Trang chủCông nhân 360Đời sống Công nhân
Đời sống Công nhân
Cập nhật lúc 03:23 28/01/2022 (GMT+7)
Hơn 1 triệu lao động ở lại không về quê đón Tết Nguyên đán

Công nhân khu công nghiệp Hà Nội vui "Tết sung vầy - Xuân bình 2022" do Công đoàn các khu công nghiệp chế xuất Hà Nội tổ chức. Ảnh: Việt Lâm
 
Công nhân khu công nghiệp Hà Nội vui "Tết sung vầy - Xuân bình 2022" do Công đoàn các khu công nghiệp chế xuất Hà Nội tổ chức. Ảnh: Việt Lâm

Theo Tổng LĐLĐVN, nhìn chung, với sự chia sẻ của người lao động (NLĐ) và nỗ lực tổ chức sản xuất, kinh doanh, chăm lo cho NLĐ của doanh nghiệp nên tình hình quan hệ lao động trong phạm vi cả nước trước Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 được duy trì ổn định, không có nhiều biến động.  

Tính đến hết ngày 26.1.2022, tại 11 tỉnh, thành phố xảy ra 26 cuộc tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể, giảm 9 cuộc so với dịp trước Tết năm 2021 (xảy ra 35 cuộc). Tính chất, quy mô các cuộc ngừng việc tập thể, đình công không phức tạp so với các năm trước. 

Nguyên nhân chủ yếu là do NLĐ chưa đồng tình với việc thay đổi hình thức trả lương, nâng lương định kỳ của doanh nghiệp; doanh nghiệp trả thưởng thấp hơn so với Tết 2021, điều kiện trả thưởng…

Điển hình là cuộc ngừng việc tập thể xảy ra tại Công ty TNHH Pouchen Việt Nam (Đài Loan), có trụ sở tại tỉnh Đồng Nai. Cuộc ngừng việc kéo dài 4 ngày, với sự tham gia của 16.158  lao động. Tập thể NLĐ không đồng ý việc Công ty ra thông báo giảm tiền thưởng cuối năm 2021 so với năm 2020 là 30.

Trước tình hình trên, tổ chức công đoàn phối hợp cùng với các cơ quan chức năng tham gia giải quyết. Kết quả, với sự vận động, thuyết phục, hỗ trợ của tổ chức công đoàn cùng các cơ quan chức năng, trên tinh thần chia sẻ của NLĐ để giúp doanh nghiệp ổn định sản xuất, toàn thể NLĐ đã quay trở lại làm việc. 

Trước Tết, vì lý do dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, để đảm bảo an toàn cũng như chia sẻ cùng doanh nghiệp tiếp tục tổ chức sản xuất, nhiều NLĐ đã quyết định ở lại địa phương nơi làm việc đón Tết. 

Theo tổng hợp tại 14 địa phương (Bắc Ninh, Bình Dương, Bình Phước, Đà Nẵng, Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, TP.Hồ Chí Minh, Hưng Yên, Khánh Hòa, Long An, Quảng Nam, Quảng Ninh, Thanh Hóa) có đông NLĐ ngoại tỉnh, có hơn 1 triệu lao động ở lại không về quê, chiếm 46,69% tổng số NLĐ ngoại tỉnh của các địa phương. 

https://laodong.vn/cong-doan/hon-1-trieu-lao-dong-o-lai-khong-ve-que-don-tet-nguyen-dan-999591.ldo

HÀ ANH (báo lao động)

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: