Đà Nẵng đề xuất về cơ chế hỗ trợ đối với hơn 900 cán bộ không chuyên trách
Đà Nẵng - Nhiều người hoạt động không chuyên trách bày tỏ nhiều tâm tư, nguyện vọng trước chính sách sắp xếp lại bộ máy hành chính.
Chị Nguyễn Thị Ái Ly - cử tri phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu (TP Đà Nẵng). Ảnh: Nguyễn Linh
Ngày 25.4, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng đã có buổi tiếp xúc cử tri tại các quận Hải Châu, Thanh Khê và Liên Chiểu. Tại buổi tiếp xúc, vấn đề chế độ, chính sách cho người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, phường khi kết thúc hoạt động đã được rất nhiều cử tri quan tâm.
Trong đó, chị Nguyễn Thị Ái Ly - cử tri phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu - bày tỏ sự đồng tình với chủ trương đổi mới, tinh gọn bộ máy nhưng cũng băn khoăn về chế độ hỗ trợ cho những người hoạt động không chuyên trách. Chị Ly cho rằng, việc phân biệt giữa người được bầu cử và người không được bầu cử trong chính sách hỗ trợ là chưa hợp lý.
Theo Nghị định 29, thời gian hỗ trợ được tính theo nhiệm kỳ còn lại, dẫn đến tình trạng những người đã cống hiến lâu năm nhưng chuyển sang vị trí được bầu cử với nhiệm kỳ ngắn sẽ bị thiệt thòi. Nhiều người đã dành trọn 10-20 năm thanh xuân cống hiến, nay đứng trước nguy cơ phải nghỉ việc, khó khăn trong việc tìm kiếm công việc mới do tuổi tác đã cao.
Chị Ly kiến nghị cần có chính sách hỗ trợ việc làm, ưu tiên tuyển dụng cho người hoạt động không chuyên trách tại các doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp trên địa bàn. Đồng thời làm rõ chính sách hỗ trợ khi người hoạt động không chuyên trách về với khu dân cư, tổ dân phố để họ có cơ sở lựa chọn nguyện vọng phù hợp.
Chia sẻ với những tâm tư nguyện vọng của cử tri, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng ghi nhận, trân trọng và đánh giá cao những đóng góp của lực lượng không chuyên trách, đặc biệt là trong đại dịch COVID-19. Ông Quảng khẳng định, lãnh đạo thành phố luôn ghi nhận vai trò của lực lượng này, là cầu nối quan trọng giữa chính quyền và người dân. Tuy nhiên, theo chủ trương mới, lực lượng này sẽ không còn trong bộ máy hành chính nhà nước, nhiệm vụ sẽ được giao cho cán bộ công chức chuyên trách.
Ông Quảng cho biết, Đà Nẵng có hơn 900 người hoạt động không chuyên trách, trong khi con số này ở Quảng Nam lớn gấp 3-4 lần. Thành phố đang đề xuất, kiến nghị với Bộ Nội vụ, Chính phủ về cơ chế, chính sách hỗ trợ.
Đồng thời, chỉ đạo Hội đồng nhân dân Đà Nẵng và Quảng Nam bàn bạc, xây dựng cơ chế chung, đảm bảo sự công bằng giữa hai địa phương. Tinh thần là rà soát, đánh giá, xem xét nguyện vọng của từng cán bộ để có sự bố trí phù hợp. Ông Quảng cũng nhấn mạnh, việc sắp xếp, bố trí, sử dụng lại lực lượng này phải dựa trên đánh giá năng lực và nguyện vọng của từng cá nhân.
https://laodong.vn/xa-hoi/da-nang-de-xuat-ve-co-che-ho-tro-doi-voi-hon-900-can-bo-khong-chuyen-trach-1496909.ldo
Nguyễn Linh (BÁO LAO ĐỘNG)