Trang chủCông nhân 360Đời sống Công nhân
Đời sống Công nhân
Cập nhật lúc 08:36 17/10/2021 (GMT+7)
Đổi ý định về quê, công nhân chọn ở lại sản xuất

Bà Rịa - Vũng Tàu nới lỏng giãn cách xã hội, nhiều công ty, đơn vị, cửa hàng đã dần hoạt động trở lại. Nhiều lao động vốn có ý định về quê đã suy nghĩ lại, chọn ở lại địa phương tiếp tục làm việc để chăm lo cho gia đình.

Công nhân của công ty Nitori Furniture Việt Nam (Thị xã Phú Mỹ, BR-VT) sản xuất trở lại. Ảnh: T.A

Công nhân của công ty Nitori Furniture Việt Nam (Thị xã Phú Mỹ, BR-VT) sản xuất trở lại. Ảnh: T.A

“Hết dịch mình đi làm lại kiếm tiền”

“Ở quê cũng có dịch chứ đâu phải mỗi địa phương này, mình có con nhỏ rồi về đó cũng phải cách ly bất tiện lắm” - chị Huỳnh Thị Cẩm Tiên, một lao động tự do quê An Giang cho biết. Ngụ tại phường Rạch Dừa, TP.Vũng Tàu, hai vợ chồng chị Tiên đã quyết định bám trụ lại địa phương dù hiện tại chưa có việc làm. Cả hai vợ chồng đều làm phụ hồ và đã thất nghiệp trên 3 tháng nay. Lý giải vì sao bám trụ lại thành phố, chị Tiên nói: “Ở đây chủ trọ đã giảm cho 50% tiền thuê, chị em trong khu phố cũng hỗ trợ gạo, trứng, rau củ quả, thiếu tiền các chị còn cho vay nên tôi quyết định bám trụ ở đây”.

Anh Lê Đình Phong, công nhân Công ty TNHH Vard Vũng Tàu chia sẻ, thấy đồng nghiệp về quê bản thân cũng xao động, nhưng được các tổ trưởng, khu phố quan tâm, hỗ trợ đồ ăn nên anh em cũng yên tâm, động viên nhau gắng gượng trụ lại để đi làm.

Vợ chồng chị Trương Hồng Mạnh - công nhân Công ty TNHH Sản xuất Giày Uy Việt cũng kiên lòng ở lại khi những người cùng quê rời khỏi Bà Rịa - Vũng Tàu. Sau thời gian dài giãn cách xã hội, số tiền tích cóp của hai vợ chồng gần cạn kiệt nhưng vẫn chọn ở lại sau khi cân nhắc kỹ. Hiện tại, cả hai vợ chồng chị Mạnh đều đã đi làm trở lại, khó khăn đang từng bước được tháo gỡ.

Đảm bảo an sinh, người lao động an tâm ở lại

Ông Vũ Duy Hiệu, Bí thư Chi bộ khu phố 1, phường Rạch Dừa, Thành phố Vũng Tàu cho biết, số lao động ngoài tỉnh ở đây trong thời gian giãn cách không về quê luôn được động viên. Khu phố, phường rất quan tâm để chi trả các chế độ của Nhà nước cũng như vận động các mạnh thường quân hỗ trợ những người khó khăn, động viên người lao động ở chờ dịch qua, tiếp tục làm việc.

Theo thống kê, Bà Rịa - Vũng Tàu có hơn 252.000 lao động làm việc trong các doanh nghiệp và cơ sở sản xuất, trong đó phần lớn là lao động ngoại tỉnh. Khi dịch bệnh được kiểm soát, chỉ có khoảng 2,3% trong số này đăng ký về quê. Qua rà soát, hầu hết những người trở về là lao động chưa có việc làm ổn định, còn lao động trong các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất vẫn ở lại để tiếp tục làm việc hoặc chờ việc.

Trong những ngày gần đây, Bà Rịa - Vũng Tàu đã tổ chức đưa hơn 1.000 lao động về quê theo nguyện vọng. Tuy nhiên, thực tế số lao động về quê ít hơn nhiều so với dự kiến. Cụ thể, trong 208 lao động đã đăng ký về quê ngày 7.10 ở TP.Vũng Tàu, chỉ có 87 người ra điểm tập kết, phần lớn sau đó lựa chọn ở lại địa phương.

Sau khi dần kiểm soát dịch bệnh, tỉnh cũng đang từng bước phục hồi và phát triển kinh tế. Theo đó, hầu hết các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất đã mở cửa hoạt động trở lại, thu hút và tìm kiếm lao động tham gia sản xuất để giải quyết những đơn hàng tồn đọng, tiếp nhận những đơn hàng cuối năm... Điều này hứa hẹn sẽ ổn định thị trường việc làm cho người lao động, tạo nên sự an tâm khi họ chọn ở lại gắn bó với địa phương.

Các chương trình an sinh cũng được tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu triển khai tích cực, hiệu quả trong và cả sau khi giãn cách xã hội. Đã có hơn 400.000 lượt lao động tại địa phương được hỗ trợ với tổng số tiền hơn 830 tỉ đồng cùng hàng chục ngàn gói an sinh. Bên cạnh đó, các chuyến xe công đoàn hỗ trợ 123 tấn lương thực, nhu yếu phẩm, vận động chủ nhà trọ giảm khoảng 5 tỉ đồng tiền thuê trọ cho người lao động… và hàng loạt các hoạt động do LĐLĐ tỉnh chủ trì, với quyết tâm “không để ai bị bỏ lại phía sau” - là chỗ dựa đầy vững chắc cho người lao động, giúp người lao động ngoại tỉnh thêm vững tâm bám trụ lại sinh sống, làm việc tại địa phương.

 

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: