Trang chủChuyên đềTuyên truyền giáo dục - thi đua khen thưởng
Tuyên truyền giáo dục - thi đua khen thưởng
Cập nhật lúc 04:06 04/06/2019 (GMT+7)
“Vinh quang thợ mỏ - Dấu ấn Tháng Công nhân”

Chào mừng kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2019), kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Tổng công ty Than Việt Nam, nay là Tập đoàn TKV (10/10/1994 - 10/10/2019), ngày 4/6, tại Hà Nội, Công đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam đã tổ chức Chương trình “Vinh quang thợ mỏ - Dấu ấn Tháng Công nhân”. 50 công nhân mỏ cùng nhiều tập thể trực thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt được vinh danh trong dịp này. Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Trần Văn Thuật; Đặng Thanh Hải, Tổng Giám đốc TKV tới dự.

Chủ tịch công đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam Lê Thanh Xuân, cho biết, Tháng Công nhân luôn là đợt cao điểm trong thi đua sản xuất của ngành than. Trong năm 2019, các đơn vị trong tập đoàn đã đăng ký trên 290 hạng mục, công trình trọng điểm quyết định đến tăng năng lực sản xuất, cải thiện điều kiện làm; thi đua phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, ứng dụng khoa học áp dụng cơ giới hóa cho người lao động. Điều này góp phần nâng cao năng suất sản lượng than khai thác cũng như nâng cao hiệu quả sản xuất của đơn vị và nâng cao đời sống của chính người thợ mỏ. Hiện TKV có gần 800 thợ mỏ có thu nhập trên 300 triệu đồng/năm. Trong số này có nhiều thợ mỏ có thu nhập trên 500 triệu đồng/năm.

Cùng với đó, công đoàn các đơn vị cũng đã tổ chức đối thoại với kịp thời giải quyết các kiến nghị của công nhân. Các đơn vị trực thuộc cũng tổ chức tọa đàm giữa giám đốc và công nhân lao động để tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong sản xuất kinh doanh như các công ty: Than Mông Dương, Quang Hanh, Thống Nhất, Hà Lầm, Cơ điện Uông Bí… Công đoàn các đơn vị chủ động tham gia quản lý xây dựng định mực lao động, phương án tiền lương năm 2019 theo kết quả sản xuất kinh doanh; cùng các cơ quan chuyên môn, tổ chức 86 cuộc kiểm tra giám sát thực hiện chính sách liên quan đến quyền, lợi ích của người lao động. Vì vậy, chế độ ăn ca, bồi dưỡng và ăn định lượng tại các đơn vị hiện nay ở nhiều công ty được thực hiện tốt với chất lượng định suất đảm bảo. Các đơn vị khai thác hầm lò đã tổ chức ăn cho công nhân với mức ăn định lượng từ 65.000-119.000 đồng/suất cho công nhân thợ lò. Các đơn vị lộ thiên mặt bằng thực hiện chế độ ăn ca là 25.000 đồng/suất; bồi dưỡng độc hại từ 10.000-15.000 đồng/suất…

Không chỉ chăm lo về vật chất, yếu tố tinh thần của NLĐ cũng được chú trọng. Một số đơn vị đã triển khai thí điểm phần mềm hệ thống quản lý, dự báo an toàn về tâm lý, sức khỏe người lao động tại Công ty than Hà Lầm và Công ty than Hạ Long.

Những nỗ lực chăm lo cho NLĐ của các cấp Công đoàn trong ngành đã động viên người lao động, qua đó giúp nâng cao doanh thu của TKV đoàn trong Tháng Công nhân 2019 đạt trên 11.800 tỷ đồng, tăng gần 11% so với kế hoạch bình quân của tháng.

Tại buổi lễ, cùng với 50 cá nhân xuất sắc tiêu biểu được vinh danh,lãnh đạo Tập đoàn, Công đoàn TKV đã khen thưởng 34 Công đoàn, 40 tổ đội, phân xưởng xuất sắc. 

Phó Chủ tịch TLĐ Trần Văn Thuật phát biểu tại buổi Lễ

Phát biểu tại buổi Lễ, đồng chí Trần Văn Thuật - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam ghi nhận và biểu dương những kết quả ấn tượng của các cấp công đoàn trong Tập đoàn đã đạt được trong Tháng Công nhân năm 2019. Đồng chí đề nghị, năm 2019 được coi là năm bứt phá để hoàn thành kế hoạch giai đoạn 2016 - 2020, để hoàn thành các mục tiêu trọng tâm của năm, các cấp Công đoàn TKV phối hợp với chuyên môn cùng cấp tổ chức có hiệu quả một số nhiệm vụ như: nghiên cứu, lựa chọn những nội dung hoạt động thiết thực, chủ động triển khai các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động; thực hiện tốt trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp; đẩy mạnh việc ghi nhận, tôn vinh những người lao động có thành tích cao trong sản xuất; tiếp tục tham gia tích cực cùng các cấp Công đoàn trong cả nước trong quá trình Quốc hội xem xét sửa đổi bổ sung Bộ Luật Lao động, Luật Công đoàn…

Gửi lời nhiệt liệt chúc mừng các tập thể, cá nhân được vinh danh Tổng Giám đốc Tập đoàn Đặng Thanh Hải cũng biểu dương những cố gắng, đóng góp quan trọng của Công đoàn TKV đã góp phần vào việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ của Tập đoàn. Từ những kết quả đạt được của Tháng Công nhân, Tổng Giám đốc lưu ý: CB CNV phải tiếp tục phát huy, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động vì mục tiêu phát triển bền vững của Tập đoàn. “Với tinh thần quyết tâm nối tiếp quyết tâm, tập thể CNCB Tập đoàn sẽ tiếp tục chung sức, xây dựng các mỏ khoáng sản xanh - sạch - ít người - hiện đại, có năng suất cao, xây dựng các nhà máy tiên tiến, hiện đại mang tầm cỡ thế giới đáp ứng thời đại cách mạng công nghiệp 4.0, xây dựng hình ảnh “người thợ mỏ - người chiến sỹ” với giá trị văn hoá cốt lõi là “Kỷ luật và Đồng tâm”- Tổng Giám đốc nhấn manh…

Đ.L

 

 

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: