Trang chủCông nhân 360Đời sống Công nhân
Đời sống Công nhân
Cập nhật lúc 04:57 07/02/2023 (GMT+7)
Công nhân lao động khó xây được nhà vì giá vật liệu xây dựng tăng cao

Tại miền Tây, giá vật liệu xây dựng liên tục tăng trong hơn 1 năm nay, đặc biệt là vào đầu năm 2023. Giá vật liệu xây dựng tăng cao đã khiến cho nhiều gia đình, nhất là những công nhân lao động có thu nhập thấp càng khó hiện thực hóa ước mơ có được mái ấm vững chắc.

Vợ chồng bà Trần Thị Mai (ngụ ấp Ninh Thành, xã Ninh Quới A, Hồng Dân, Bạc Liêu) lên kế hoạch cất nhà từ giữa năm 2022 nhưng do chưa đủ tiền mua vật liệu xây dựng nên đợi sau Tết Nguyên đán mới mua để giữa tháng Giêng này khởi công xây nhà.

Chỉ hơn 6 tháng phân vân và đợi gom góp đủ tiền, giờ đây kinh phí cất nhà cấp 4 của bà Mai tăng thêm hơn 30 triệu đồng so với giá vật liệu đã tham khảo vào giữa năm 2022. 

Chuẩn bị khởi công vào ngày 19 tháng Giêng, bà Mai đã cho đổ vật liệu xây dựng để xây nhà mới. Ảnh: Văn Sỹ
Chuẩn bị khởi công vào ngày 19 tháng Giêng, đến nay bà Trần Thị Mai đã cho đổ vật liệu xây dựng để xây nhà mới. Ảnh: Văn Sỹ

“Vợ chồng tôi đâu nghĩ giá vật liệu xây dựng tăng nhanh như vậy. Nếu biết tăng giá chắc tôi cũng mượn tiền của người thân, hay vay thêm cho đủ tiền để mua vật liệu hồi giữa năm ngoái để đầu năm nay cất cho đỡ tốn thêm 30 triệu đồng.

Giá các loại vật liệu như sắt so với giữa năm 2022 hiện nay tăng thêm 30.000 đồng/cây; Cát vàng, cát lấp, đá đều tăng thêm 70.000 đồng/khối. Chồng tôi lao động tự do, ai thuê gì mần nấy, còn tôi đi làm công nhân lương cũng 4,5  triệu đồng. Tôi định cất căn nhà 200 triệu đồng mà giờ giá đội lên đến 230 triệu đồng mới đủ cất”, bà Mai chia sẻ.

 
 Trong nhiều loại vật liệu xây dựng tăng giá thì cát vàng, cát lấp và sắt có mức tăng cao nhất, từ 15 đến 20% so với giữa năm 2022. Ảnh: Văn Sỹ

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Lao Động tại một số cửa hàng vật liệu xây dựng ở tỉnh Bạc Liêu, Hậu Giang, giá hầu hết các loại vật liệu xây dựng đều tăng giá trung bình từ 10% đến 20% so với thời điểm từ tháng 6.2022 trở về trước.

Chị Hoàng Thái Thùy Linh, chủ cửa hàng vật liệu xây dựng Việt Hà (phường Nhà Mát, TP. Bạc Liêu) chia sẻ: “Giá vật liệu xây dựng tăng từ đầu năm 2022 đến gần Tết Nguyên đán 2023. Tuy nhiên, giá tăng mạnh trong khoảng từ tháng 9 đến tháng 12 năm 2022.

Trong đó, giá sắt và cát vàng, cát lấp, gạch ống tăng mạnh, với mức tăng khoảng 20%. Nhiều người đến tham khảo giá cũng thắc mắc, than thở giá cao và họ cũng tham khảo nhiều cửa hàng mới quay lại mua của mình”.

 
 Gạch ống được bà Mai chốt giá 1.600 đồng/viên. Ảnh: Văn Sỹ

Bà Trần Thị Lạc (42 tuổi) ở xã Đông Thạnh, huyện Châu Thành  (Hậu Giang) là công nhân may ở Khu công nghiệp Tân Phú Thạnh cho biết, chồng bà làm nghề chạy xe ôm. Hai vợ chồng ở trọ gần công ty cũng 14 năm và đến cuối năm 2022 tích góp được 170 triệu đồng. Vợ chồng bà dự định sẽ xây nhà trên phần đất cha mẹ chồng cho vào tháng 2 âm lịch tới. 

Thế nhưng, sau Tết Nguyên đán, đi tham khảo giá vật liệu xây dựng thấy tăng cao, không đủ tiền nên bà phải tạm dừng kế hoạch xây nhà.

 
 Sắt cũng là một trong những vật liệu tăng giá cao so với trong năm 2022. Ảnh: Văn Sỹ

“Thu nhập của 2 vợ chồng chưa đến 10 triệu/tháng, trong khi còn nuôi 2 đứa con đi học nữa. Vậy nên, tôi bàn với chồng ở trọ thêm 1, 2 năm nữa để tích lũy cho đủ tiền xây căn nhà cấp 4 đơn giản để ở. Tuy nhiên, tôi cũng sợ tới 1, 2 năm nữa, khi mình tích lũy đủ tiền thì giá vật liệu lại tiếp tục tăng cao”, bà Lạc chia sẻ.

Không riêng bà Lạc, qua trao đổi với một số công nhân lao động có thu nhập thấp, họ đều bày tỏ trăn trở khi giá vật liệu xây dựng cứ tăng cao trong những năm gần đây. Với việc tăng giá vật liệu, cùng với giá các hàng hóa thiết yếu cũng leo thang, trong khi mức lương tăng chậm và không đáng kể thì ước mơ có được một căn nhà của họ càng khó được hiện thực hóa.

https://laodong.vn/cong-doan/cong-nhan-lao-dong-kho-xay-duoc-nha-vi-gia-vat-lieu-xay-dung-tang-cao-1145137.ldo

VĂN SỸ (báo lao động)

 
In
Về đầu
Lượt truy cập: