.

Ở mảnh đất khắc nghiệt bao năm nay, người dân đã quen với việc đón bão, ước chừng độ nặng nhẹ để đi di tản hay chằng chống sao cho ổn. Người dân miền biển xây nhà thì phải đổ được mê hoặc gác lửng để trú bão.

Vậy nên, đêm trước khi bão vào, ông Bán luôn nhắc vợ con: "Nhớ mở cửa ngõ ra. Để ai chạy thì có chỗ họ vào núp bão".

Năm 2006 cơn bão Xangsane đổ bộ vào ban ngày, sau một đêm yên ắng thì những trận gió quật rát rạt vào đất liền. Thời điểm, nhiều người dân Đà Nẵng chứng kiến những miếng tôn bay như lá rụng. Nhiều người dân buộc phải chạy giữa tâm bão để tìm kiếm chỗ nấp.

“Hồi đó, đang cột lại cửa sổ thì tôi thấy mấy bà cháu nhà hàng xóm chạy sang gọi cửa. Gió lớn lắm, tôi phải dùng sức giữ chặt cửa để từng người lách vào. Bão tan, họ về nhà thì thấy tôn bay, tường sập. May mà cả nhà chạy kịp” – ông Bán kể.

Thế nhưng nay, không chỉ có những ngôi nhà như ông Bán mà nhiều người dân khác tại Đà Nẵng đã có hành động bất ngờ. Một chủ nhà trọ đã thông báo mở cửa đón sinh viên, người dân đến trú bão miễn phí. “Cơm nước chủ nhà lo luôn ạ” – lời nhắn của một anh chủ trọ ở quận Ngũ Hành Sơn khiến nhiều người "thả tim".

Chưa hết, một số khách sạn tại Đà Nẵng, Hội An đã sẵn lòng mở cửa đón du khách mắc kẹt vì bão, người dân trú bão hoàn toàn miễn phí.

Anh Nguyễn Sơn Tùng, Chủ khách sạn Santori Hotel & Spa Da Nang (quận Sơn Trà, Đà Nẵng) cho biết, khách sạn của anh có 28 phòng và sẽ miễn phí tiền phòng, ăn uống trong 2 ngày 27 và 28.9 cho khách bị mắc kẹt lại Đà Nẵng.

“Hiện khách sạn vẫn đang còn 18 phòng không có khách lưu trú, và chúng tôi luôn sẵn sàng mở cửa để đón người dân đến ở miễn phí trong ngày bão" - anh Tùng cho biết.

 
 Chủ khách sạn Đà Nẵng chuẩn bị đồ ăn miễn phí cho khách mắc kẹt do bão. Ảnh: Hà Nam

Vậy là, trên đường chạy của những người đi trốn bão, họ có thể tìm được chỗ dừng chân, ăn với nhau bữa mì tôm hay nồi cơm bếp có chút cơm cháy dưới đáy nồi đợi qua cơn bão.

Trong kí ức của người miền biển nhắc đến bão gió luôn là những kí ức buồn vì sự mất mát cả tài sản lẫn tính mạng. Nhưng ở đâu có mất mát, khó khăn thì ở đó sự sẻ chia cũng lớn hơn, dù đó chỉ là một đêm nghỉ trú bão.

Cuối giờ chiều, chính quyền toàn thành phố Đà Nẵng đang đi vận động từng hộ dân tránh trú bão, những cơ sở đó được trang bị đầy đủ thực phẩm, nhu yếu phẩm cho bà con. Thế nhưng ông Bán vẫn dặn vợ con vẫn mở cửa ngõ.

Cạnh đó, gia đình anh hàng xóm đang lục đục dọn dẹp, che chắn lại cái tủ lạnh, máy giặt. Vợ chồng ông Bán sốt ruột chạy sang nhắc: "Bồng thằng nhỏ qua đi. Mưa to ướt em lại tội". 

Đà Nẵng đang sẵn sàng chống bão.

https://laodong.vn/ban-doc/nhung-canh-cua-mo-toang-trong-tam-bao-1098125.ldo

THUỲ TRANG (BÁO LAO ĐỘNG)

 
In
Về đầu
Lượt truy cập: