Trang chủCông nhân 360Đời sống Công nhân
Đời sống Công nhân
Cập nhật lúc 11:08 28/09/2022 (GMT+7)
Đồng Nai: Doanh nghiệp khó khăn về đơn hàng, ngưng tuyển lao động

Tại Đồng Nai, nhiều doanh nghiệp đang gặp khó khăn về đơn hàng đã phải thay đổi kế hoạch, tạm ngưng tuyển dụng lao động để tập trung chăm lo, ổn định việc làm và thu nhập cho những người lao động (NLĐ) đang làm việc.

Đồng Nai: Doanh nghiệp khó khăn về đơn hàng, ngưng tuyển lao động
Doanh nghiệp tuyển dụng lao động tại sàn giao dịch việc làm tỉnh Đồng Nai. Ảnh: Hà Anh Chiến

Ngưng tuyển lao động để ổn định sản xuất

Theo ghi nhận của PV, hiện nay trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, nhiều doanh nghiệp ngành giày da, ngành gỗ trên địa bàn tỉnh xảy ra tình trạng thiếu đơn hàng khiến các doanh nghiệp phải sắp xếp lại lao động. 

Trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, ông Nguyễn Tấn Hưng, Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH Cibao (KCN Suối Tre, TP.Long Khánh) cho biết: Trước đây, doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng khoảng 1.000 công nhân sản xuất với mức lương cao, nhiều đãi ngộ hấp dẫn, nay do ảnh hưởng của việc thiếu đơn hàng nên phải tạm dừng tuyển dụng. Chúng tôi đợi tới tháng 11.2022, khi tình hình “tươi sáng” hơn mới có chính sách tuyển dụng mới.

Tương tự, Công ty TNHH Changshin Việt Nam (huyện Vĩnh Cửu) có khoảng 40.000 lao động nên áp lực chăm lo cho NLĐ càng nặng nề hơn trước tình trạng đơn hàng giảm sút. 

Theo đại diện Công đoàn cơ sở Công ty: Từ đầu năm 2022, công ty có kế hoạch tuyển 3.000 lao động nhưng mới tuyển được vài trăm công nhân thì đã phải ngưng do đơn hàng giảm. Hiện Công ty đang giải quyết cho NLĐ nghỉ phép 2 ngày/tháng; phép năm 2022 hết thì cho nghỉ sang phép của năm 2023.

Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Đồng Nai cho hay, trên địa bàn tỉnh thị trường tuyển dụng rất ảm đạm, việc tuyển dụng tại các doanh nghiệp vẫn có nhưng chỉ tuyển với số lượng ít. Hiện có khoảng 10 doanh nghiệp may mặc, dệt may tuyển dụng với số lượng 200-500 lao động. Một số doanh nghiệp ngành điện tử cũng tuyển số lượng vài trăm lao động, chủ yếu ở các doanh nghiệp mới thành lập hoặc đang có nhu cầu mở rộng sản xuất tại huyện Nhơn Trạch, TP.Long Khánh.

Công đoàn cùng doanh nghiệp tìm cách giữ chân NLĐ 

Không chỉ ngành giày da, các doanh nghiệp ngành gỗ tại khu công nghiệp Tam Phước, TP.Biên Hoà đang gặp khó khăn về đơn hàng, nhiều doanh nghiệp cho hàng trăm NLĐ nghỉ hưởng lương ngừng việc trong 14 ngày đầu với mức 180.000 đồng/người/ngày. Trong khi đó, các doanh nghiệp có đông công nhân ở ngành giày da cũng phải sắp xếp cho NLĐ nghỉ phép năm, đối với NLĐ hết phép năm thì cho nghỉ chờ việc hưởng lương tối thiểu vùng.  

Trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, ông Lê Thanh Tùng, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP.Long Khánh cho biết: Do ảnh hưởng của việc thiếu đơn hàng, nên tại địa bàn thành phố Long Khánh, các doanh nghiệp ngành dệt may, may mặc còn tuyển lao động, nhưng các doanh nghiệp ngành gỗ, ngành nhựa tuyển lao động rất ít hoặc không tuyển dụng. Tương tự, theo ông Dương Quốc Bình - Chủ tịch LĐLĐ huyện Nhơn Trạch: Qua nắm tình hình trên địa bàn, hiện nhiều doanh nghiệp không tăng ca do thiếu đơn hàng, việc tuyển dụng lao động chủ yếu nhỏ, lẻ đối với các doanh nghiệp mới thành lập…

Trước khó khăn trong sản xuất do thiếu đơn hàng phải giảm lao động, giảm giờ làm, các doanh nghiệp vẫn nỗ lực vượt khó, đảm bảo việc làm, thu nhập cho NLĐ.

 Ngoài ra, cán bộ Công đoàn cơ sở đã thương lượng với doanh nghiệp tìm giải pháp sắp xếp lại sản xuất theo hướng NLĐ ít bị ảnh hưởng nhất, để đảm bảo việc làm cũng như giữ chân lao động.

Bà Nguyễn Thị Tuyết - Chủ tịch Công đoàn khu công nghiệp Biên Hòa thông tin: Công đoàn khu công nghiệp Biên Hòa đã định hướng Công đoàn cơ sở trực thuộc tìm cách giữ chân NLĐ. Trước hết, bố trí cho NLĐ nghỉ phép năm hoặc tạm ứng phép năm của năm sau, hoặc phụ cấp để giữ chân NLĐ, nhất là lao động lâu năm, lao động có tay nghề.

https://laodong.vn/cong-doan/dong-nai-doanh-nghiep-kho-khan-ve-don-hang-ngung-tuyen-lao-dong-1098149.ldo

HÀ ANH CHIẾN (báo lao động)

 
In
Về đầu
Lượt truy cập: