Trang chủCông nhân 360Đời sống Công nhân
Đời sống Công nhân
Cập nhật lúc 11:31 28/06/2022 (GMT+7)
Luôn mong gia đình quây quần bên mâm cơm

Xa gia đình chục năm để đi làm công nhân, nhân ngày Gia đình Việt Nam (28.6), nhiều nữ công nhân mong muốn có sức khoẻ và luôn được ở bên người thân.

Luôn mong gia đình quây quần bên mâm cơm
Một nữ công nhân phải xa chồng con để kiếm thêm thu nhập, trang trải cuộc sống gia đình. Ảnh: Minh Phương

1 mình lo cho 4 người

Làm công nhân 10 năm thì bằng đấy thời gian, chị Vũ Thị Lý (quê Lạng Sơn) - làm việc tại Công ty Newwing (Khu công nghiệp Vân Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) phải xa chồng, xa con, một mình mưu sinh nơi đất khách, quê người. Chị Lý thuê phòng trọ một mình ở gần công ty để tiện công việc. Cả ngày bận bịu trên nhà máy, chỉ buổi tối, nữ công nhân mới có thời gian gọi điện cho chồng và 3 con ở quê.

Chồng chị Lý bị bệnh thận từ năm 2011, không làm được việc nặng và cũng không có thu nhập. Thương chồng ốm đau, trong những lần gọi điện về, chị thường xuyên động viên chồng thêm vững tin, chiến đấu với bệnh tật; dặn dò các con chăm chỉ học tập, chăm sóc bố, giúp đỡ việc nhà...

Dù công việc bận rộn, nhưng nữ công nhân luôn cố gắng sắp xếp thời gian để 1-2 tháng về quê một lần thăm chồng con. Những lần hiếm hoi cả gia đình được tụ họp đầy đủ, chị luôn tranh thủ nấu những món ngon cho chồng, con. “Là vợ chồng, ai cũng muốn được sống gần nhau. Hơn nữa, tôi đã lớn tuổi, xa quê đã rất lâu rồi, nên rất mong được sống ở quê, trong ngôi nhà của mình. Nhưng nếu về quê thì tôi sẽ không kiếm được việc có thu nhập tốt để nuôi các con và có tiền để chạy chữa cho chồng” - chị Lý nói.

Được biết, riêng tiền để chồng chị “chạy” thận hằng tháng là 4,7-4,8 triệu đồng. Vì vậy, dù nhiều vất vả, xa gia đình, chị Lý cố gắng chịu đựng thiệt thòi, vất vả khi đi làm xa gia đình.

Trong khi đó, chấp nhận làm việc xa nhà, thu nhập của chị nếu có tăng ca “đều đều” được khoảng 8 triệu đồng/tháng. Số tiền này vẫn không đủ để chị trang trải các khoản chi; còn nếu về quê, chị không biết cuộc sống của gia đình sẽ đi về đâu, sức khoẻ, thậm chí tính mạng của chồng sẽ ra sao, bởi ở quê chị chẳng thể nào kiếm được việc làm ổn định. Để có tiền trang trải chi phí chữa bệnh của chồng, chăm lo cho các con, nữ công nhân phải vay mượn tiền, hiện đã lên tới 100 triệu đồng; mỗi tháng trả cả gốc và lãi là 1 triệu đồng.

Nói về ngày Gia đình Việt Nam 28.6, người mẹ 3 con này bày tỏ: “Ngày gia đình tôi chỉ mong có nhiều sức khoẻ để gồng gánh lo cho cả nhà”.

Gia đình là chỗ dựa

“Cả ngày đi làm, tôi chẳng để ý đến ngày lễ hay ngày Gia đình Việt Nam. Nếu như đúng tên gọi của nó, tôi mong được ăn bữa cơm quây quần bên 2 con và chồng. Còn với tôi, gia đình là chỗ dựa, là lý do để tôi cố gắng” - chị Nguyễn Thị Liên (Công nhân ở Khu công nghiệp Thăng Long, Đông Anh) chia sẻ.

Xuống thủ đô làm công nhân từ năm 2012, ngần ấy năm, chị Liên lọc cọc thuê nhà trọ một mình. Trong căn phòng trọ gắn bó gần 10 năm, trên bức tường đối diện chỗ nằm ngủ, nữ công nhân treo ngay ngắn tấm ảnh của gia đình; ở mặt bàn, chị để ảnh cả nhà thổi nến trong ngày sinh nhật 5 tuổi của cậu con trai thứ hai. Chị nói, “ở nơi đất khách nhiều lúc rất tủi thân, khi trở về căn phòng chỉ có một mình, nhìn ảnh của cả nhà, tôi như được an ủi...”.

Quãng thời gian khó khăn, buồn tủi nhất với người phụ nữ 32 tuổi này có lẽ là phải xa con khi chúng quá nhỏ tuổi. “Khi bé thứ nhất được 8 tháng, tôi phải gửi về quê. Đi làm căng sữa, tôi phải vắt, bỏ đi. Những năm tháng đầu đời của con, tôi đã không thể bên cạnh. Tôi thấy rất có lỗi với con” - chị Liên tâm sự.

Chia sẻ về lý do phải đi làm xa, chị Liên cho biết, chủ yếu vì mưu sinh. Ở quê đi làm công ty, lương cũng chỉ 4-5 triệu đồng/tháng; còn ở đây, do có thâm niên lâu năm, thu nhập của chị cũng ở mức 10-12 triệu đồng. “Nhiều lần tôi và chồng có tranh luận về việc về hay ở, tôi đã thuyết phục chồng rằng sẽ làm thêm 2-3 năm nữa, rồi hồi hương” - chị Liên nói.

Để vợ chồng còn gắn kết, tháng nào chị Liên cũng tranh thủ chạy xe máy hoặc bắt xe khách về nhà. Còn khi đi làm, chỉ cần có thời giờ nghỉ ngơi, bao giờ chị cũng gọi video cho các con.

https://laodong.vn/cong-doan/luon-mong-gia-dinh-quay-quan-ben-mam-com-1061284.ldo

PHƯƠNG CHI (BÁO LAO ĐỘNG)

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: