Trang chủCông nhân 360Đời sống Công nhân
Đời sống Công nhân
Cập nhật lúc 11:32 28/06/2022 (GMT+7)
Người lao động “đau đầu” để cân đối thu - chi

QUẢNG BÌNH - Giá xăng tăng cao kỷ lục, kéo theo đó là hàng loạt mặt hàng khác cũng tăng giá theo khiến công nhân, người lao động khổ sở và phải thắt chặt chi tiêu.

Người lao động “đau đầu” để cân đối thu - chi
Bữa ăn ngày càng giảm chất lượng, người lao động cắt giảm tối đa chi phí. Ảnh: Đức Tuấn

“Thắt lưng buộc bụng”  

Giá xăng hiện đã vượt ngưỡng 30.000 đồng/lít, kéo theo đó là sự tăng giá của hàng loạt mặt hàng thiết yếu khiến đời sống, sinh hoạt của nhiều người rơi vào khó khăn, đặc biệt là tầng lớp công nhân và người lao động có thu nhập thấp.

Tìm hiểu của PV báo Lao Động cho thấy, thực trạng trên đã trực tiếp ảnh hưởng đến đời sống người lao động, trực tiếp đến từng bữa ăn, rất nhiều chi phí khác cần phải lo toan, tính toán.

Chị Nguyễn Thị Sáu (trú tại phường Đồng Phú, TP.Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) là công nhân của một công ty in ấn trên địa bàn, chị cùng chồng, mẹ già và cô con gái sống chung trong một căn trọ nhỏ có giá cho thuê khoảng 1 triệu đồng.

“Đường đi làm khoảng 8 - 9km thôi, nhưng mà chồng chị là công nhân xây dựng, nhiều khi phải đi làm xa, mà giá xăng dầu hiện nay tăng cao kỷ lục. Tiền xăng dầu đi lại hàng tháng 2 vợ chồng cũng gần cả triệu. Rồi mặt hàng gì cũng tăng giá vì xăng tăng, trong khi lương của chị có được tăng đâu”  - chị Sáu cho biết.

Từ những ngày giá cả bắt đầu leo thang, bữa cơm của gia đình chị Sáu cũng dần ít thịt cá hơn, thay vào đó là rau và các thực phẩm giá rẻ.

“Lương 2 vợ chồng được khoảng 10 triệu, mà tiền trọ, tiền điện nước cũng hết 1 triệu rưỡi, rồi tiền nuôi con nhỏ, tiền xăng xe… nói chung bây giờ để cân đối thu, chi trong nhà là việc rất đau đầu” - chị Sáu chia sẻ.

Công nhân, người lao động lựa chọn các khu trọ giá rẻ để giảm thiểu chi phí. Ảnh: Đức Tuấn
Công nhân, người lao động lựa chọn các khu trọ giá rẻ để giảm thiểu chi phí. Ảnh: Đức Tuấn

Cũng theo chị Sáu, nếu như trước đây mỗi tháng 2 vợ chồng có thể dành dụm được một số tiền mỗi tháng để phòng có việc cần dùng, thì nay số tiền lương 10 triệu của 2 vợ chồng chỉ đủ để chi tiêu, có lúc còn phải vay mượn để vượt qua giai đoạn khó khăn trước mắt.

Chịu nóng để… giảm tiền điện

Trong cái nóng nực của mùa hè tại Quảng Bình, đa phần công nhân và người lao động đều lựa chọn cho mình những khu nhà trọ chật hẹp nhưng giá rẻ để tiết kiệm chi phí và những đồng lương ít ỏi của mình.

Chị Phạm Thị Quỳnh Anh (TP.Đồng Hới) cho biết, dù phòng rất nóng, nhưng chị chưa bao giờ nghĩ sẽ dùng điều hòa bởi chị thà chịu nóng còn hơn là phải trả thêm chi phí tiền điện.

“Buổi trưa nóng không chịu được, nhưng mà tôi chỉ dám dùng quạt thôi, chứ lắp điều hòa thì không biết tiền đâu để trả tiền điện. Giá cả leo thang, chi tiêu cái gì cũng phải chi li tính toán kỹ lưỡng cả” - chị Quỳnh Anh tâm sự.

Nhiều người vì không chịu được nên đã bỏ tiền lắp điều hòa, tuy nhiên, sau nhiều ngày tiền điện liên tục nhảy số, một số người đã phải dừng việc bật điều hòa và chuyển sang dùng lại quạt vì không muốn trả hàng trăm nghìn tiền điện mỗi tháng.

Anh Sơn - một người dân chia sẻ, công nhân ở trọ có vài trăm nghìn như mình, mà giờ trả tiền điện cho việc dùng điều hòa lên đến cả vài trăm nghìn thì mình thà chịu nóng còn hơn.

Đây cũng là tình trạng chung của nhiều người dân trong tình hình nắng nóng như hiện nay. 

Bên cạnh đó, việc giá xăng dầu, giá nguyên vật liệu… tăng cũng ảnh hưởng nhiều đến hoạt động của các doanh nghiệp. Chi phí vận chuyển, nguyên vật liệu… đều sẽ bị đội giá lên rất nhiều.

Trao đổi với PV, ông Võ Xuân Trung - Giám đốc Xí nghiệp may Hà Quảng (KCN Tây Bắc, TP.Đồng Hới) cho biết, trong tình hình hiện nay, với việc giá xăng dầu, thực phẩm tăng cao như vậy thì công nhân và người lao động phải rất chi li, tính toán. Riêng với mức lương tại công ty của tôi thì tôi nghĩ đa phần công nhân sẽ vượt qua được giai đoạn khó khăn này và tất nhiên là phải chi tiêu hợp lý.

Ông Trung bày tỏ, ngoài chính sách tăng lương tối thiểu cho người lao động, cần có nhiều giải pháp để bình ổn giá cả thị trường để đời sống công nhân, người lao động bớt bấp bênh. Qua đó tiếp tục cống hiến, cùng doanh nghiệp góp phần xây dựng, phát triển kinh tế địa phương.

https://laodong.vn/cong-doan/nguoi-lao-dong-dau-dau-de-can-doi-thu-chi-1061377.ldo

PHI LONG - ĐỨC TUẤN (BÁO LAO ĐỘNG)

 
In
Về đầu
Lượt truy cập: