Tuyên truyền giáo dục
Cập nhật lúc 04:27 20/09/2019 (GMT+7)
Công tác tuyên giáo công đoàn phải dẫn dắt và lan tỏa thông tin

Sáng nay, 17-9, tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam tổ chức hội nghị tập huấn đối với lãnh đạo và chuyên viên các Ban Tuyên giáo của các LĐLĐ tỉnh, thành phố, các Công đoàn ngành Trung ương và Công đoàn Tổng công ty trực thuộc Tổng Liên đoàn khu vực phía Bắc.

Đồng chí Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam dự, phát biểu khai mạc hội nghị đã yêu cầu rõ: Nội dung tập huấn tập trung 2 vấn đề để có sự chuyển động mạnh mẽ trong công tác tuyên giáo công đoàn thời gian tới.

Một là, hoạt động nghiên cứu, nắm bắt dư luận xã hội sẽ cung cấp cứ liệu khoa học về tâm tư, nguyện vọng, thái độ của đoàn viên, người lao động. Hai là, sử dụng có hiệu quả những ứng dụng tích cực của internet, mạng xã hội để truyền tải thông tin và tăng cường tương tác, chia sẻ với đoàn viên, người lao động.

Theo đồng chí Trần Thanh Hải, công tác tuyên giáo công đoàn đang đứng trước nhiều thách thức mới. Trước tiên là thách thức từ nội lực. Hiện này, nhiều LĐLĐ địa phương, Công đoàn ngành đã sắp xếp lại bộ máy của tổ chức công đoàn, cán bộ tuyên giáo đa phần gắn với nữ công, giảm về số lượng, chất lượng còn có những mặt hạn chế như chưa được trang bị một cách cơ bản về công việc của tuyên giáo.

Nhiều hoạt động vốn có đã được định hình trong hoạt động công đoàn nhưng những vẫn còn tình trạng hiểu chưa trúng, làm chưa đúng, đánh gia chưa toàn diện, khách quan về kết quả và mục tiêu công tác tuyên giáo cần hướng tới. Trong công tác cán bộ, đôi khi thấy những người nói được, thậm chí có thể nói tốt để bố trí làm công tác tuyên giáo. Nhưng công tác tuyên giáo công đoàn hiện nay yêu cầu là phải hoạt động quy tụ được nhiều người và mang lại lợi ích cho nhiều người.

Cũng theo Phó Chủ tịch Thường trực, trước thách thức yêu cầu mới ngày càng cao, công tác tuyên giáo đảm nhận trọng trách lớn là làm sâu sắc hơn các hoạt động của công đoàn để đoàn viên, người lao động và xã hội hiểu rõ hơn, tin tưởng và gắn bó nhiều hơn với công đoàn. Công tác tuyên giáo công đoàn phải góp phần phản ứng nhanh và hiệu quả, phải dẫn dắt và lan tỏa thông tin, thậm chí trong một số vấn đề, lĩnh vực phải mạnh dạn và dũng cảm tham gia đấu tranh. 

Đồng chí Trần Thanh Hải cho rằng việc học lý thuyết hoặc nghiên cứu qua tài liệu vẫn chưa đủ mà đòi hỏi trước mắt công tác tuyên giáo công đoàn phải tập hợp và tổ chức được lực lượng để đảm nhiệm tốt vai trò chỉ huy thông tin liên quan đến tổ chức công đoàn, đến đoàn viên và người lao động trên tất cả các phương tiện truyền thông.

Hội nghị tập huấn kéo dài trong 2 ngày 17 và  18-9. Các đại biểu sẽ nghe các báo cáo viên truyền đạt nhiều chuyên đề quan trọng về kỹ năng tuyên truyền thông qua mạng xã hội, về kỹ năng nắm bắt dư luận xã hội… Đồng thời, trong khuôn khổ tập huấn, các đại biểu sẽ thảo luận, góp ý kiến về chương trình đẩy mạnh công tác truyền thông về Công đoàn Việt Nam giai đoạn 2019-2023.

Ngọc An

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: