Trang chủTin tứcTin nội bộ
Tin nội bộ
Cập nhật lúc 03:33 19/10/2019 (GMT+7)
Xây dựng, giữ gìn hạnh phúc gia đình trong bối cảnh hiện nay

Những câu chuyện hóm hỉnh, những thông điệp đẹp về hạnh phúc, về gia đình, về bình đẳng giới… đã được Thạc sĩ Hoa Hữu Vân - nguyên Phó vụ trưởng Vụ Gia đình (Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch) đem đến buổi sinh hoạt chuyên đề do Công đoàn cơ quan Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nhân kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10.

Nói về hạnh phúc gia đình, nhất là gia đình của công nhân, Thạc sĩ Hoa Hữu Vân có một cách tiếp cận khá đặc biệt, cuốn hút và chạm đến trái tim của mọi người và là sự nhức nhối cho xã hội, đó là thời gian dành cho cha mẹ, vợ chồng, con cái của công nhân. Số liệu từ cuộc điều tra gia đình Việt Nam những năm trước đây cho thấy có đến “62,9% bậc cha mẹ ở phía Bắc; 57,7% bậc cha mẹ ở phía Nam dành chưa đến 30 phút/ngày để trò chuyện hoặc giải trí cùng con cái”.

 Giai đoạn quan trọng nhất của con người, giai đoạn hình thành nhân cách của con trẻ là từ 0-9 tuổi, vậy mà các gia đình công nhân phải lao động vất vả, dành hết thời gian để mưu sinh, nhiều người trong số họ không đủ điều kiện nuôi con nên phải gửi con cái về quê nhờ ông bà trông giúp. Công đoàn là tổ chức đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, thử hỏi có giật mình vì chuyện này không và đã có giải pháp gì để góp phần gắn kết các gia đình công nhân?

Đặt câu hỏi với nữ CNVCLĐ cơ quan Tổng LĐLĐ Việt Nam rằng: một tuần có bao nhiêu ngày về nhà ăn bữa cơm trưa cùng gia đình? Thạc sĩ Hoa Hữu Vân không ngạc nhiên khi phần lớn câu trả lời là không có ngày nào. Chúng ta cứ mải mê với công việc, với những chuyến đi công tác… mà quên đi thời gian dành cho gia đình. Chúng ta nghĩ gì khi một đứa trẻ viết bài văn tả bố chỉ với một mong ước là bố em ốm cả tuần vì khi đó bố sẽ ở nhà chơi với em?

Ngày nay, công nghệ thông tin phát triển với các thiết bị thông minh, đem lại nhiều lợi ích cho cộng đồng trong đời sống. Thế nhưng cùng từ đó, nhiều gia đình trước khi đi ngủ thay vì kể cho nhau nghe những câu chuyện yêu thương thì lại mỗi người ngoảnh mặt về một phía khác nhau để xem điện thoại.

Phân tích về các nguyên nhân tan vỡ gia đình, ông Vân đã đưa ra một thống kê đáng ngạc nhiên: Nguyên nhân cao nhất của tan vỡ gia đình là “vợ nói quá nhiều”. Ông Vân lý giải, đây là đặc điểm giới tính của phụ nữ, là cách để phụ nữ giải tỏa mọi áp lực của cuộc sống. Ngược lại, đàn ông lại không biết cách giải tỏa này vì được dạy từ bé là phải “ít nói, không được khóc”. Chính vì vậy, tâm lý của đàn ông có cô vợ “lắm điều” sẽ ngày càng nặng nề và đến một lúc không chịu đựng được nữa thì gia đình sẽ tan vỡ.

Mặt khác, lý do chủ yếu khiến phụ nữ nói nhiều lại bắt nguồn từ chính phụ nữ. Đó là chị em dành quá nhiều thời gian cho công việc. Áp lực từ cuộc sống hiện đại ngày càng lớn sẽ “ép chặt” thần kinh yếu đuối của chị em, cách giải tỏa tốt nhất là… về nói với chồng. Mà ông chồng thì “sợ” phải nghe đủ thứ chuyện trên đời mà vợ đưa về. Cứ thế, giữa vợ chồng khoảng cách ngày càng lớn, gần gụi nhau ngày càng ít.

Bởi vậy, thông điệp để giữ gìn hạnh phúc gia đình rất đơn giản: Hãy nỗ lực dành thời gian cho nhau, phụ nữ phải học cách “bớt nói” đi, đàn ông hãy chia sẻ việc nhà với vợ, chăm sóc con cái nhiều hơn. Đó chính là những nét cơ bản nhất về bình đẳng giới trong mỗi gia đình.

Buổi nói chuyện đã để lại ấn tượng sâu sắc và những thông điệp rất ý nghĩa đối với những người nghe. Đúng là có được hạnh phúc gia đình đã rất khó nhưng giữ gìn hạnh phúc gia đình lại càng khó, nhất là trong bối cảnh xã hội hiện nay và chúng ta cứ luôn mải miết kiếm tìm hạnh phúc gia đình ở một nơi nào đó nhưng hạnh phúc ở chính trong chúng ta, ở chính gia đình mà ta đang sống.

An Ngọc

 

 

In
Về đầu
Lượt truy cập: