Trang chủCông nhân 360Đời sống Công nhân
Đời sống Công nhân
Cập nhật lúc 02:41 17/05/2022 (GMT+7)
Công nhân lo mớ rau, con cá tăng giá theo xăng

Giá xăng liên tục tăng trong thời gian vừa qua, trong khi đó thu nhập “dậm chân tại chỗ” khiến nhiều công nhân lao động lo lắng giá cả các mặt hàng sinh hoạt, dịch vụ sắp tới sẽ tăng theo, ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của họ.

Công nhân lo mớ rau, con cá tăng giá theo xăng
Giá tăng khiến công nhân phải tính toán chi li mỗi khi mua đồ cho gia đình. Ảnh: Tất Thảo

Mọi thứ đều tăng giá

Nếu như trước đây, mỗi lần đổ đầy bình chiếc xe Dream, anh Nguyễn Văn Phong - công nhân Khu công nghiệp Thăng Long (Đông Anh, Hà Nội) - mất 50.000 đồng, thì bây giờ, sau nhiều lần tăng giá, anh phải mất 70.000 đồng.

Từ nơi thuê trọ (toà nhà CT1A, khu nhà ở dành cho công nhân tại xã Kim Chung, huyện Đông Anh) đến công ty anh chừng 4km. Đoạn đường khá ngắn, hơn nữa, anh chỉ đi lại đón con, đi chợ, nhưng mỗi tháng, anh Phong phải đổ xăng 5-7 lần, tổng cộng hết khoảng 400.000-500.000 đồng.

Giá xăng tăng làm nam công nhân này khá lo lắng, nhưng điều anh cảm thấy lo lắng hơn là giá cả các mặt hàng, dịch vụ sinh hoạt hàng ngày có nguy cơ sẽ “tát nước theo mưa” để tăng theo - mà điều này mới ảnh hưởng nặng nề tới cuộc sống của gia đình anh.

“Hằng ngày, tôi trực tiếp đi chợ nên cảm nhận rất rõ việc giá cả thực phẩm đã tăng lên. Trước đây, khi giá xăng ở mức 23.000 đồng/lít, tôi chỉ phải trả 4.000-5.000 đồng/mớ rau, nhưng bây giờ tăng lên 10.000-12.000 đồng/mớ. Giá thịt, cá cũng đã nhích lên. Tôi lo ngại, vừa rồi, giá xăng tăng thêm 2.000 đồng/lít thì các loại mặt hàng thực phẩm này sẽ tiếp tục tăng” - anh Phong bày tỏ.

Những vợ chồng xa quê, phải thuê trọ như anh Phong luôn phải tính toán, tiết kiệm từng đồng để đảm bảo cuộc sống gia đình. Sau 20 năm làm công nhân, tổng thu nhập của cả 2 vợ chồng rơi vào khoảng 20-22 triệu đồng/tháng. Mức thu nhập này anh phải “chia năm sẻ bảy” cho các khoản chi hằng tháng.

Mỗi lần đi chợ cho cả gia đình 4 người, anh Phong phải chi khoảng 200.000 đồng. “Tôi có 2 con, học lớp 6 và lớp 10. Mỗi tháng, riêng tiền học cho các cháu mất khoảng 5-6 triệu đồng. Tiền thuê nhà, điện nước là 2,5 triệu đồng/tháng; tiền ăn uống của cả gia đình là 6-7 triệu đồng/tháng. Mỗi tháng, tôi còn phải gửi về cho bố mẹ 2 triệu đồng. Đấy là chưa kể các khoản phát sinh như hiếu hỉ, ma chay, thăm người ốm… hay người trong nhà bị ốm đau. Tính ra, nếu không bị ốm đau và chi tiêu tằn tiện, một tháng tôi chỉ có thể dành ra được khoảng 3 triệu đồng” - anh Phong nhẩm tính.

Tình hình thu nhập “dậm chân tại chỗ” trong khi giá xăng, rồi giá các mặt hàng khác có xu hướng tăng, khiến anh Phong khá lo lắng. Những lần bị ốm đau, rồi bị dịch COVID-19 vừa qua, nam công nhân năm nay đã 42 tuổi này phải “tiêu lẹm” vào số tiền tiết kiệm. Và giờ, giá cả lại có nguy cơ sẽ tăng… Với thu nhập hiện tại và giá cả có xu hướng tăng, vợ chồng anh Phong không dám mơ đến việc mua ngôi nhà riêng cho gia đình mình. “Với thu nhập, chi tiêu như hiện tại tôi sẽ phải mất hàng chục năm tiết kiệm mới dám nghĩ đến việc mua nhà” - anh Phong bảo.

“Bó rau chia 2, thịt cũng phải ăn ít hơn”

Theo Tổng cục Thống kê - tính chung quý I/2022, CPI tăng 1,92% so với cùng kỳ năm trước. Các yếu tố làm tăng CPI trong quý là: Giá xăng dầu được điều chỉnh 7 đợt, làm cho giá xăng A95 tăng 5.900 đồng/lít; giá xăng E5 tăng 5.780 đồng/lít và giá dầu diezen tăng 6.060 đồng/lít.

Tiến sĩ Nhạc Phan Linh - Phó Viện trưởng Viện Công nhân và Công đoàn (Tổng LĐLĐVN) cho hay: CPI là thước đo của lạm phát. Khi CPI tăng, phản ánh giá cả các mặt hàng tiêu dùng đều tăng, tác động đến đời sống sinh hoạt của người dân, đặc biệt, người có thu nhập thấp. Mức tăng càng cao, đời sống người lao động càng khó khăn. Còn trường hợp giá cả sụt giảm do sụt giảm tổng cầu dẫn đến hiện tượng giảm phát - suy thoái kinh tế - thất nghiệp tràn lan. Điều này đã được phản ánh đầy đủ trong bối cảnh dịch bệnh năm 2021.

Thu nhập của vợ chồng chị Hà Thị Thắm - công nhân Khu công nghiệp Thăng Long khoảng 17 triệu đồng/tháng. Chị Thắm cho biết, để có tiền lương như vậy, hầu như ngày nào chị cũng làm việc 12 tiếng, kể cả thời gian làm thêm. Nhiều khi, vào thứ 7, chủ nhật chị Thắm vẫn phải đến nhà máy nếu những ngày đó rơi vào ngày làm việc. Lương cơ bản của chị Loan là 5,2 triệu đồng/tháng.

Chồng chị làm thợ sơn ở các huyện lân cận nên mỗi ngày phải chạy hàng chục km bằng xe máy. Xăng tiếp tục tăng giá, chị Thắm sốt ruột vì khoản chi tiêu lại bị đội lên.

“Tiền thuê nhà 1,3 triệu đồng/tháng; điện 3.000 đồng/số; nước 25.000 đồng/khối; xăng xe hơn 1 triệu đồng… Xăng mà tăng, các mặt hàng khác rất dễ tăng theo trong khi lương của chúng tôi có hạn. Để duy trì cuộc sống, tôi phải cắt giảm chi tiêu, chẳng hạn, 1 bó rau chia 2, thịt cũng phải ăn ít hơn” - chị Thắm nói.

https://laodong.vn/cong-doan/cong-nhan-lo-mo-rau-con-ca-tang-gia-theo-xang-1045665.ldo

TẤT THẢO - MINH HƯƠNG (BÁO LAO ĐỘNG)

 
In
Về đầu
Lượt truy cập: