Trang chủCông nhân 360Đời sống Công nhân
Đời sống Công nhân
Cập nhật lúc 02:43 08/02/2023 (GMT+7)
Nghỉ việc vì lương thấp, người lao động khó tìm việc đầu năm

Chọn nghỉ việc cuối năm, người lao động chấp nhận mất đi khoản thưởng Tết để tìm kiếm cơ hội việc làm tốt hơn. Song ra đầu năm, họ lại loay hoay đi tìm việc...

"Dẫu biết nghỉ việc cuối năm sẽ mất đi cơ hội thưởng Tết nhưng nếu ở lại vì lương, thưởng thì không thể sánh bằng so với công sức mà tôi bỏ ra" - anh Trần Khắc Huy (29 tuổi, Thanh Trì, Hà Nội) chia sẻ.

Anh Huy làm trong lĩnh vực truyền thông 5 năm. Ở công ty, tuy không đảm nhận chức vụ nào nhưng anh Huy được xem là nhân viên ưu tú, giỏi nghề. Nhiều năm cống hiến, thu nhập mà anh Huy nhận được là 8 triệu đồng/tháng, trong đó bao gồm khoản phụ cấp 2 triệu đồng/tháng.

Theo chàng trai trẻ, ở độ tuổi của anh với mức thu nhập như trên rất khó để bản thân sống thoải mái, chưa nói đến việc lập gia đình. Lương thấp cũng là lý do chính khiến anh Huy tự ti trong việc yêu đương, tiến tới hôn nhân với một ai đó.

 
 Nghỉ việc ở công ty mới vì lương thấp, song người lao động vẫn loay hoay đi tìm việc đầu năm. Ảnh minh hoạ: Anh Thư

Nghỉ việc ở công ty cũ, điều anh Huy lưu luyến nhất là đồng nghiệp thân thiện, môi trường làm việc năng động. Kỳ nghỉ Tết 2023 kết thúc, anh Huy như một "tân binh" đi tìm việc.

Tìm đến các trang tuyển dụng uy tín, anh Huy như lạc vào "ma trận" việc làm. Theo anh Huy, có rất nhiều vị trí phù hợp với khả năng của anh, mức lương 10-12 triệu đồng/tháng (chưa bao gồm phụ cấp), kinh nghiệm làm việc 5-7 năm và hơn hết là công ty chỉ cách nhà anh 5km.

Nộp hồ sơ online sau đó được liên hệ trực tiếp đến phỏng vấn, anh Huy tin rằng mình sẽ được nhận, nhưng phòng nhân sự thông báo lại - hẹn anh ở lần phỏng vấn khác nếu có cơ hội.

Không bỏ cuộc, anh Huy tiếp tục tìm kiếm việc làm. "Có một công ty truyền thông lọt vào tầm ngắm của tôi khi đưa ra mức lương hấp dẫn 12-15 triệu đồng/tháng, thấy phù hợp, tôi liền nộp hồ sơ. Tuy nhiên, tôi phát hiện ra công ty có địa chỉ ở TP.HCM, vậy là cơ hội này cũng tuột mất" - anh Huy nói.

Anh Huy cho hay, thực tế có nhiều công ty tuyển dụng đưa ra mức lương 7-9 triệu đồng/tháng, song thu nhập mong muốn của anh ở mức cao hơn nên hiện nay vẫn chưa thể tìm được việc.

 
Mức lương trên 10 triệu đồng/tháng được nhiều người ứng tuyển. Ảnh: Phương Minh

Ở tuổi 30, chị Trần Thuý Kiều (quận Ba Đình, Hà Nội) đã có 2 lần nhảy việc. Lần đầu tiên chị Kiều chuyển nơi làm là do không phù hợp với môi trường làm việc. Lần gần đây nhất, chị Kiều viết đơn xin nghỉ việc là vào thời điểm cuối năm 2022.

Nghỉ việc trước Tết, chị Kiều mất trắng khoản lương thưởng tháng 13, song chị chấp nhận vì vốn dĩ lương ở công ty cũ chỉ 7 triệu đồng/tháng.

Là nhân viên tổ chức sự kiện, chị Kiều hiểu rõ không dễ để có công việc như mong muốn. Sau kỳ nghỉ Tết, chị Kiều từ Thanh Hoá quay trở lại Hà Nội để xin việc.

"Để xin việc, tôi tìm hiểu nhu cầu tuyển dụng ở các công ty nhắm đến, sau đó liên hệ trực tiếp rồi mới nộp hồ sơ. Có 2 công ty được tôi gửi hồ sơ nhưng đã 1 tuần trôi qua, tôi vẫn chưa nhận được điện thoại mời phỏng vấn. Đã sang tháng 2, tôi khá sốt ruột khi vẫn chưa tìm được công ty như kỳ vọng" - chị Kiều chia sẻ.

https://laodong.vn/ban-doc/nghi-viec-vi-luong-thap-nguoi-lao-dong-kho-tim-viec-dau-nam-1145336.ldo

PHƯƠNG MINH (báo lao động)

 
In
Về đầu
Lượt truy cập: