Thời sự
Cập nhật lúc 03:29 29/01/2022 (GMT+7)
Cuốn hút tuyết mai nghìn nụ được người dân Hà thành săn đón dịp Tết

Nhiều người thích hoa tuyết mai trưng dịp Tết vì cành hoa thon dài, mềm mại. Đặc biệt, tuyết mai được giới buôn hoa gọi là hoa nghìn nụ bởi hoa nở trắng muốt, toát lên vẻ đẹp thanh tao.

Những ngày cận Tết Nguyên đán 2022, khắp các tuyến phố Hà Nội tràn ngập hoa tuyết mai - dòng hoa nghìn nụ được người dân Hà Thành săn đón để trưng dịp Tết. Theo giới thiệu của người bán, tuyết mai là loài hoa có nguồn gốc từ Trung Quốc và du nhập vào Việt Nam khoảng 3 năm nay. 

Tuyết mai rừng khi chưa bung nở. Ảnh: Thiều Trang
Tuyết mai rừng khi chưa bung nở. Ảnh: Thiều Trang

Loài hoa này thường nở vào khoảng cuối đông, đầu xuân và có vẻ đẹp thanh tao nên được nhiều người yêu thích. Mỗi cành tuyết mai có chiều dài khoảng 1-1,5 mét. Vỏ cây có màu nâu, thân nhiều mắt, từ các mắt này chồi sẽ đâm lên, lá cây nhỏ mọc theo chùm dày dọc cành.

Hoa tuyết mai nhỏ li ti, mọc thành từng chùm trắng muốt. Đặc biệt, hoa tỏa hương dễ chịu, hòa quyện với mùi thân gỗ tạo nên hương thơm thanh thoát.

Hoa tuyết mai cắm bình
Hoa tuyết mai cắm bình. Ảnh: Phượng Ánh

Theo chị Thu Hà - tiểu thương tại chợ hoa Quảng Bá (Tây Hồ, Hà Nội), nhiều khách hàng thích hoa tuyết mai vì cành hoa thon dài, cắm lục bình trưng Tết rất đẹp. Hơn nữa hoa này tuy nhỏ nhưng mọc rất dày và nảy nụ liên tục, chơi lâu.

 
 Tuyết mai được bày bán tại chợ hoa Quảng Bá. Ảnh: Thiều Trang

Nếu trước đó, tuyết mai có giá dao động từ 120-170.000 đồng/ bó thì dịp cận Tết, hoa cháy hàng, giá tăng gấp đôi. Theo khảo sát, một bó tuyết mai 6-7 cành có giá 270.000 đồng. Nhiều tiểu thương khẳng định, cận Tết hàng hiếm giá sẽ tiếp tục tăng.

"Những năm trước muốn có tuyết mai chơi Tết phải đặt từ sớm, năm nay nguồn cung dồi dào nên người dân có thể dễ dàng tìm mua ở chợ. Những ngày gần đây hoa bán mấy cũng hết, hàng càng ngày càng hiếm, giá sẽ có biến động" - chị Hà chia sẻ.

Nhu cầu mua tuyết mai dịp cận Tết tăng cao nên giá có xu hướng tăng. Ảnh: Thiều Trang
Nhu cầu mua tuyết mai dịp cận Tết tăng cao nên giá có xu hướng tăng. Ảnh: Thiều Trang

Theo kinh nghiệm bán tuyết mai, chị Hà cho biết, người mua nên chọn các cành hoa có cả hoa và nụ, ưu tiên lựa những cảnh có hoa lá và nụ đều san sát nhau.

Ngoài ra, người cắm nên lựa chọn các loại bình gốm sứ cao và to cho phòng khách lớn hoặc chọn bình thon cao cho phòng có diện tích nhỏ. Việc ưu tiên lựa chọn bình cổ, màu nhã nhặn cũng rất phù hợp. Lúc cắm nên cân đối cành thẳng và cành cong nhằm tạo sự hài hòa.

 
 Cuốn hút tuyết mai nghìn nụ được người dân Hà thành săn đón dịp Tết. Ảnh: Phượng Ánh

Nhiều tiểu thương bán hoa tuyết mai cũng cho rằng, với một bình tuyết mai đẹp, khi lớp hoa tàn, nụ mới lại đâm chồi thay thế nên hoa có thể giữ được từ 10 đến 15 ngày. Vì vậy, đây là loài hoa được nhiều người ưa chuộng trưng Tết Nguyên đán.

https://laodong.vn/xa-hoi/cuon-hut-tuyet-mai-nghin-nu-duoc-nguoi-dan-ha-thanh-san-don-dip-tet-999943.ldo

VÂN TRANG (báo lao động)

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: