Trang chủCông nhân 360Đời sống Công nhân
Đời sống Công nhân
Cập nhật lúc 08:33 21/10/2020 (GMT+7)
Ngày 20.10 không hoa của người bán hoa dạo

Những người phụ nữ cần mẫn mưu sinh bên chiếc xe đạp đã cũ với thúng hoa tươi. Đối với họ, ngày 20.10 chỉ mong đắt khách bán được nhiều hoa, để có tiền trang trải gánh nặng cuộc sống.

Cuộc sống mưu sinh vất vả, từ lâu họ không còn để ý tới ngày 20.10 là ngày dành cho mình nhưng những người bán hoa dạo lại rất nhớ ngày này vì bán được nhiều hoa, khách ghé hỏi mua nhộn nhịp hơn ngày thường.

Bà Tới ôm những bó hoa tươi cho khách ngày 20.10. Ảnh: Trang Hoài.

Trên chiếc xe đạp cà tàng nhưng có đủ các loại hoa, chưa bao giờ những người phụ nữ này có bó hoa cho riêng mình trong ngày Phụ nữ Việt Nam.

Gắn bó với nghề bán hoa rong trên các tuyến đường ở Hà Nội gần 10 năm qua, bà Nguyễn Thị Tới (57 tuổi, Lục Nam, Bắc Giang) bất kể ngày nắng hay mưa, vẫn cần mẫn, kiên trì với công việc bán hoa. Số tiền bán được, bà tích cóp từng đồng gửi về quê cho gia đình, phần còn lại trang trải cuộc sống mưu sinh.

Hằng ngày, công việc của bà Tới bắt đầu từ sáng sớm đến tối khuya, không có ngày nghỉ. Hàng ngày, để có những bó hoa tươi đem bán, từ 4h sáng bà Tới đạp xe đến chợ hoa Quảng An (Tây Hồ, Hà Nội) lựa bó hoa tươi, đẹp rồi đem về phòng trọ cắt tỉa cẩn thận mới đem đi bán.

Chiếc xe đạp đã theo bà Tới gần 10 năm nay. Ảnh: Trang Hoài

Với bà Tới, ngày 20.10 cũng giống như bao ngày bình thường khác. Nhưng có chút đặc biệt hơn, bởi ngày này bà bán được nhiều hoa hơn. "Bán hoa tươi nhưng để được nhận hoa trong ngày 20.10 với chúng tôi là điều xa xỉ. Chỉ mong ngày nào cũng bán đắt hàng để được nghỉ sớm” - bà Tới tâm sự.

Cứ vài phút lại có khách ghé mua hoa, đôi tay bà Tới thoăn thoắt chọn từng nhánh hoa gói cẩn thận rồi giao cho khách.

Nhớ lại những ngày ở quê cuộc sống vất vả, vài thửa ruộng không đủ trang trải sinh hoạt, người phụ nữ tuổi xế chiều đành lên vùng đất mới lập nghiệp.

Tuổi cao, việc đi lại khó khăn, do vậy bà Tới nhập ít hoa hơn người khác. “Ngày bán được thì không kể, còn ngày ế tôi chở thúng hoa về mà lòng nặng trĩu, không nâng nổi bước chân” - bà Tới chia sẻ.

Ngày 20.10, chẳng có hoa, đối với người bán hoa chỉ mong bán được nhiều hàng để nghỉ sớm. Ảnh: Trang Hoài

Người bán hoa sợ nhất ngày mưa, phương tiện giao thông đi lại đông đúc, tuổi cao, mắt kém nhìn không rõ, nhiều lần đi trên đường, bà Tới không may sơ ý khiến cả xe hoa đổ ập xuống đường dập nát, mất cả vốn lẫn lãi. Ngược lại, ngày nắng, hoa rất nhanh bị héo úa. "Nhiều lần tôi định bỏ về quê, nhưng nếu về làm ruộng sẽ không đủ ăn, tôi lại quyết tâm bám trụ ở thành phố” - bà Tới nói.

Không được tặng hoa nhân ngày đặc biệt, những người bán hoa dạo cũng có chút chạnh lòng. Ảnh: Trang Hoài

Chị Kim Xuyến, 37 tuổi, quê Sóc Sơn, Hà Nội làm nghề bán hoa tươi dạo đã được 7 năm. Cứ dịp lễ hay ngày đặc biệt, xe chở hoa của chị Xuyến lại tấp nập khách đến rồi đi. Không có thời gian dành cho bản thân mình, càng ngày lễ, chị Xuyến càng phải tranh thủ bán kiếm tiền học cho con.

Chị Xuyến bộc bạch: “Từ ngày bán hoa, 20.10 hay 8.3, tôi chưa bao giờ nhận được hoa từ chồng. Nghĩ cũng chạnh lòng nhưng tôi chỉ mong sao bó hoa mình bán ra làm hài lòng khách hàng là vui rồi".

https://laodong.vn/cong-doan/ngay-2010-khong-hoa-cua-nguoi-ban-hoa-dao-846961.ldo

TRANG HOÀI (báo lao động)

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: