Thời sự
Cập nhật lúc 04:54 06/03/2025 (GMT+7)
Linh hoạt sử dụng nhà, đất công dôi dư để chống lãng phí

Quảng Nam - Không xây dựng, không sửa chữa công sở mới và linh hoạt sử dụng trụ sở cũ dôi dư là cách làm nhằm chống lãng phí.

Tái sử dụng nhà, đất dôi dư

Hơn 2 tháng từ khi chính thức sáp nhập 2 phường An Xuân và Phước Hòa (TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam), phường mới An Xuân đã nhanh chóng ổn định bộ máy, tập trung giải quyết thủ tục hành chính cho người dân.

Ông Bùi Tấn Công - Trưởng Phòng Nội vụ TP Tam Kỳ (nguyên Chủ tịch UBND phường An Xuân) cho biết, sau khi sáp nhập, bộ máy giảm từ 38 người xuống còn 29 người. Việc chuyển đổi, chỉnh lý hồ sơ, giấy tờ cho nhân dân liên quan đến sắp xếp đơn vị hành chính hoàn toàn miễn phí. Tỉ lệ hài lòng của người dân gần 100%.

Toàn bộ cơ quan đảng, chính quyền được bố trí tại trụ sở UBND phường An Xuân, còn khối mặt trận, dân vận, đoàn thể làm việc tại trụ sở của UBND phường Phước Hòa cũ. Nhờ đó, đã không còn tình trạng nhiều hội, đoàn thể phải làm việc chung một phòng chật hẹp như trước và giải quyết được bài toán trụ sở dôi dư sau sáp nhập.

Nhiều công sở dôi dư sau sắp xếp được bố trí, sử dụng lại ở TP Tam Kỳ, Quảng Nam, vừa chống lãng phí, vừa tạo thuận tiện cho người dân liên hệ giải quyết thủ tục hành chính. Ảnh: Hoàng Bin
Nhiều công sở dôi dư sau sắp xếp được bố trí, sử dụng lại ở TP Tam Kỳ, Quảng Nam, vừa chống lãng phí, vừa tạo thuận tiện cho người dân liên hệ giải quyết thủ tục hành chính. Ảnh: Hoàng Bin

Ngoài địa phương này, Quảng Nam đã và đang bố trí nhiều công sở dôi dư cho cơ quan khác sử dụng, chống lãng phí như: Trụ sở Chi cục Thuế Tam Kỳ được bàn giao lại cho Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Tam Kỳ; trụ sở UBND huyện Nông Sơn dự kiến được bàn giao cho UBND thị trấn Trung Phước; trụ sở Công an huyện Nông Sơn sẽ bàn giao lại Công an thị trấn Trung Phước…

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Văn Dũng cho biết, thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm: "Phải kiên quyết chống lãng phí trong quản lý, sử dụng tài sản công, đặc biệt là đất đai, công sở…”, Quảng Nam xác định chống lãng phí đối với cơ sở vật chất sau sắp xếp là một việc hết sức cấp bách và cần phải làm trong bối cảnh cả nước đang cải cách mạnh mẽ.

Tỉnh cố gắng linh hoạt bố trí nơi làm việc cho các cơ quan sau sắp xếp, tận dụng tối đa các trụ sở dôi dư. Nơi nào thật sự không có giải pháp xử lý được, thì phải thanh lý sớm để phát huy nguồn lực đất đai ở đó.
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Văn Dũng khẳng định: "Tỉnh sẽ cố gắng linh hoạt bố trí, sử dụng nhà, đất dôi dư để phát huy nguồn lực, chống lãng phí". Ảnh: Hoàng Bin

“Nơi nào bố trí được cho cơ quan nào hợp lý thì ưu tiên bố trí, ví dụ như công an xã sắp tới đây nếu được bổ sung tăng thêm người, thì sẽ bố trí nơi làm việc rộng rãi, tận dụng từ các trụ sở dôi dư cấp huyện để thuận tiện công tác.

Nơi nào thật sự không có giải pháp xử lý được, thì cũng phải thanh lý sớm trụ sở, để phát huy nguồn lực đất đai ở đó” - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam nói.

Tạm dừng xây, sửa trụ sở mới

Ngày 3.3, lãnh đạo Quảng Nam xác nhận đã quyết định tạm dừng việc xây mới, sửa chữa trụ sở làm việc năm 2025, đối với các cơ quan, đơn vị cấp tỉnh đang trong thời gian chờ sắp xếp tổ chức bộ máy; chờ sau khi hoàn thành việc sắp xếp mới đề xuất phương án sửa chữa, bảo dưỡng các trụ sở đảm bảo nhu cầu, phù hợp tình hình thực tế.

Trước đó, tỉnh cũng đã ban hành quyết định xử lý 247/388 cơ sở nhà, đất không sử dụng, sử dụng kém hiệu quả, sử dụng không đúng mục đích.

Năm 2020, xã Quế Cường sáp nhập với xã Phú Thọ (huyện Quế Sơn, Quảng Nam) để thành lập xã mới Quế Mỹ. Kể từ đó, trụ sở xã Quế Cường (ảnh trên) đã rơi vào tình trạng cửa đóng then cài, hoang phế, xuống cấp.
Năm 2020, xã Quế Cường sáp nhập với xã Phú Thọ (huyện Quế Sơn, Quảng Nam) để thành lập xã mới Quế Mỹ. Do dôi dư, trụ sở xã Quế Cường (ảnh trên) bị bỏ hoang và nhanh chóng xuống cấp. Cách đó không xa, là công trình xây mới trụ sở UBND xã Quế Mỹ vào năm 2024. Ảnh: Hoàng Bin

“Khi sáp nhập, nhiều sở ban ngành cấp tỉnh, huyện thì chắc chắn nhiều cơ quan phải làm việc ở 2 nơi trong những năm đầu, chứ không thể làm việc một nơi được.

Vì làm việc một nơi thì không đủ chỗ, mà xây mới thì tiếp tục lãng phí. Do đó, nhiều đơn vị tiếp tục sử dụng trụ sở hiện tại cho đến khi khấu hao hết vòng đời. Đó cũng là giải pháp để chống lãng phí” - Chủ tịch tỉnh Quảng Nam nói.

Trụ sở UBND huyện Nông Sơn dôi dư sau sáp nhập, dự kiến được bố trí lại cho UBND thị trấn Trung Phước sử dụng. Ảnh: Trường An
Trụ sở UBND huyện Nông Sơn dôi dư sau sáp nhập, dự kiến được bố trí lại cho UBND thị trấn Trung Phước sử dụng. Ảnh: Trường An

Luật sư Nguyễn Thanh Tân, Đoàn Luật sư Quảng Nam cho biết, hiện nay, việc quản lý và sử dụng đất đai, trụ sở dôi dư sau sắp xếp được quy định chi tiết trong Nghị định số 03/2025/NĐ-CP của Chính phủ, có hiệu lực từ ngày 1.1.2025, thay thế các Nghị định trước đó.

Theo Nghị định 03/2025/NĐ-CP, có 5 hình thức sắp xếp lại, xử lý nhà, đất công, bao gồm: Giữ lại tiếp tục sử dụng, khi cơ quan, tổ chức, đơn vị có nhu cầu sử dụng nhà, đất phù hợp với tiêu chuẩn, định mức và quy định pháp luật;

Thu hồi: khi nhà, đất không còn nhu cầu sử dụng hoặc sử dụng không đúng mục đích, vi phạm quy định pháp luật;

Điều chuyển: áp dụng khi cần chuyển nhà, đất từ cơ quan, tổ chức, đơn vị này sang cơ quan, tổ chức, đơn vị khác để sử dụng hiệu quả hơn;

Chuyển giao về địa phương quản lý, xử lý: Khi nhà, đất không còn phù hợp với nhu cầu sử dụng của cơ quan, tổ chức, đơn vị trung ương, có thể chuyển giao cho địa phương quản lý và sử dụng.

Tạm giữ lại tiếp tục sử dụng: Áp dụng trong trường hợp cần thiết, khi chưa thể thực hiện ngay các hình thức trên.

Quảng Nam tăng cường quản lý, sử dụng trụ sở dôi dư để chống lãng phí. Clip: Hoàng Bin

Ngoài ra, Nghị định 03/2025/NĐ-CP cũng nhấn mạnh trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, đơn vị trong việc quản lý, sử dụng tài sản công, đảm bảo hiệu quả, tránh lãng phí và thất thoát tài sản nhà nước.

“Việc ban hành Nghị định 03/2025/NĐ-CP nhằm khắc phục những bất cập trong các quy định trước đây, tạo hành lang pháp lý rõ ràng, minh bạch cho việc quản lý, sử dụng tài sản công sau quá trình sắp xếp, sáp nhập các cơ quan, đơn vị” - Luật sư Tân đánh giá.

Theo UBND tỉnh Quảng Nam, trong năm 2024, tỉnh đã siết chặt quản lý tài chính đầu tư xây dựng cơ bản, tiết kiệm được cho ngân sách nhà nước hơn 459 tỉ đồng; tiết kiệm 10% chi thường xuyên để tạo nguồn thực hiện cải cách tiền lương đối với các đơn vị dự toán thuộc ngân sách tỉnh và UBND cấp huyện hơn 375 tỉ đồng...

Tỉnh đặt mục tiêu đến năm 2027 phải hoàn thành phương án sắp xếp, xử lý trụ sở dôi dư đối với các cơ quan, đơn vị thuộc diện sắp xếp đơn vị hành chính giai đoạn 2023 - 2025 theo Nghị quyết số 1241/NQ-UBTVQH15.

https://laodong.vn/xa-hoi/linh-hoat-su-dung-nha-dat-cong-doi-du-de-chong-lang-phi-1471237.ldo

HOÀNG BIN (BÁO LAO ĐỘNG)

In
Về đầu
Lượt truy cập: