Trang chủCông nhân 360Đời sống Công nhân
Đời sống Công nhân
Cập nhật lúc 01:22 27/07/2021 (GMT+7)
Công nhân khu công nghiệp Hà Nội sẵn sàng cho phương án “3 tại chỗ”

Hiện nay, trên địa bàn Hà Nội, dịch COVID-19 vẫn đang có diễn biến phức tạp. Theo ghi nhận của phóng viên, người lao động tại các khu công nghiệp - khu chế xuất đã sẵn sàng thực hiện phương án "3 tại chỗ: "Sản xuất tại chỗ - ăn tại chỗ - nghỉ ngơi tại chỗ", đáp ứng yêu cầu công việc trong bối cảnh dịch bùng phát.

Bà Xoan luôn sẵn sàng để vào Công ty thực hiện "3 tại chỗ". Ảnh: NVCC

Bà Xoan luôn sẵn sàng để vào Công ty thực hiện "3 tại chỗ". Ảnh: NVCC

Tâm thế sẵn sàng

Từ ngày 24.7, TP.Hà Nội bắt đầu áp dụng Chỉ thị số 17/CT-UBND theo tinh thần của Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ để tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Theo tìm hiểu của phóng viên, tại các khu công nghiệp - chế xuất Hà Nội, ngoài các biện pháp như thực hiện phun khử khuẩn, lắp máy đo nhiệt độ ở cửa nhà máy, yêu cầu công nhân thực hiện biện pháp 5K… các doanh nghiệp đã nâng cao các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 như thực hiện chế độ chia ca làm việc để giãn cách người lao động trong nhà máy, giảm số lao động là người ngoại tỉnh vào Hà Nội làm việc; hiện một số doanh nghiệp cũng đang lên kế hoạch chuẩn bị phương án "3 tại chỗ: Sản xuất tại chỗ - ăn tại chỗ - nghỉ ngơi tại chỗ”…

Trưa 26.7, bà Lê Thị Xoan (Công ty TNHH SD Việt Nam, Khu Công nghiệp Thăng Long) tất bật chuẩn bị thực phẩm cho gia đình trong ngày và ngày 27.7, bởi bà chuẩn bị đi làm ca 3 (từ 22h đêm 26.7 đến 6h sáng 27.7).

Bà Xoan cho biết, để đảm bảo an toàn trong công tác phòng chống dịch COVID-19, lãnh đạo Công ty đã tiến hành chia ca làm việc để giãn cách công nhân trong các phân xưởng. Trước đây, Công ty chỉ áp dụng hình thức làm việc theo giờ hành chính: Sáng 8h đến, chiều 17h về.

“Đây là lần đầu tiên trong 15 năm làm công nhân khu công nghiệp tôi đi làm ca 3. Mặc dù biết rằng, đây là buổi đầu thức đêm làm việc sẽ gặp khó khăn nhưng vì sự an toàn của công nhân và đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty nên bản thân tôi và các đồng nghiệp sẽ cùng cố gắng, tập trung làm việc, không để xảy ra sai sót” - bà Xoan chia sẻ.

Theo bà Xoan, Công ty cũng có thông báo, lấy ý kiến của người lao động về việc có khả năng áp dụng phương án "3 tại chỗ: Sản xuất tại chỗ - ăn tại chỗ - nghỉ ngơi tại chỗ” nên bà cũng đã chuẩn bị “tâm lý” để sẵn sàng thực hiện.

“Trưa nay, tôi đã chuẩn bị mấy bộ quần áo, khăn mặt, bàn chải, kem đánh răng, đồ dùng phụ nữ, bánh… cho vào túi xách, để đem theo khi đi làm ca 3. Phòng khi Công ty áp dụng “3 tại chỗ” thì có đồ dùng, không bị động” - bà Xoan nói.

Khi phóng viên hỏi về việc bà có lo lắng cho các con khi phải thực hiện “3 tại chỗ” hay không?

Bà Xoan cho biết, do TP.Hà Nội hiện đang áp dụng theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ để tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19… nên Công ty của chồng bà đã bố trí một số nhân viên văn phòng, trong đó có chồng bà làm việc online tại nhà, do đó bà sẽ yên tâm làm việc. Tuy nhiên, bà Xoan vẫn có chút lo lắng bởi cậu con trai cả học lớp 8 đang chuẩn bị thi hết học kỳ 2, năm học 2020-2021.

Có việc làm ổn định là rất mừng

“Có việc là có thu nhập nên tôi sẵn sàng thực hiện phương án “3 tại chỗ” tại Công ty” - là quan điểm của chị Trần Thị Thanh Hương - công nhân tại một doanh nghiệp ở Khu công nghiệp Nội Bài cho biết.

“Hiện nay, để phòng chống dịch COVID-19, Công ty đang áp dụng biện pháp giảm số lao động là người ngoại tỉnh đến nhà máy làm việc, do đó nhiều đồng nghiệp của tôi là người ở tỉnh Thái Nguyên, Bắc Giang, Bắc Ninh… đang phải tạm thời nghỉ việc ở nhà, và được Công ty trả 70% lương cơ bản. Việc giảm thu nhập chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của họ. Do đó, tôi rất mừng khi vẫn có việc làm ổn định và sẵn sàng cùng Công ty vừa chống dịch, vừa đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh” - chị Hương cho hay.

Được biết, do chồng cũng đang được nghỉ chống dịch và nhà gần bố mẹ nên chị Hương không lo lắng nhiều về việc chăm sóc con cái.

https://laodong.vn/cong-doan/cong-nhan-khu-cong-nghiep-ha-noi-san-sang-cho-phuong-an-3-tai-cho-934887.ldo

HÀ ANH (báo lao động)

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: