Thời sự
Cập nhật lúc 06:50 29/01/2025 (GMT+7)
Tết rộn ràng ở làng bánh chưng nổi danh đất Bắc

Những ngày cận Tết, làng nghề bánh chưng Bờ Đậu (Phú Lương) lại rộn ràng, tất bật. Những bếp lửa đỏ hồng, mùi bánh chưng thơm ngát lan tỏa khắp nơi.

Tết rộn ràng ở làng bánh chưng nổi danh đất Bắc
Nhộn nhịp ở làng nghề bánh chưng lớn bậc nhất tại Thái Nguyên dịp Tết. Ảnh: Nguyễn Hoàn

Cách TP Thái Nguyên 10 km, làng nghề bánh chưng Bờ Đậu hình thành từ những năm 1960 và được công nhận là làng nghề truyền thống vào năm 2009. Cứ mỗi dịp Tết đến xuân về, làng nghề lại rộn ràng, sôi động hơn bao giờ hết.

Từ sáng sớm, khắp các con ngõ nhỏ vang lên tiếng nói cười, âm thanh rộn ràng của những bếp lửa bập bùng. Mùi thơm nồng của gạo nếp, thịt lợn, đỗ xanh lan tỏa khắp nơi.

Với hơn 50 năm truyền thống làm bánh, cơ sở bánh chưng Lâm Quang của anh Nguyễn Văn Nguyên những ngày này luôn tất bật hoàn thành mẻ bánh để kịp giao cho khách.

Làng nghề bánh chưng Bờ Đậu đỏ lửa dịp Tết. Ảnh: Nguyễn Hoàn.
Làng nghề bánh chưng Bờ Đậu đỏ lửa dịp Tết. Ảnh: Nguyễn Hoàn

Anh Nguyên cho biết, gia đình anh gần như không nghỉ ngơi những ngày cận Tết và phải thuê thêm 4-5 người để kịp hoàn thành đơn hàng. Dù bận rộn, họ vẫn vui vì công việc này giúp gìn giữ truyền thống gia đình.

Đôi tay vẫn thoăn thoắt đặt lá, gạo, nhân, rồi buộc lạt chắc chắn, anh nói: "Chúng tôi không dùng khuôn, mà gói hoàn toàn bằng tay. Cầm chiếc bánh lên, chỉ cần chạm là biết bánh đã chặt chưa, có đủ vuông vắn hay không"

Điều làm nên sự khác biệt của bánh chưng Bờ Đậu không chỉ nằm ở kỹ thuật gói mà còn ở sự chọn lọc kỹ lưỡng nguyên liệu. Gạo nếp Vải - đặc sản của vùng Ôn Lương - luôn được ưu tiên hàng đầu.

“Gạo phải mới, khi rửa qua ba lần nước vẫn giữ được độ bóng và mùi thơm tự nhiên. Chúng tôi không ngâm gạo vì sẽ làm mất đi độ dẻo,” anh Nguyên giải thích.

Nhân bánh gồm đỗ xanh đồ chín thơm bùi, kết hợp với thịt ba chỉ tươi ngon, được tẩm ướp với hạt tiêu để tăng thêm vị đậm đà. Lá dong từ rừng Na Rì (Bắc Kạn) được rửa sạch, lau khô, còn lạt giang thì phải là loại bánh tẻ, mềm nhưng chắc.

Dẫn PV ra khu vực luộc bánh, anh Nguyên cho hay bánh được luộc 8-10 tiếng, canh lửa đều và thêm nước thường xuyên. Sau khi luộc xong, bánh sẽ được rửa qua nước lạnh để giữ màu xanh và dẻo hơn.

Mỗi ngày, gia đình anh Nguyên đưa ra thị trường 6.000-7.000 chiếc bánh, giá bán dao động trên 50.000 đồng. Với anh, bánh chưng không chỉ đơn thuần là món ăn mà còn chứa đựng tâm huyết, tình cảm, giữ gìn hồn Tết truyền thống.

Cứ thế, từ sáng đến tối, làng nghề Bờ Đậu không một phút ngơi nghỉ. Những mẻ bánh liên tiếp được hoàn thành và gửi đi khắp nơi, mang theo hương vị Tết và niềm tự hào của người dân nơi đây.

Một số hình ảnh ghi nhận:

1
Làng nghề bánh chưng Bờ Đậu rộn ràng những ngày cuối năm.
2
Người dân miệt mài gói bánh phục vụ thị trường Tết.
2
3
Những chiếc bánh được gói thủ công, vuông vức, đẹp mắt.
4

Nguyên vật liệu được chuẩn bị kỹ càng trước khi đưa vào gói bánh chưng.

https://laodong.vn/xa-hoi/tet-ron-rang-o-lang-banh-chung-noi-danh-dat-bac-1455934.ldo

NGUYỄN HOÀN (BÁO LAO ĐỘNG)

In
Về đầu
Lượt truy cập: