Trang chủCông nhân 360Đời sống Công nhân
Đời sống Công nhân
Cập nhật lúc 08:57 15/08/2019 (GMT+7)
Công nhân vẫn trực chờ chủ Cty Kaiyang xuất hiện để trả lương

Sáng 14.8, ngày thứ 3 sau khi chủ doanh nghiệp “biến mất” không rõ lý do, hàng nghìn công nhân Cty TNHH Kaiyang (quận Kiến An, Hải Phòng) vẫn tập trung rất đông tại Cty với nguyện vọng được thanh toán tiền lương và các chế độ liên quan.

Ngày 14.8, công nhân Cty KaiYang vẫn có mặt để chờ thông tin chính thức từ doanh nghiệp. Ảnh CTV

Ngày 14.8, công nhân Cty KaiYang vẫn có mặt để chờ thông tin chính thức từ doanh nghiệp. Ảnh CTV

Theo phản ánh của phần lớn công nhân, ngày 12.8, đại diện cơ quan chức năng thông tin ngày 14.8, chủ doanh nghiệp sẽ từ Đài Loan về Việt Nam để giải quyết quyền lợi cho người lao động.

Anh Bùi Huy K., công nhân Cty cho biết: “Đúng “hẹn”, chúng tôi có mặt tại Công ty để nghe phản hồi từ doanh nghiệp. Tuy nhiên, đến thời điểm này vẫn chưa nhận được thông tin chính thức về việc trả lương cũng như việc công ty có tiếp tục hoạt động hay không để công nhân có hướng tìm việc làm mới, ổn định thu nhập, cuộc sống”.

Một công nhân khác cho biết, ngày 13.8, đại diện Công đoàn Công ty thông báo với người lao động về việc chủ doanh nghiệp Đài Loan vì một số lý do khách quan nên không thể có mặt vào ngày 14.8.

Dự kiến, ngày 16.8 hoặc muộn nhất là cuối tuần này mới có thể gặp gỡ, đối thoại, đưa ra thông tin về tiền lương, việc làm. Thông tin này cũng được Chủ tịch Công đoàn Công ty Chu Thị Kim Oanh chia sẻ với người lao động trên mạng xã hội Facebook tối 13.8.

Chủ tịch Công đoàn Công ty hy vọng công nhân giữ thái độ ôn hòa, hợp tác, không kích động, gây rối, ảnh hưởng đến trật tự xã hội. Đồng thời khẳng định, các cơ quan ban ngành Thành phố đang làm tất cả các biện pháp để bảo đảm giữ gìn tài sản công ty không bị thất thoát, đề phòng trong trường hợp xấu nhất có thể thanh lý tài sản lấy tiền giải quyết lương và các chế độ cho người lao động.

NLĐ có ý thức tốt, không có biểu hiện kích động, gây rối trong quá trình tập trung tại Cty. Ảnh CTV
Công nhân có ý thức tốt, không có biểu hiện kích động, gây rối trong quá trình tập trung tại Công ty. Ảnh CTV

Như Lao Động đưa tin, sáng 12.8, hơn 2.500 công nhân lao động Cty TNHH KaiYang (địa chỉ số 196 đường Hoàng Quốc Việt, Quận Kiến An, TP Hải Phòng) ngừng việc tập thể sau khi nhận được thông tin chủ doanh nghiệp người Đài Loan bất ngờ “biến mất”.

Theo đại diện người lao động, 7h sáng 12.8, công nhân có mặt tại Công ty theo lịch làm việc bình thường nhưng đến nơi thì nhận được thông tin lãnh đạo doanh nghiệp "biến mất", các nhà xưởng đóng cửa, ngừng hoạt động.

Trong khi đó, người lao động chưa được thanh toán tiền lương tháng 7 (theo đúng lịch sẽ thanh toán vào 10.8), Bảo hiểm xã hội mới được chốt đến năm 2018.

Ngay trong chiều 12.8, lãnh đạo UBND thành phố Hải Phòng họp với các sở, ngành, đơn vị liên quan về sự việc này. Lãnh đạo UBND thành phố chỉ đạo các sở, ngành liên quan và UBND quận Kiến An tăng cường phối hợp với Liên đoàn Lao động TP tiếp tục nắm bắt tình hình, phối hợp với phía Công ty có phương hướng giải quyết kịp thời, ưu tiên giải quyết chế độ, quyền lợi người lao động, nhất là trường hợp ốm đau, thai sản.

Đồng thời, đề nghị các sở, ngành liên quan bảo đảm an ninh trật tự khu vực cũng như bảo đảm nguyên trạng tài sản các nhà xưởng; động viên, tuyên truyền công nhân tạm thời nghỉ việc, không tụ tập đông người, gây rối, kích động ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội.

Cty TNHH Kaiyang Việt Nam là doanh nghiệp 100% vốn đầu tư của Đài Loan, chuyên sản xuất giầy xuất khẩu. Hiện tại Công ty đang quản lý, sử dụng 2200 lao động và gần 200 nhân viên văn phòng, trong đó hơn 90% lao động là người Hải Phòng. Ngoài nợ lương người lao động, Công ty nợ BHXH từ tháng 5.2019, nợ kinh phí công đoàn từ tháng 3.2019....

Trước đó, tháng 4.2016, Công ty từng xảy ra ngừng việc tập thể vì các nguyên nhân liên quan đến giải quyết chế độ phụ cấp, lương, thưởng của người lao động...

https://laodong.vn/cong-doan/cong-nhan-van-truc-cho-chu-cty-kaiyang-xuat-hien-de-tra-luong-749282.ldo

ĐẶNG LUÂN (báo lao động)

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: